xs
xsm
sm
md
lg

Review : Dell Venue 8 จัดเต็มทั้ง 3G และความจุ 32GB ในราคาหมื่นต้นๆ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
หลังจากตลาดแท็บเล็ตได้รับความนิยมและดีดตัวเลขยอดขายขึ้นสูงทุกปี บรรดาผู้ผลิตโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์หลายเจ้าจำเป็นต้องหันมาสนใจตลาดแท็บเล็ตมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแอนดรอยด์แท็บเล็ตที่เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตปรับแต่งใส่ฟีเจอร์ต่างๆ ได้ตามต้องการ โดยเดลล์ (Dell) ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ไม่ยอมแพ้เจ้าตลาดแท็บเล็ตขอส่งแท็บเล็ตตระกูล Venue ลงสู้ศึกครั้งนี้ด้วยจุดเด่นคือราคาและฟีเจอร์ที่จัดเต็มพอสมควรแต่ก็ใช่ว่าเดลล์จะเจาะเฉพาะตลาดแอนดรอยด์แท็บเล็ตเท่านั้น เพราะเมื่อกางสเปกทั้งหมดออกมาจะพบว่า Venue ครอบคลุมทั้งตลาดแอนดรอยด์และวินโดวส์ 8 เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มผู้ใช้ โดย Venue 8 จัดอยู่ตรงกลางของกลุ่ม เน้นผู้ใช้เริ่มต้นไปถึงระดับกลางที่เน้นการใช้งานอินเตอร์เน็ต โซเชียลและเอนเตอร์เทนเมนต์ ในขณะที่รุ่นท็อปสุด Venue 11 Pro จะเน้นกลุ่มไฮเอนด์ที่ต้องการประสิทธิภาพเครื่องสูงและต้องการความอิสระทำงานแบบวินโดวส์เดสก์ท็อปได้

การออกแบบสำหรับ Dell Venue 8 รุ่นที่ขายในประเทศไทยจะเป็นรุ่น 32GB ขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว IPS ความละเอียด 1,280x800 พิกเซล ไม่มีปุ่มคำสั่งใดๆ บริเวณหน้าจอเพราะใช้ปุ่มเสมือนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 212x130 มิลลิเมตร หนา 9.75 มิลลิเมตรพร้อมน้ำหนัก 372 กรัมส่วนด้านหลังจะใช้วัสดุเป็นพลาสติกเคลือบผิวแบบด้านพร้อมกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ตรงกลางเป็นโลโก้ Dell ด้านล่างเป็นโลโก้ Intel เพื่อบอกให้รู้ว่าแท็บเล็ตตัวนี้ใช้ชิปประมวลผลอินเทลพร้อมโลโก้ NTC เพราะรองรับเครือข่ายโทรศัพท์ 2G/3G ด้วยสำหรับปุ่มคำสั่งและรายละเอียดรอบตัวเครื่อง เริ่มจากด้านซ้ายของเครื่อง ตำแหน่งแรกสุดเป็นพอร์ต MicroUSB สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ถัดลงมาเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงด้านขวาเป็นที่อยู่ของช่องใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์ (ใช้แบบ MicroSIM) และ MicroSD Card สำหรับเพิ่มความจุเครื่องได้สูงสุด 32GBส่วนด้านบนของแท็บเล็ตจะประกอบด้วยปุ่มเปิด-ปิด-Sleep-Awake เครื่องและช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างของเครื่องจะเป็นที่อยู่ของลำโพงภายในตัวเครื่อง

สเปกDell Venue 8 ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Intel Atom Z2580 ดูอัลคอร์ความเร็ว 2GHz มาพร้อมเทคโยโลยี Intel Hyper-Threading สามารถจำลองแกนประมวลผลเพิ่มได้อีก 2 คอร์รวมเป็น 4 คอร์ แรมให้มา 2GB กราฟิกชิปเลือกใช้ PowerVR SGX 544MP และระบบปฏิบัติการที่ใช้เป็นแอนดรอยด์ 4.4.2 KitKat (ใครซื้อเครื่องมาแล้วได้แค่ 4.3 Jelly Bean สามารถกดอัปเกรดเป็น KitKat ได้แล้ววันนี้)

ด้านเครือข่ายโทรศัพท์รองรับคลื่นความถี่ 3G 850/900/2,100MHz ไม่รองรับระบบโทรศัพท์ ส่วนสเปกอื่นๆ ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อ Wireless LAN บลูทูธ 4.0 GPS และ Miracast แบตเตอรีมีความจุอยู่ที่ 4,100mAh กล้องหลังนอกจากถ่ายภาพนิ่งแล้วยังสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 720p ได้ด้วย

User Interface และจุดเด่นมาถึง User Interface เดลล์เลือกใช้แอนดรอยด์เพียวๆ ไม่มีการปรับแต่งเพิ่มเติม แต่จะมีการติดตั้งแอปพลิเคชันจากโรงงานเพิ่มเติมมาให้ได้แก่ Pocket Cloud 2.0 หรือคลาวด์สตอเรจส่วนตัวฟรีให้บริการ 2GB และสามารถใช้ Remote Desktop ได้ด้วย

นอกนั้นการใช้งานทุกส่วนจะเหมือนกับ Pure Google ในตระกูล Nexus ทั้งหมด

ทดสอบประสิทธิภาพในส่วนการทดสอบประสิทธิภาพถือว่าสอบผ่านเกือบทุกการใช้งาน ความลื่นไหลคือจุดเด่นที่พบเจอได้จาก Dell Venue 8 ตลอดการทดสอบเพราะเดลล์ไม่เลือกใช้ UI เฉพาะมาครอบให้กินทรัพยากรเครื่องผนวกกับสเปกเครื่องที่จัดมาได้ลงตัวกับหน้าจอ โดยเฉพาะแรม 2GB ที่จัดว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปส่วนคนที่ชอบเล่นเกมบนแท็บเล็ตเป็นชีวิตจิตใจ Dell Venue 8 สามารถตอบสนองได้ดีทั้งเกม 3 มิติและเกมเล่นฆ่าเวลาต่างๆ แต่อาจมีปัญหาเรื่องซีพียูไม่รองรับเกมบางเกมใน Play Store บ้างเพราะอินเทลเพิ่งเข้ามาจับตลาดแท็บเล็ตไม่นาน ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันที่ชินกับซีพียูตระกูล ARM ยังให้ความสำคัญกับอินเทลน้อย แต่ ณ ปัจจุบันแอปฯเกือบ 70-80% สามารถใช้ร่วมกับอินเทล อะตอมได้แล้ว โดยเฉพาะแอปฯหมวดหมู่ทั่วไป (ที่ไม่ใช่เกม) ส่วนใหญ่ติดตั้งในแท็บเล็ตนี้ได้ทั้งหมดมาถึงเรื่องสุดท้ายกับแบตเตอรีที่เดลล์ให้มา 4,100mAh โดยจากการทดสอบเน้นรับชมคลิปจากยูทูปผ่าน WiFi และเชื่อมต่อ 3G ตลอดทั้งวันสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 9-10 ชั่วโมงโดยประมาณ

ส่วนเรื่องกล้องถ่ายภาพ กล้องหลังให้คุณภาพพอใช้ ไม่คมชัดมากส่วนกล้องหน้าถือว่าคุณภาพธรรมดามาก โดยเฉพาะในที่แสงน้อยภาพที่ได้ไม่คมชัดนัก

ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป?ข้อดี

- รับ 3G ทุกเครือข่าย
- เพิ่ม MicroSD ได้ถึง 32GB
- งานประกอบดี พื้นผิวเคสด้านหลังจับกระชับมือมาก สามารถจับถือมือเดียวได้ไม่มีปัญหา

ข้อสังเกต

- หน้าจอสู้แสงอาทิตย์ไม่ได้เลย สีสันและความคมชัดไม่ค่อยประทับใจ ออกแนวตุ่นๆ จืดชืด
- หน้าจอสัมผัสยังไม่ลื่นไหลนัก โดยเฉพาะพิมพ์ข้อความยาวๆ มีอาการสะดุดกดตัวอักษรไม่ติดหลายครั้ง
- UI สไตล์กูเกิลเพียวๆ ไม่มีลูกเล่นดึงดูดเหมือนคู่แข่งในราคาระดับเดียวกันDell Venue 8 ตั้งราคาเปิดตัวสำหรับรุ่นความจุ 32GB พร้อมรองรับ 3G ทุกเครือข่ายอยู่ที่ 10,990 บาท ซึ่งนับเป็นราคาขายที่กำลังดีเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ที่ได้ โดยเฉพาะสเปกเครื่องที่ถึงแม้จะใช้ซีพียูอินเทลแต่ความรวดเร็วถือว่าทำได้ยอดเยี่ยม โดยถ้าดูจากตารางเปรียบเทียบผลทดสอบ พบว่า Dell Venue 8 อยู่ในระกับกลางๆ แต่ถ้าแยกตามขนาดหน้าจอจะพบว่า Venue 8 ติดอันที่หนึ่งในขณะที่รุ่นอื่นในราคาใกล้เคียงกันอยู่อันดับที่ 3

ถึงแม้จะไม่ใช่แท็บเล็ตที่ดีที่สุดและยอดเยี่ยมที่สุดแต่ Dell Venue 8 ก็เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่มีงบประมาณจำกัดสามารถเข้าถึงแท็บเล็ตที่รองรับ 3G ได้ทุกเครือข่ายแถมยังมาพร้อมความจุในตัวที่มากถึง 32GB ในราคาหนึ่งหมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น

Company Related Link :
Dell

Instagram

CyberBiz Social

ขับเคลื่อนด้วยแอนดรอยด์ 4.4.2 KitKat

ภาพจากกล้องหลัง
ภาพจากกล้องหน้า : แสงธรรมชาติ / ในห้อง
ภาพจากกล้องหน้า : แสงนีออน / ในห้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...