xs
xsm
sm
md
lg

“มัดหมี่-สัว” คู่รักหัวใจสีเขียวร่วมรณรงค์การบริโภคอาหารให้หมดจาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


>>แต่ละปีมีปริมาณขยะที่เกิดจากกระบวนการผลิตอาหารอย่างมากมาย แต่ใครบ้างจะรู้ว่าอาหารเพียงหนึ่งจานนั้นสามารถสร้างจำนวนขยะได้มากเพียงใด เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์การลดขยะจากอาหารทั่วโลก ศูนย์การค้าสยามพารากอน จึงร่วมกับโครงการสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก และองค์กรออซฮาเวสท์ จัดงาน “Think.Eat.Save” กิน อยู่ รู้คิด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมขึ้น โดยเชิญเชฟชื่อดังจากร้านอาหารชั้นนำมาร่วมปรุงเมนูอาหารกลางวันจานพิเศษ และร่วมบริจาคเงินค่าอาหารกลางวันแก่เด็กด้อยโอกาส ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

จากการบันทึกสถิติ ในแต่ละปีผู้บริโภคในประเทศที่ร่ำรวยทิ้งอาหารให้กลายเป็นขยะมากถึง 222 ล้านตัน กลุ่มคนที่เห็นความสำคัญของคุณค่าของอาหารจึงร่วมกันจัดงาน “Think.Eat.Save” กิน อยู่ รู้คิด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมขึ้น โดยเชิญสองเชฟแห่งร้านโบลาน ได้แก่ เชฟโบ-ดวงพร ทรงวิศวะ และเชฟดีแลน โจนส์ ร่วมกับทีมเชฟจากร้าน Nahm ร้านอาหารไทยดีกรีรางวัลการโหวตให้เป็นร้านอาหารไทยยอดเยี่ยมเอเชีย โดยเชฟคริส มิลเลอร์ จับมือกันคิดเมนูอาหารกลางวันจานพิเศษที่ปรุงจากวัตถุดิบที่ได้รับบริจาคจากสต๊อกของซูเปอร์มาร์เกตต่างๆ เพื่อให้แขกที่มาร่วมงานได้ชิม นอกจากนั้นยังจัดการเสวนารณรงค์ให้เห็นถึงคุณค่าของอาหาร และตระหนักถึงขยะจำนวนมหาศาลที่เกิดจากอาหาร โดยตัวแทนจากองค์การสหประชาชาติ, ประณิธาน พรประภา ผู้ร่วมก่อตั้งงานเทศกาลวันเดอร์ฟรุ๊ต และศิรเดช โทณวณิก แห่งดุสิตธานีอินเตอร์เนชั่นแนล นอกจากนั้นยังมีการรับบริจาคโดยนำเงินทั้งหมดสมทบทุนเป็นค่าอาหารกลางวันแก่เด็กด้อยโอกาสในประเทศไทยอีกด้วย

แชมป์-ศิรเดช โทณวณิก ผู้อำนวยการฝ่ายการลงทุนจาก ดุสิตธานีอินเตอร์เนชั่นแนล หนึ่งในหัวเรี่ยวหัวแรงของการสนับสนุนการจัดโครงการรณรงค์ให้บริโภคอาหารให้หมดจาน กล่าวว่า “เป็นคนให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว เมื่อมีโครงการอะไรที่จะสามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมโลกได้จะยินดีช่วยอย่างเต็มที่ ความที่ทำธุรกิจโรงแรม ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นธุรกิจที่จัดอยู่ในอุตสาหกรรมสิ้นเปลืองพลังงาน เพราะฉะนั้นเราจึงพยายามหาวิธีลดการใช้อย่างฟุ่มเฟือยทุกอย่าง ชีวิตประจำวันอาจไม่สามารถทำทุกอย่างให้เป็นชีวิตแบบออแกนิกได้ 100% แต่เราพยายามดำเนินชีวิตแบบลดขยะ ลดมลพิษให้กับโลก”

สัว-ศุภชัย กาญจนศักดิ์ชัย คู่รักข้าวใหม่ปลามันควงเจ้าสาวหมาดๆ มัดหมี่-พิมดาว พานิชสมัย มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมว่า กล่าวว่า “ได้รับการอบรมจากครอบครัวให้เห็นคุณค่าของอาหารทุกจานมาตั้งแต่เด็ก ก็เลยพยายามรับประทานอาหารทุกอย่างให้หมดจานไม่เหลือทิ้ง นอกจากนั้นตัวเองยังมีความสนใจเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วย เมื่อเข้ามาบริหารธุรกิจครอบครัวเราจึงพยายามนำเทคโนโลยีที่ช่วยลดการสร้างมลพิษให้สิ่งแวดล้อม อย่างธุรกิจคอนโดมิเนียมที่ดูแล เราจะนำพวกเศษอาหารเหลือทิ้งมาเข้าเครื่องบดแล้วนำไปผ่านกระบวนการย่อยสลาย จนกลายเป็นแก๊สที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์เป็นพลังงานต่อไปได้”

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการดีๆ เพื่อโลก กิน อยู่ รู้คิด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนำเงินทั้งหมดสมทบทุนเป็นค่าอาหารกลางวันแก่เด็กด้อยโอกาสในประเทศไทยอีกด้วย :: Text by FLASH


กำลังโหลดความคิดเห็น...