xs
xsm
sm
md
lg

ควีนเอลิซาเบธเตรียมส่งสาส์นคริสต์มาส ชวนฟื้นความปรองดองหลังเผชิญปีวิบาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ควีนเอลิซาเบธชี้ปี 2019 เป็น “ปีวิบาก” หลังอังกฤษเผชิญวิกฤตการณ์มากมาย ไล่ตั้งแต่ความแตกแยกจากเบร็กซิต จนถึงเรื่องอื้อฉาวของเจ้าชายแอนดรูว์ที่ดูเหมือนยิ่งแก้ตัวยิ่งเสียหาย

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ที่ทรงมีพระชนมายุ 93 พรรษา จะใช้โอกาสในการพระราชทานพระบรมราโชวาทเนื่องในวันคริสต์มาส วันพุธนี้ (25 ธ.ค.) ซึ่งจะมีการออกอากาศทางโทรทัศน์ ตอกย้ำความจำเป็นในการปรองดองของคนในชาติ

ปีนี้ราชวงศ์อังกฤษถูกดึงเข้าไปพัวพันกับเรื่องอื้อฉาวมากมาย ซึ่งรวมถึงการให้สัมภาษณ์ของเจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสองค์ที่สองของพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่พยายามตีตนออกห่างคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กของเจฟฟรีย์ เอปสไตน์ มหาเศรษฐีอเมริกันที่ฆ่าตัวตายระหว่างรอการพิจารณาคดีเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ในการสัมภาษณ์กับบีบีซีที่เจ้าชายแอนดรูว์ปฏิเสธว่า ไม่เคยหลับนอนกับหนึ่งในเหยื่อคนหนึ่งของเอปสไตน์ กลับทำให้ดยุคแห่งยอร์กกลายเป็นตัวตลก และมีข่าวว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้แม้กระทั่งภายในพระราชวังบัคกิ้งแฮมจนในที่สุดเจ้าชายแอนดรูว์จำใจต้องยกเลิกพระราชกรณียกิจทั้งหมด

ในส่วนหนึ่งของพระบรมราโชวาทที่มีการเผยแพร่ออกมาล่วงหน้า ควีนเอลิซาเบธตรัสว่า ชีวิตของพระเยซูแสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการปรองดอง

"การกระทำเล็กๆ น้อยๆ จากศรัทธาและความหวังสามารถเอาชนะความคิดเห็นที่แตกต่างกันมายาวนานและความแตกแยกร้าวลึก เพื่อนำมาซึ่งความปรองดองและความเข้าใจ"

“แน่นอนว่า หนทางนั้นไม่ได้ราบรื่นเสมอไป และหลายช่วงเวลาในปีนี้ที่เราพบเส้นทางวิบากอย่างแท้จริง ถึงกระนั้นแค่ก้าวเล็กๆ ก็สามารถเปลี่ยนโลกได้”

อังกฤษติดอยู่ในดรามาการเมืองเกี่ยวกับการถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) มาปีเต็มๆ และพระราชินีนาถเอลิซาเบธถูกดึงเข้าสู่มหากาพย์นี้จากการอนุมัติคำขอในการพักการประชุมรัฐสภาของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ในเดือนสิงหาคม ซึ่งถูกฝ่ายตรงข้ามกล่าวหาว่า เขาพยายามสกัดกั้นการอภิปรายเกี่ยวกับเบร็กซิต และศาลสูงวินิจฉัยว่า คำขอของจอห์นสันผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ พระราชินีนาถเอลิซาเบธทรงมีอำนาจในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น และยังต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของคณะรัฐมนตรี ดังนั้น จอห์นสันจึงถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางในเรื่องนี้

ขณะเดียวกัน เจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดาของพระราชินีนาถเอลิซาเบธ และเมแกน มาร์เคิล พระชายาและอดีตนักแสดงหญิงอเมริกัน กลายเป็นข่าวครึกโครมจากการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการพยายามใช้ชีวิตท่ามกลางความสนใจของประชาชน รวมถึงจากการที่เจ้าชายแฮร์รีทรงฟ้องแท็บลอยด์ 2 ฉบับในเดือนตุลาคม กล่าวหาว่า ดักฟังข้อความเสียงของพระองค์และพระชายา

นอกจากนี้เมแกนยังยื่นฟ้องหนังสือพิมพ์อีกฉบับที่เผยแพร่ข้อความบางส่วนจากจดหมายของพ่อที่ระหองระแหงกันมานานที่เขียนถึงเธอ

ปีนี้ยังเป็นปีที่ยุ่งยากสำหรับเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีของพระราชินีนาถแห่งอังกฤษ ที่เริ่มจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่มีผู้หญิง 2 คนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตำรวจพบว่า เจ้าชายฟิลิปเป็นฝ่ายผิดแต่ไม่ได้แจ้งข้อหาใดๆ

สำนักพระราชวังเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอาการของเจ้าชายฟิลิปน้อยมาก นับจากที่พระองค์เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อวันศุกร์ (20 ธ.ค.) โดยระบุเพียงว่า เป็นการเข้ารักษาอาการที่มีอยู่เดิม อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เจ้าชายฟิลิปเสด็จออกจากโรงพยาบาลแล้วในวันอังคาร (24 ธ.ค.) ขณะที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร เคยให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ (23 ธ.ค.) ว่าพระราชบิดาทรงแข็งแรงดี พร้อมระบุว่า “ถ้าพวกคุณอายุเท่านั้น ระบบต่างๆ ก็คงทำงานได้ไม่ดีเหมือนเก่า”

แม้ราชวงศ์อังกฤษเผชิญเรื่องวุ่นวายมากมาย แต่ควีนเอลิซาเบธยังคงเป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ โดยผลสำรวจของยูกอฟในเดือนพฤศจิกายนพบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 72% มีความรู้สึกที่ดีต่อสมเด็จพระราชินีนาถ ขณะที่คะแนนนิยมในตัวเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์อยู่ที่เพียง 46%
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...