xs
xsm
sm
md
lg

10 แอปคว้ารางวัล Apple Design Awards 2018

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนึ่งในรางวัลที่แอปเปิล (Apple) มอบให้กับนักพัฒนาเป็นประจำทุกปี คือ Apple Design Awards แก่นักพัฒนาที่นำเอาความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีมาพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์มของแอปเปิล

โดยผู้ชนะทั้ง 10 รายที่เป็นนักพัฒนามาจากทั่วโลก คือ ออสเตรเลีย ออสเตรีย แคนาดา เดนมาร์ก ฟินแลนด์ อินเดีย เนเธอร์แลนด์ ตุรกี และสหรัฐอเมริกา นอกจากจะได้รับถ้วยรางวัล Apple Design Awards แล้ว ยังได้รับผลิตภัณฑ์แอปเปิลไปใช้งานครบชุดตั้งแต่ 5K iMac Pro, Macbook Pro, iPad Pro, iPhone X, 4K Apple TV, Apple Watch Series 3 และ AirPods

สำหรับ 10 แอปลิเคชันที่ได้รับรางวัลในปีนี้ประกอบไปด้วย

Bandimal (ฟินแลนด์) — Bandimal เป็นแอปแต่งเพลงสำหรับเด็กที่ใช้ตัวการ์ตูนรูปสัตว์แบบเคลื่อนไหวได้แทนเครื่องดนตรี ดังนั้น เด็กๆ จะสามารถสร้างสรรค์จังหวะและท่วงทำนองเพลงได้อย่างสนุกสนานในแบบที่แตกต่างไปจากเดิม สิ่งที่แอปนี้ให้ความสำคัญคือความคิดสร้างสรรค์ ไม่ใช่โน้ตเพลง หรือคอร์ด และไม่มีกฎเกณฑ์หรือการให้คะแนนใดๆ

Alto’s Odyssey (แคนาดา) — Alto’s Odyssey เป็นเกมการเดินทางอันไกลโพ้นด้วยแซนด์บอร์ดในสไตล์การเล่นแบบง่ายๆ บวกกับ 3D Touch และระบบสั่นอันยอดเยี่ยม ดีไซน์และงานศิลป์ของเกมดูสวยงามยิ่งขึ้นด้วย Metal อีกทั้งยังมีเพลงประกอบที่เพลิดเพลินและเต็มอิ่มตลอดการเล่นเกม

iTranslate Converse (ออสเตรีย) — iTranslate Converse จะเปลี่ยน iPhone และ Apple Watch ให้กลายเป็นเครื่องมือแปลแบบสองทาง แอปดีไซน์แบบเรียบง่ายนี้ช่วยในการสื่อสารอย่างเป็นธรรมชาติใน 38 ภาษา ทำงานแบบออฟไลน์และตรวจจับภาษาที่อีกฝ่ายพูดโดยอัตโนมัติเพื่อแปลออกมาอย่างถูกต้องและรวดเร็ว

Agenda (เนเธอร์แลนด์) — Agenda นำเสนอวิธีการจดโน้ตแบบใหม่บน Mac ที่รวมการเขียน ปฏิทิน และเครื่องมือจัดการงานไว้ในไทม์ไลน์เดียว ความโดดเด่นจึงอยู่ที่การมองเห็นภาพทุกอย่างชัดเจนทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ดีไซน์แบบมินิมอลของแอปประกอบด้วยรูปแบบตัวอักษรและการจัดวางที่งดงาม การค้นหาและการไปยังส่วนต่างๆ ของโน้ตอย่างมีประสิทธิภาพ โปรเจ็กต์และเครื่องมือต่างๆ ที่มีให้ใช้ ได้แก่ การซิงค์ไปยัง iCloud และ Handoff

Playdead’s INSIDE (เดนมาร์ก) — ภาพที่สวยงามลงตัว เสียงที่เต็มอิ่มสมจริง และปริศนาที่ผ่านการคิดมาเป็นอย่างดีล้วนทำให้ INSIDE เป็นแอปเกมปริศนาเชิงผจญภัยสุดแสนมหัศจรรย์ที่ได้รับการปรับแต่งมาสำหรับ iPhone, iPad หรือ Apple TV

Florence (ออสเตรเลีย) — Florence เป็นหนังสือนิทานแบบอินเทอร์แอคทีฟที่ผสมผสานการเล่นเกมและการ์ตูนเข้าด้วยกันเพื่อให้ผู้เล่นได้สำรวจเรื่องราวความรักที่มีทั้งสุขและทุกข์ ด้วยเพลงประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ ศิลปะแบบวาดด้วยมือ และเรื่องราวที่เข้าถึงอารมณ์ แอปนี้จึงสามารถมอบประสบการณ์ที่ทุกคนเข้าถึงได้อย่างแท้จริง

Calzy 3 (อินเดีย) — Calzy 3 เป็นเครื่องคิดเลขที่ปรับแต่งได้แบบขั้นสูงและนำเทคโนโลยี iOS มาใช้เพื่อมอบคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็น Multitasking, Face ID และ Touch ID ที่ให้ผู้ใช้ดูประวัติและบุ๊คมาร์คที่บันทึกไว้แบบส่วนตัว ลากและปล่อยเพื่อแชร์ผลลัพธ์ไปยังแอปอื่น ใช้ร่วมกับ iMessage ได้ ค้นหาผลลัพธ์ที่บุ๊คมาร์คไว้โดยใช้ Spotlight ซิงค์ไปยัง iCloud และ Handoff ได้ ทั้งหมดนี้เพื่อช่วยให้การคิดเลขประจำวันของคุณมีระดับมากกว่าเดิม

Frost (ออสเตรีย) — Frost เป็นเกมปริศนารูปแบบอิสระที่สวยงาม ผู้เล่นสามารถวาดเส้นทางเพื่อนำกลุ่มละอองรูปทรงต่างๆ ไปยังทิศทางที่ต้องการได้ เทคโนโลยี Metal ช่วยพากลุ่มละอองนับหมื่นเคลื่อนที่ไปพร้อมๆ กันบนหน้าจอได้อย่างลื่นไหลและสวยงามน่าทึ่ง

Triton Sponge (USA) — Triton Sponge เป็นแอป iPad สุดล้ำสำหรับใช้ในห้องผ่าตัดเพื่อคำนวณ และติดตามปริมาณเลือดที่เสียไปอย่างรวดเร็วโดยวัดจากผ้าก๊อซและภาชนะรองรับเลือด แอปนี้ใช้เทคโนโลยี iOS อย่าง Core Image และแผนผังในแนวลึกจากกล้องถ่ายรูปเพื่อตรวจจับผ้าก๊อซ รวมทั้ง Core ML และการเรียนรู้ของระบบเพื่อคำนวณการเสียเลือดแบบซับซ้อนซึ่งจะช่วยพัฒนาการดูแลคนไข้ได้

Oddmar (ตุรกี) — ด่านต่างๆ ที่วาดด้วยมือและเพลงประกอบคุณภาพระดับภาพยนตร์คือสิ่งที่ทำให้เกมแบบเลื่อนด้านข้างในธีม Viking เกมนี้มีโปรดักชั่นยอดเยี่ยมทัดเทียมกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นดังๆ และ Oddmar ยังปรับแต่งมาเพื่อให้ควบคุมแบบสัมผัสได้อย่างยอดเยี่ยม

Ron Okamoto รองประธานฝ่าย Worldwide Developer Relations ของ Apple กล่าวว่า แอปที่ชนะรางวัลในปีนี้และนักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังสร้างแอปออกมาได้ล้ำสมัยและน่าประทับใจมากจริงๆ

"Apple Design Awards เป็นจุดเริ่มต้นให้นักพัฒนาที่ชนะรางวัลด้วยแอปยอดนิยมบน App Store อย่าง Procreate, Zova, djay Pro และ Monument Valley สร้างผลงานดีๆ ออกมาอีกและเราก็เชื่อว่าจะเป็นอย่างนั้นต่อไป"

ผู้ที่สนใจใช้งานสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://itunes.apple.com/th/story/id1382438824


กำลังโหลดความคิดเห็น...