xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ยุติกักโรคโควิด-19 หลังแพทย์เห็นชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ทรงพ้นจากการกักพระองค์แล้ว หลังมีอาการจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เล็กน้อย และพระพลานามัยแข็งแรงดี จากการเปิดเผยของสำนักพระราชวังในวันจันทร์ (30 มี.ค.)

โฆษกสำนักพระราชวังคลาเรนซ์เฮาส์ (Clarence House) ระบุในถ้อยแถลงว่า “สำนักพระราชวังคลาเรนซ์เฮาส์ ยืนยันในวันนี้ ว่า หลังได้ปรึกษากับแพทย์ส่วนพระองค์ ตอนนี้เจ้าชายแห่งเวลส์พ้นจากการกักพระองค์แล้ว”

มกุฎราชกุมารทรงมีพระชนมายุ 71 ปี และด้วยพระชนมายุขนาดนี้ จึงทำให้พระองค์อยูในข่ายกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เวลานี้พระองค์ทรงมีพลานามัยแข็งแรงดีแล้วและปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุขของทางรัฐบาลอย่างเคร่งครัด

สำนักพระราชวังแถลงเมื่อวันพุธที่แล้ว (25 มี.ค.) ว่า พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ได้กักโรคพระองค์ อยู่ที่พระตำหนักบัลมอรัล ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ หลังจากมีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวกในวันอังคาร (24 มี.ค.)

คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาของพระองค์ ซึ่งมีพระชนมายุ 72 พรรษา ก็ได้รับการตรวจเช่นกัน แต่ไม่พบเชื้อไวรัส

ทั้งสองพระองค์ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายในวิดีโอเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (26 มี.ค.) โดยได้ร่วมกับประชาชนทั่วประเทศปรบมือเป็นกำลังใจให้แพทย์, พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอื่นๆ ที่กำลังต่อสู้กับโรคระบาด

แพทย์เชื่อว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ น่าจะติดเชื้อในวันที่ 13 มีนาคม หรือ 1 วันหลังจากเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมายุ 93 พรรษา ประทับอยู่กับพระสวามี เจ้าชายฟิลิป พระชนมายุ 98 พรรษา ที่พระราชวังวินด์เซอร์ ห่างจากพระตำหนักบัลมอรัล ไปทางใต้ราว 820 กิโลเมตร นับตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม

ด้วยพระชนมายุของสมเด็จพระราชินี และ เจ้าชายฟิลิป เคยต้องเข้าโรงพยาบาลในช่วงคริสต์มาส การตรวจพบเชื้อในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ก่อความกังวลว่าทั้งสองพระองค์อาจติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สำนักพระราชวังบักกิงแฮม บอกว่า สมเด็จพระราชินีทรงมีพลานามัยแข็งแรงดี ส่วนพระสวามีไม่ได้อยู่ด้วยตอนที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชินีครั้งที่ผ่านมา

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ก็เป็นอีกคนที่มีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก และปัจจุบันกำลังกักตัวเองอยู่ที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง

อนึ่ง ในวันจันทร์ (30 มี.ค.) สหราชอาณาจักร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,619 คน รวมทั้งสิ้น 22,141 คน ส่วนผู้เสียชีวตเพิ่มเติมมี 180 คน ยอดรวมผู้เสียชีวิตเป็น 1,408 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th