โนเกีย E72 กลายเป็นโทรศัพท์มือถืออีกรุ่นหนึ่ง ที่มีผู้คนให้ความสนใจและรอคอยเวลาในการจัดจำหน่าย หลังจากเปิดตัวที่งานโนเกีย เวิลด์เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยหลังจากวางจำหน่ายไม่ถึงหนึ่งเดือน ยอดขายก็ทะลุมาอยู่ในหลักหมื่นเครื่องเรียบร้อยแล้ว
จากกระแสสมาร์ทโฟนแบบคีย์บอร์ด QWERTY ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันและฟีเจอร์ต่างๆที่ครบครัน ทำให้เครื่องรุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้แบล็กเบอรีในประเทศไทย โดยฟีเจอร์เด่นๆที่มีมาให้อย่างรองรับ 3G กล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อมออโต้โฟกัสและไฟแฟลช GPS ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. วิทยุFM และบริการต่างๆจาก Ovi
ทางโนเกียประเทศไทยได้ชูจุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้ไว้ที่บริการ "Nokia Messaging Chat" ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการแชทได้ทั้ง Google Talk, MSN, Yahoo Messenger และ Ovi Chat รวมกับความสามารถทางด้านการรับ-ส่งอีเมลจาก Nokia Messaging เช่นเดียวกับใน E63 เพื่อตอบสนองความต้องการของนักธุรกิจรุ่นใหม่
Feature On Nokia E72
หน้าจอหลักของเครื่องรุ่นนี้ยังคงเอกลักษณ์ของ E ซีรีส์ไว้เช่นเดิม ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสลับโหมดการใช้งานได้ผ่านไอคอนรูปขาว-ดำ ริมขวาสุด โดยที่สามารถเข้าไปตั้งค่าต่างๆของหน้าจอได้ตามความต้องการในแต่ละโหมดได้อีกด้วย จุดนี้มีไว้สำหรับผู้ที่แบ่งโหมดระหว่างทำงาน ที่มีการโชว์อีเมลต่างๆ กับหน้าจอโล่งว่างๆสำหรับการใช้งานทั่วไป
เมื่อเข้าสู่หน้าเมนูจะพบกับการจัดหมวดหมู่มาให้เรียกใช้งานได้ง่ายขึ้นผสมไปกับฟีเจอร์เดิมๆที่เคยมี ไม่ว่าจะเป็นตารางนัดหมาย รายชื่อผู้ติดต่อ บันทึกการใช้งานโทรศัพท์ต่างๆ เมื่อกดเข้ามาดูในส่วนของอินเทอร์เน็ต จะประกอบไปด้วยการใช้งาน เว็บเบราว์เซอร์ แชร์ไฟล์ผ่านบริการโอวี ทางลัดเข้าสู่เครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟสบ๊กและมายสเปซ รวมไปถึงดูไฟล์วิดีโอจากยูทูป
การใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุ๊กที่มีมาให้ในเครื่อง ยังคงเป็นการเปิดหน้าเว็บเบราว์เซอร์ธรรมดา ไม่ได้เป็นแอปฯเสริมเช่นเดียวกับในโนเกีย N97 แต่แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นซิมเบียน S60 ผู้ใช้สามารถไปหาดาวน์โหลดมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานได้ หรือ โหลดผ่าน Ovi Store ได้เช่นเดียวกัน
ส่วนของ Messaging นั้นถูกเชื่อมโยงเข้ากับ Nokia Messaging ในการดึงข้อความอีเมลใหม่ๆเข้ามาแสดงผล ซึ่งวิธีการทำงานของ Nokia Messaging ผู้ใช้สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ที่ "Review : Nokia E63 E ซีรีส์ราคาเบาๆ" ส่วนเรื่องของการรับข้อความสั้น MMS ต่างๆก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ
ด้าน Media มีมาให้ใช้งานกันครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นวิทยุFM เครื่องเล่นเพลง มิวสิกสโตร์ เครื่องบันทึกเสียง โปรแกรมเรียกดูรูปภาพ กล้อง แชร์ไฟล์ผ่านโอวี โปรแกรมเล่นหนังอย่าง RealPlayer และ Music Search สำหรับค้นหาเพลง สำหรับ Office นั้น เนื่องจากรุ่นนี้อยู่ในตระกูล E ซีรีส์ทำให้ต้องมีความสามารถทางด้านเอกสารอย่าง Quickoffice เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก รวมกับแอปฯอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการแปลงค่า เครื่องคิดเลข ดิกชันนารี สมุดจด นอกจากนี้เครื่องรุ่นนี้ยังสามารถใช้แสดงพรีเซนเทชันได้อีกด้วย
ที่น่าสนใจคือแอปฯ Multiscanner ที่ใช้กล้องถ่ายรูปจากการสแกนนามบัตรทั่วไป มาเป็นการสแกนตัวอักษร ยกตัวอย่างเช่นในรูป เมื่อถ่ายรูปแล้วแอปฯจะทำการแปลงค่าออกมาเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษทางขวามือ แต่น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับการใช้งานภาษาไทย
ส่วนของ Email ที่แยกออกมาก็คือ Nokia Messaging ที่ใช้การเชื่อมต่อเข้ากับอีเมลของโอวี นั้นเอง เมื่อเข้ามาภายในก็จะพบกับอีเมลต่างๆที่เราได้ทำการตั้งค่าไว้ใน email.ovi.com ทั้งนี้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลจำเป็นต้องใช้งานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ผู้ที่ไม่ได้เปิดใช้บริการแบบไม่จำกัดข้อมูลไว้ ควรเข้าไปตั้งค่าการแลกเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นแบบกำหนดเอง เพื่อป้องกันเครื่องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแบบไม่รู้ตัว
เมนู Control Panel เป็นส่วนสำหรับเข้ามาตั้งค่า และดูค่าต่างๆของเครื่องไม่ว่าจะเป็นด้านการเชื่อมต่อ ตั้งค่าโทรศัพท์ จัดการแอปพลิเคชัน เปลี่ยนธีม ตั้งค่าการใช้งาน เปลี่ยนโปรไฟล์ สลับโหมดการใช้งาน ตั้งค่าพรินเตอร์ ตัวช่วยจัดการตั้งค่า เสียงเรียกเข้า3มิติ และตั้งค่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
เมื่อเข้ามาดูส่วนย่อยใน Phone จะพบกับการตั้งค่าโทรด่วน คำสั่งเสียง ดูค่าต่างๆของเครื่อง การเข้ารหัส เช็คระบบฝากข้อความ ตั้งค่าซิงค์คอมพิวเตอร์ อัปเดตเฟิร์มแวร์ และเข้าสู่ My Nokia ส่วน Connectivity เป็นการตั้งค่าบลูทูธ ไวเลสแลน การจัดการเชื่อมต่อ และการเชื่อมต่อแบบยูเอสบี
เมนูสุดท้ายคือ Applications ที่รวบรวมแอปฯต่างๆภายในเครื่องเข้ามาอยู่ในส่วนของเมนูนี้ ประกอบไปด้วยนาฬิกา เกม ตั้งค่ามัลติมีเดียหน้าในหน้าจอหลัก ระบบนำทาง ค้นหาข้อมูลในเครื่อง PTT MSN และChat ที่มีมาให้กับเครื่อง ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถหาโปรแกรมในระบบซิมเบียนมาลงเพิ่มเองได้
มาถึงจุดเด่นหลักของเครื่องรุ่นนี้คือ Chat เมื่อเข้ามาภายในแอปฯ จะพบกับบริการแชตให้เลือกคือ Google Talk, Messenger, Ovi และ Yahoo เมื่อเลือกโปรแกรมแชตที่จะใช้แล้ว มีให้ใส่อีเมลและรหัส สำหรับบริการนั้นๆ
หน้าตาของโปรแกรมแชต ถูกสร้างมาให้ง่ายต่อการใช้งาน ส่วนบนสุดใช้แสดงบริการที่เลือกไว้ สามารถเลื่อนซ้าย-ขวา เพื่อเปลี่ยนบริการได้ ลงมาคือชื่อ-อีเมลที่ใช้งาน โดยในส่วนนี้สามารถกดลงไปเพื่อเปลี่ยนสถานะการออนไลน์ได้ ในส่วนกลางเป็นที่อยู่ของรายชื่อที่กำลังสนทนา รายเชื่อเพื่อนที่ออนไลน์ และออฟไลน์ หน้าจอขณะสนทนา จะขึ้นอีเมลผู้ติดต่อ สถานะและรูปดิสเพลย์ที่ใช้
โดยภายในโปรแกรมสามารถใส่อีโมชันได้ตามปกติ นอกจากนี้สามารถเข้าไปเปลี่ยนสถานะได้โดยกดเข้าเมนู แล้วเลือกไปที่ My Status ได้เช่นเดียวกัน
สุดท้ายโหมดกล้องหน้าจอตามปกติของโนเกียคือ มุมซ้ายบนแสดงโหมดถ่ายภาพ มุมขวาบนแสดงความละเอียดของภาพ จำนวนภาพที่สามารถถ่ายได้ และสถานที่บันทึกภาพ มีเมนูการถ่ายภาพให้เลือกอยู่ทางด้านขวา เมื่อต้องการใช้งานสามารถใช้ออปติคัลแทร็กเลือกได้ทันที
ส่วนของการตั้งค่า เป็นไปตามปกติทั่วไปคือ ความละเอียดของภาพ อัลบั้มที่ต้องการให้บันทึก บรรยายภาพ ชื่อรูป เปิดโหมดดิจิตอลซูม เสียงชัตเตอร์ หน่วยความจำที่ใช้ และกลับสู่การตั้งค่าเริ่มต้น
ในการใช้งานกล้องถ่ายรูป ผู้ใช้สามารถใช้นิ้วสัมผัสไว้ที่ออปติคัลแทร็กแพดเพื่อให้กล้องทำการโฟกัสวัตถุ ตามมุมมองที่เราต้องการได้ทันที หรืออีกวิธีหนึ่งคือกดที่ปุ่มออปติคัลไปเลย ตัวเครื่องก็จะทำการหาจุดโฟกัสในขณะนั้นเช่นเดียวกัน
ความเร็วในการประมวลผลของภาพอยู่ในระดับมาตรฐาน โหมดปรับแต่งการใช้งานมีมาให้เลือกมากขึ้นมาสไตล์ของเมนูกล้องรุ่นใหม่ๆจากโนเกีย ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ "Review : Nokia N86 8MP เด่นที่กล้องพร้อมมัลติมีเดียครบ"
สำหรับระบบปฏิบัติการที่ใช้ในเครื่องรุ่นนี้คือ ซิมเบียน 9.3 S60 UI FP2 หน่วยประมวลผล ARM 600 MHz Ram 128 MB หน่วยความจำภายใน 250 MB
Design of Nokia E72
เรื่องของดีไซน์ในตระกูล E ซีรีส์นั้นอย่างที่ทราบกันว่าจะเป็นทรง QWERTY บาร์ ที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งในซีรีส์ E71 และE72 มีวัสดุที่ใช้เป็นสแตสเลสผสมกับพลาสติกคุณภาพสูง การประกอบดูแข็งแรง ไม่แตกต่างกันมากนัก
แต่เมื่อเทียบกับ E63 คงต้องบอกว่าต่างกันอย่างสัมผัสได้ ขนาดรอบตัวของ E72 อยู่ที่ 114 x 58 x 10 มิลลิเมตร น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 128 กรัม วางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 3 สี คือ สีทอง สีเงิน และสีดำ
เริ่มกันจากด้านหน้า - ส่วนบนประกอบไปด้วยช่องสนทนาถูกออกแบบมาให้เป็นสีเหลี่ยมวางพาดอยู่ตรงกลางล้อมรอบด้วยกรอบโครเมียนสีเงิน เยื้องไปทางขวาเป็นช่องสำหรับเซ็นเซอร์ตรวจจับแสง และวิดีโอคอล ใต้ช่องสนทนามีตัวอักษรเป็นแบรนด์ "Nokia" และชื่อรุ่น E72 อยู่มุมขวา
ขนาดของหน้าจออยู่ที่ 2.36 นิ้ว ความละเอียด QVGA 16ล้านสี ซึ่งเป็นขนาดเดียวกันรุ่นก่อนหน้าอย่าง E71 และ E63 ให้ความคมชัดตามปกติ พร้อมระบบปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ ช่วยประหยัดพลังงานได้เล็กน้อย
ถัดลงมาเป็นปุ่มควบคุมประกอบไปด้วยปุ่มซอฟต์คีย์ซ้าย-ขวา ปุ่มกลับสู่หน้าแรก ตารางนัดหมาย รายชื่อผู้ติดต่อ และอีเมล ในแถวกลาง ส่วนแถวล่างเป็นปุ่มรับสาย-วางสายทางฝั่งซ้าย-ขวา ตรงกลางเป็นที่อยู่ของออปติคัลแทร็กแพด พร้อมปุ่มควบคุม 5 ทิศทาง ผู้ใช้สามารถปิดการใช้งานออปติคัลได้กรณีที่ไม่ต้องการใช้
ปุ่มคีย์บอร์ด QWERTY เรียกได้ว่าไม่ต่างจาก E63 เลย การใช้งานในภาษาอังกฤษทำได้ดี ส่วนภาษาไทยเนื่องจากโนเกีย นำสระทั้งหมดไปไว้ในสัญลักษณ์ทำให้ผู้ใช้ต้องเปลี่ยนรูปแบบการพิมพ์เล็กน้อย
ปัญหาที่พบสำหรับเครื่องรุ่นสีทองคือสกรีนภาษาอังกฤษสีเทาบนคีย์บอร์ดนั้น แทบจะมองไม่เห็นในที่มืดเนื่องมาจากสีดังกล่าวกลืนไปกับไฟ LED ใต้คีย์บอร์ด ส่วนสีอื่นสกรีนเห็นชัดตามปกติ ในเรื่องของการใช้งาน ต้องยอมรับว่าปุ่มกดออกแบบมาได้ดี ทำให้สามารถพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว ลักษณะของปุ่มไม่แข็งจนเกินไปทำให้ไม่เมื่อยนิ้วมากนัก
ด้านหลัง - ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆคือ ส่วนบนเป็นที่อยู่ของลำโพงสเตอริโอ และกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช ตกแต่งโดยรอบด้วยขอบโครเมียมสีเงินล้อมรอบ ลักษณะของกล้องจะนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย
ส่วนกลางเป็นที่อยู่ของฝาหลังทำจากสเตนแลส เปิดออกโดยการเลื่อนตัวยึดด้านล่างลง จะพบกับแบตเตอรีความจุ 1,500 mAh ช่องใส่ซิมซ่อนอยู่บริเวณใต้กล้อง ใส่โดยการเลื่อนฐานใส่ออกมาแล้วดันกลับเข้าไป
ด้านซ้าย - ประกอบไปด้วยช่องพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และช่องสำหรับใส่ไมโครเอสดีการ์ด ที่ถูกปิดอย่างมิดชิดด้วยฝาล็อกพลาสติก
ด้านขวา - ประกอบไปด้วยปุ่มอำนวยความสะดวก 3 ปุ่ม ได้แก่ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มสำหรับใช้งานคำสั่งเสียงอยู่ตรงกลาง
ด้านบน - มีปุ่มเปิดเครื่องสีเงินอยู่ตรงกลาง และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.อยู่ทางมุมซ้าย ด้านล่าง - มีช่องเสียบสายชาร์จ และช่องสำหรับร้อยสายคล้องโทรศัพท์อยู่มุมซ้าย
บทสรุป
ในเวลานี้ต้องยอมรับว่า โนเกีย E72 ถือเป็นโทรศัพท์ในรูปแบบ QWERTY Bar ที่มีฟีเจอร์ต่างๆมาให้ใช้งานกันครบครันมากที่สุดในราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป การที่เป็นโทรศัพท์ที่เน้นการพิมพ์ข้อความ รับ-ส่งอีเมล ในสไตล์ E ซีรีส์ ทำให้กลุ่มผู้ใช้ของเครื่องรุ่นนี้ ถูกแบ่งออกมาอย่างชัดเจน และถือว่าเป็นรุ่นที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับฟีเจอร์ในการใช้งานที่เข้ากับชีวิตประจำวันมากกว่ารูปร่างหน้าตาของเครื่อง
โดย E72 รองรับการเชื่อมต่อในเครือข่าย 3G สามารถใช้งานวิดีโอคอลได้ รวมไปถึงการเชื่อมต่อผ่านไวเลส บลูทูธ และระบบนำทาง GPS ก็มีมาให้ครบครัน ทางด้านมัลติมีเดียก็มีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส และไฟแฟลช มากับช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. วิทยุFM ถือว่าใส่กันมาให้แบบเต็มที่ อยากใช้งานด้านไหนพร้อมหมดทุกอย่าง
เรื่องของธุรกิจ การใช้งานบริการ Ovi Messenger ในการรับ-ส่ง อีเมลถือว่ามีความรวดเร็วไม่ต่างกับระบบ Push Mail ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ซึ่งข้อดีของระบบนี้คือถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ก็สามารถตั้งค่าให้ตัวเครื่องทำการซิงค์ข้อมูลในช่วงเวลาที่ต้องการได้ ถือเป็นการลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้บริโภคไปอีกทางหนึ่ง
หลังจากทดลองใช้งานทั่วๆไป เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน EDGE ซิงค์อีเมลตลอดเวลา โทรศัพท์บ้างเล็กน้อย สามารถใช้งานได้ 2 วันสบายๆ ไม่ต้องกลัวว่าแบตฯจะหมดก่อนเวลาอันควร แต่ถ้ามีการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ระยะเวลาการใช้งานอาจจะทำได้ไม่ถึง 2 วัน เสียงสนทนาถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานดังชัดเจนดี
ขอชม
- คุณภาพและวัสดุการประกอบของเครื่อง
- กล้องความละเอียด 5 ล้านพร้อมไปแฟลช ช่องหูฟัง 3.5 มม.
- ฟีเจอร์ครบครันทั้งมัลติมีเดียและบิสซิเนส
ขอติ
- ออปติคัลแทร็กแพดยังไม่แม่นยำ และสร้างความรำคาญบางเวลา
- การจัดเรียงเลย์เอาท์ภาษาไทย ที่รวมสระไปไว้ที่ปุ่ม Sym ทำให้ไม่สะดวก
Company Related Links :
Nokia