xs
xsm
sm
md
lg

Review : Samsung U5 เครื่องเล่น MP3 ผลาญแคลอรี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


***บทสรุป SAMSUNG U5

ขอชม : เครื่องเล่นเพลงซัมซุง รุ่น U5 ที่นำมารีวิวให้ชมกันในครั้งนี้ ต้องยกนิ้วให้ในเรื่องของการใช้งานที่ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน แต่อัดแน่นด้วยฟังก์ชันเมนูที่ให้มาครบถ้วนเหมาะกับค่าตัวที่ตั้งมา แถมยังมีฟีเจอร์ฟิตเนสมากระตุ้นให้ผู้ใช้ได้รักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกายไปพร้อมกับเสียงเพลงอีกด้วย การโอนถ่ายข้อมูลทำได้ง่ายสะดวกผ่านพอร์ต USB 2.0 ดีไซน์กะทัดรัดเหมาะแก่พกติดตัวในยามเดินทางไปยังที่ต่างๆ

ขอติ : ทว่าความเรียบง่ายในบางฟังก์ชันบางทีก็อาจจะทำให้ดูธรรมดา จนน่าเบื่อได้เหมือนกัน ถ้าใส่ลูกเล่นเพิ่มเติมไปสักเล็กน้อยน่าจะทำให้เครื่องเล่นMP3 ดูมีสีสันเหนือคู่แข่งได้ง่ายๆเช่นกัน

Design"ซัมซุง U5" เลือกพลาสติกคุณภาพสูงเป็นวัสดุในการประกอบตัวเครื่องทั้งหมด การดีไซน์โดยรวมดูเรียบง่าย ธรรมดาไม่หรูหรา แต่มีปุ่มเลือกฟังก์ชันต่างๆใส่มาให้ใช้ครบถ้วน ทำให้การใช้งานไม่ยุ่งยากซับซ้อน และด้วยความที่ใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบ รวมถึงตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดทำให้ง่ายต่อการพกพา โดยมิติของเครื่องมีขนาด 88.9 x 25.4 x 12.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 22.8 กรัม ความจุมีให้เลือก 2 GB กับ 4GB แต่ที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้มีขนาด 2 GB โดยรุ่นนี้มีให้เลือก 5 สี ได้แก่ ฟ้า ดำ ขาว แดง และชมพูด้านหน้า : ไล่จาก ฝั่งซ้ายเป็นส่วนของ USB 2.0 มีฝาครอบปิดอยู่อย่างมิดชิด ถัดมาทางด้านขวาเป็นส่วนของหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 128 x 64 พิกเซล เขยิบมาทางขวามียี่ห้อ "SAMSUNG" สีขาวสกรีนพาดอยู่ ฝั่งขวาสุดเป็นปุ่มควบคุมการทำงาน 5 ทิศทาง โดยปุ่มกลางใช้สำหรับกด 'ตกลง' เล่นเพลง หยุดเพลง ปุ่มบน-ล่างใช้สำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง รวมถึงเลื่อนเลือกฟังก์ชันต่างๆด้วย ส่วนปุ่มซ้าย-ขวา ใช้สำหรับกดเปลี่ยนเพลงถัดไป หรือย้อนกลับมาฟังเพลงก่อนหน้านี้ รวมถึงสามารถเลื่อนเลือกฟังก์ชันต่างๆได้เช่นกันด้านหลัง : เมื่อพลิกไปดูทางด้านหลังไล่จากทางซ้ายจะพบ ช่องสำหรับร้อยสายคล้องมือ-คอ รวมถึงเป็นช่องรองรับใส่กริปเหน็บเสื้อ-กระเป๋ากางเกงที่แถมมาในกล่องด้วย ด้านล่างเป็นปุ่มรีเซ็ตเครื่อง ซึ่งมีตัวอักษรเขียน 'Reset' อย่างชัดเจน ถัดมาทางขวาเป็นชื่อยี่ห้อ "SAMSUNG" แกะสลักพาดอยู่ ใต้ล่างและด้านข้างมีชื่อรุ่น ขนาดความจุ และสัญลักษณ์มาตรฐานต่างๆกำกับไว้ให้เห็นอย่างชัดเจนด้านขวา : ด้านข้างฝั่งขวาของเครื่องมีเพียงปุ่มเปิด-ปิด กับปุ่มล็อกเครื่อง(Hold) ซึ่งถูกออกแบบให้อยู่บนปุ่มเดียวกัน ใช้งานโดยการกดค้างเพื่อเปิด-ปิดเครื่อง และกดเพียง 1 ครั้งเพื่อล็อก-ปลดล็อกเครื่องในขณะที่เปิดใช้งานอยู่ด้านซ้าย : ด้านข้างฝั่งซ้ายของเครื่องไล่จากด้านบนมีปุ่มย้อนกลับ(มีสัญลักษณ์รูปลูกศรวกกลับบอกชัดเจน) ใช้สำหรับยกเลิก หรือย้อนออกจากฟังก์ชันไปยังหน้าเมนูหลัก ติดกันทางด้านล่างเป็นปุ่มใช้สำหรับบันทึกเสียง รวมถึงยังสามารถใช้ในการเลือกปรับเปลี่ยนฟังก์ชัน 'EQ' ได้อีกด้วยด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. วางอยู่ตรงกึ่งกลางเครื่อง ใต้ล่างฝั่งซ้ายมีรูไมโครโฟนสำหรับใช้บันทึกเสียงสนทนาวางไว้ โดยมีคำว่า 'MIC' เขียนบอกให้ผู้ใช้ทราบอย่างชัดเจนด้านล่าง : มีเพียงพอร์ต USB 2.0 ซึ่งสามารถเสียบใช้งานได้ทันที(หลักการเดียวกับแฟลชไดรฟ์) ใช้งานทั้งโอนถ่ายข้อมูล และชาร์จแบตเตอรี่

***Review

หลังจากรู้จักรูปร่างหน้าตาส่วนประกอบการใช้งานของปุ่มในส่วนต่างๆแล้ว คราวนี้มาดูฟังก์ชันการใช้งานภายในกันบ้าง ซึ่งเมื่อเปิดเจ้า "SAMSUNG U5"ขึ้นมา หน้าจอแรกผู้ใช้จะพบกับเหล่าหมวดหมู่เมนูต่างๆ ประกอบไปด้วย เพลง(Music), วิทยุ(FM Radio), ฟิตเนส(Fitness), แหล่งเก็บข้อมูล(Datacasts), บันทึกเสียง(Voice REC), ตัวค้นหาไฟล์(File Browser) และตั้งค่า(Settings) ผู้ใช้เลือกใช้งานโดยการกดปุ่มควบคุมซ้าย-ขวา หมวดหมู่จะเลื่อนในแนวนอนซึ่งแสดงเป็นเอฟเฟกต์ขณะเปลี่ยนหมวดไปเรื่อยๆ หน้าจอแสดงผลตัวอักษรสีขาว ตัดกับพื้นหลังที่เป็นสีดำมองง่ายสบายตาแถมการใช้งานก็ง่ายแสนง่ายไม่ต้องต่อสาย ไม่ต้องลงซอฟต์แวร์ให้ยุ่งยาก เนื่องจาก "Samsung U5" มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB 2.0 มาให้ใช้งานได้ทันทีทุกที่ทุกเวลานั่นเอง

Musicไปลุยที่เมนูแรกกันเลย เริ่มที่เมนู "เพลง(Music)" กดปุ่มกลางที่ปุ่มควบคุมเพื่อเข้าใช้งาน ซึ่งเครื่องเล่นเพลงรองรับไฟล์เพลงดังต่อไปนี้ MP3, wma, FLAC, Ogg, Vorbis, ASF, Audio, MPEG 1, MPEG 2 Audio และMPEG 2.5 Audio เมื่อกดเข้าใช้งานจะพบกับฟังก์ชันให้เลือก ได้แก่ ศิลปิน, อัลบั้ม, เพลง, ชนิด(ประเภทเพลง), รายการเพลง, ไฟล์ที่บันทึก และเบราว์เซอร์เพลง โดยทุกฟังก์ชันเมื่อกดเข้าไปจะพบกับรายชื่อเพลงเรียงตามลำดับตัวอักษรอย่างเป็นระเบียบชัดเจน

รูปร่างหน้าตาอินเตอร์เฟสเรียบง่าย โดยหน้าจอหลักไล่จากด้านบนซ้ายไปขวา ประกอบไปด้วย สัญลักษณ์แสดงเล่นเพลง หรือหยุดเพลงชั่วคราว, ลำดับเพลง, จำนวนเพลงทั้งหมด, สัญลักษณ์แสดงโหมดเล่นเพลง, สัญลักษณ์บอกลักษณะอีควอไลเซอร์(EQ) และสถานะแบตเตอรี (ตามลำดับ) ถัดลงมาเป็นชื่อเพลงแสดงผลเป็นตัววิ่งจากขวาไปซ้าย ด้าานล่างแสดงจำนวนเวลาในการเล่นของแต่ละเพลง และแถบเวลาตามลำดับ ส่วนมุมซ้ายล่างแสดงเป็นปกอัลบั้ม(ขาว-ดำ) ถ้าไม่มีเครื่องจะใช้ตัวการ์ตูนกราฟิกเคลื่อนไหวมาแสดงแทน

รุ่นนี้ไม่มีลูกเล่นให้ปรับค่ามากนักยกเว้นการปรับค่าอีควอไลเซอร์(EQ) ที่ให้เลือกปรับปุ่มเดียวกับการบันทึกเสียงทางด้านบน เมื่อกดให้สังเกตการเปลี่ยนของสัญลักษณ์ข้อความบนหน้าจอแสดงผลตามที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้น ซึ่งการปรับอีควอไลเซอร์มีให้เลือกค่าดังต่อไปนี้ Normal, Rock, R&B, Dance, C-HALL, My DNSe และStudio กับการปรับเปลี่ยนโหมดเล่นเพลงซ้ำที่มีให้ปรับ ว่าจะให้เล่นซ้ำเพลงเดิม หรือจะซ้ำทั้งหมดในลักษณะวนเป็นรอบไปเรื่อยๆ

Radioถัดมาเมนู "วิทยุ(Radio)" ซึ่งรุ่นนี้ออกแบบมาให้ใช้งานกันง่ายๆไม่ซับซ้อน กดเข้ามาในหมวดจะพบกับหน้าปัดวิทยุทันที สามารถเลื่อนเปลี่ยนช่องโดยการเลื่อนปุ่มควบคุมไปทางซ้าย-ขวา หน้าจอแสดงผลคลื่นความถี่วิทยุแบบตัวเลขดิจิตอลที่อยู่ในรูปทศนิยม 2 ตำแหน่ง หรือจะให้เครื่องสแกนหาคลื่นอัตโนมัติโดยการกดปุ่มควมคุมซ้าย-ขวาค้างไว้ เรียกหาคลื่นความถี่ FM ได้ในช่วงตั้งแต่ 87.5 - 108 MHz

ลูกเล่นของฟังก์ชันไม่มีอะไรเด่น ไปกว่าเครื่องเล่น MP3 ทั่วไปที่ใส่ฟังก์ชันวิทยุมาให้ใช้งานเท่าใดนัก กล่าวคือ รุ่นนี้สามารถบันทึกได้ทั้งหมด 30 สถานี(กดปุ่มบันทึกสั้นๆ 1 ครั้ง) และยังสามารถบันทึกรายการทางวิทยุผ่านไมโครโฟนในตัวแบบสเตอริโอ ด้วยการกดบันทึกง่ายๆที่ปุ่มบันทึกเสียงด้านบนค้างไว้ เมื่อบันทึกเสร็จสามารถไปดูไฟล์โดยการกดเลือกที่ "ไฟล์เบราว์เซอร์" ซึ่งไฟล์ที่ได้จะออกมาในรูปของนามสกุล MP3 อัตราบิตเรตที่ 128 Kbps

Fitness"ฟิตเนส(Fitness)" เห็นชื่อนี้ไม่ต้องตกใจ! เพราะรุ่นนี้ได้ใส่เมนูนี้มาให้ผู้รักสุขภาพได้ออกกำลังกายแบบจริงๆจังๆโดยเฉพาะ เมื่อเปิดเข้ามาในเมนูนี้จะพบหน้าตาอินเตอร์เฟสอันเรียบง่ายเช่นเดิม ประกอบไปด้วย ฝั่งซ้ายเป็นโหมดให้เลือกประเภทการออกกกำลังกาย ซึ่งมีกราฟิกตัวการ์ตูนพร้อมชื่อกำกับใต้ล่างให้ผู้ใช้งานทราบชัดเจน ได้แก่ โหมดวิ่งเร็ว, วิ่งช้า, เดินเร็ว, เดินช้า, โยคะ, ปั่นจักรยาน และเดินขึ้นที่สูงชัน

ส่วนฝั่งขวามีฟังก์ชันเรียงลงมาให้เลือกปรับค่า 4 ฟังก์ชันด้วยกัน ได้แก่ เป้าหมายรายวัน เป็นการระบุตัวเลขว่า แต่ละวันจะให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีเท่าใด โดยใช้หน่วยวัดเป็นกิโลแคลอรี (Kcal), คำแนะนำเสียง หากต้องการให้เครื่องคอยเตือน หรือแนะนำสามารถกดตั้งค่าได้ที่ฟังก์ชันนี้ มีให้เลือกเปิด-ปิด, ข้อมูลมวลกาย หรือที่รู้จักในนามของ "น้ำหนักตัว" นั่นเอง มีหน่วยให้เลือก 2 ค่า คือ กิโลกรัม (Kg) กับปอนด์ (lb) และประสิทธิภาพ เป็นฟังก์ชันแสดงข้อมูลที่บันทึกในหมวดนี้ขณะออกกำลังกายทั้งหมด

การใช้งานไม่ยากอย่างที่คิดเพียงกรอกค่าเป้าหมาย และน้ำหนัก จากนั้นก็เลือกประเภทการออกกำลังกายทางฝั่งซ้าย แล้วกดยืนยัน(ปุ่มกลาง) เครื่องจะแสดงผลให้เลือกใช้งานระหว่าง 'Timer' กับ 'Now Playing' เมื่อเลือกได้แล้วให้กดปุ่มตกลงอีกครั้ง ฟังก์ชันจะเริ่มทำงานโดยการแสดงผลตัวเลขนับถอยหลัง พร้อมมีเสียงน่ารักๆนับให้ฟังด้วย(ถ้าเปิดคำสั่งเสียงไว้)

หลังจากนับถอยหลังเสร็จฟังก์ชันก็จะเริ่มจับเวลา(แสดงตัวเลขด้านบนอย่างชัดเจน)พร้อมกับเล่นเพลงคลอไปด้วย โดยมีตัวการ์ตูนกราฟิกแสดงท่าทางอยู่ด้านข้าง ส่วนล่างสุดแสดงตัวเลขการเผาผลาญแคลอรี สลับกับชื่อเพลงที่กำลังเล่นอยู่ หยุดพัก(กดปุ่มกลาง) จบ หรือออกฟังก์ชัน(กดปุ่มย้อนกลับ)เครื่องจะสรุปและแสดงผลให้ทราบ พร้อมทั้งบันทึกผลอัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังมีเสียงเตือนบอกทุกๆ 5 นาที ว่าขณะนี้ใช้เวลาออกกำลังกายไปนานเท่าไรแล้ว(ถ้าเปิดคำสั่งเสียงไว้)

Datacastsเมนู "แหล่งเก็บข้อมูล(Datacasts)" เป็นศูนย์รวมแหล่งเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆนอกเหนือจากไฟล์เพลง ซึ่งตรงตามชื่อเมนูที่ตั้งมา ถ้าจะให้อธิบายเข้าใจง่ายๆ เจ้า Samsung U5 ก็เปรียบเสมือนตัวเก็บข้อมูล หรือที่รู้จักไม่คุ้นในชื่อของแฟลชไดร์ฟทั่วไปนั่นเอง

Voice RECหากจะบันทึกเสียงให้เลื่อนมาเลือกที่เมนู "บันทึกเสียง (Voice REC)" เมื่อกดเข้าใช้งานจะพบกับหน้าตาอินเตอร์เฟสการใช้งานของเมนูนี้ ประกอบไปด้วย ด้านบนสุดฝั่งซ้ายแสดงสัญลักษณ์การบันทึก หรือพักการบันทึกชั่วคราว พร้อมชื่อเมนู "Voice" ฝั่งขวาแสดงสถานะแบตฯ ถัดลงมาด้านล่างแสดงเป็นชื่อไฟล์เสียงที่อัดให้ทราบ และล่างสุดฝั่งซ้ายแสดงเวลาที่บันทึกอยู่ ส่วนฝั่งขวาแสดงเวลาที่เหลือทั้งหมดที่สามารถบันทึกต่อไปได้

การใช้งานทำได้ดังต่อไปนี้ กดบันทึกโดยการกดปุ่มควบคุมตรงกลาง หน้าจอจะมีสัญลักษณ์เป็นเอฟเฟกต์ตัววิ่ง เพื่อบ่งบอกให้รู้ว่าฟังก์ชันได้เริ่มทำงานแล้ว หากต้องการหยุดพักชั่วคราวให้กดปุ่มควบคุมตรงกลางสั้นๆ 1 ครั้ง และหากต้องการจบบันทึกเสียงให้กดปุ่มตรงกลางค้างไว้

File Browers"ตัวค้นหาไฟล์ (File Browers)" เป็นเมนูที่รวบรวมไฟล์ต่างๆที่มีอยู่ในเครื่องเล่น MP3 รุ่นนี้ทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาและเลือกใช้งานได้ง่ายต่อไป โดยแบ่งเป็นโฟลเดอร์ย่อยๆดังต่อไปนี้ Music เป็นศูนย์รวมไฟล์เพลงโดยเฉพาะ, Playlists เป็นที่รวมรายการเพลงที่บันทึกได้ทั้งหมด 5 รายการเพลงด้วยกัน, Datacasts ที่รวบรวมไฟล์ข้อมูลอื่นๆที่ไม่ใช่ไฟล์เพลงในส่วนของเมนู "Datacasts", Recorded Files เป็นแหล่งรวมไฟล์บันทึกเสียง โดยภายในแยกเป็น 2 โฟลเดอร์ คือ ส่วนที่บันทึกจาก FM Radio กับส่วนที่บันทึกจาก Voice REC สุดท้าย My Pack เป็นโฟลเดอร์ที่ตั้งมากับตัวเครื่องจากโรงงาน ภายในมี 2 โฟลเดอร์ คือ myDNSe กับPopcon

Settings"ตั้งค่า (Settings)" การตั้งค่าของเครื่องนี้มีเพียงในส่วนของระบบเท่านั้น ซึ่งไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษมากนัก กล่าวคือ มีเพียง 2 ส่วน ได้แก่ ส่วน"เกี่ยวกับ" เป็นการแสดงข้อมูลลักษณะทั่วไปของตัวเครื่อง กับโหมดสาธิต มีให้เลือกใช้งานโดยการเปิด-ปิดเท่านั้น

หลังทดลองใช้งาน

จากการทดสอบการใช้งานฟังก์ชันต่างๆ โดยรวมไม่มีลูกเล่นอะไรหวือหวาแต่ทำออกมาให้ง่ายต่อการใช้งาน เมนู "ฟิตเนส" ที่ดูเด่นในเครื่องรุ่นนี้ทำออกมาได้น่าใช้งาน มีส่วนช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้ได้ขยับร่างกายตามจังหวะดนตรี ทำให้ผู้ใช้ดูแลรักสุขภาพตัวเองได้บ้าง ถึงแม้ว่าฟังก์ชันภายในที่ใส่มาจะไม่ได้เป็นตัววัดมาตรฐานเท่าไรนักก็ตาม

การดีไซน์ทำออกมาได้ลงตัว น้ำหนักเบาพกพาสะดวก ปุ่มควบคุมวางเลย์เอาท์ได้สัดส่วน และเรียกใช้งานได้ง่าย การเชื่อมต่อกับคอมพ์เพื่อรับ-ส่งไฟล์ข้อมูลทำได้ง่ายผ่านพอร์ต USB 2.0 หน้าจอแสดงผลแบบ "OLED" ช่วยให้เห็นตัวอักษรเด่นชัด แถมยังช่วยประหยัดพลังงานในระดับหนึ่งด้วย และตัวเครื่องยังมีระบบประหยัดพลังงานช่วย เมื่อเปิดเครื่องไว้แล้วไม่ได้ใช้งานประมาณ 1 นาที เครื่องจะปิดโดยอัตโนมัติ

ส่วนเรื่องของคุณภาพเสียง ทีมงานได้ลองเล่นเพลงด้วยไฟล์ MP3 ใช้อัตราบิตเรตที่ 320 Kbps และ 128 Kbps โดยใช้หูฟังของซัมซุงที่แถมมาภายในกล่อง พบว่า เสียงขับออกมาอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง มีมิติบ้างเล็กน้อยเมื่อปรับใช้งานฟังก์ชันอีควอไลเซอร์ (EQ) โทนเสียงออกแหลมใสมากกว่าทุ้ม ส่วนระยะเวลาการใช้งานทางซัมซุงเคลมมาที่ 20 ชั่วโมง ทีมงานลองทดสอบพบว่าสามาถใช้งานได้จริงประมาณ 16 ชั่วโมง ต่อการชารจ์แบตฯ 2 ชั่วโมง

คุณสมบัติของ SAMSUNG U5

ความจุ : มีให้เลือก 2, 4 GB
หน้าจอแสดงผล : จอ OLED ขาว-ดำ ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 128 x 64 พิกเซล
ภาครับ FM : มี
ช่องสัญญาณ Input / Output : หูฟัง / สาย USB 2.0
กำลังขับสูงสุด : ความถี่ 40-20,000 Hz
แหล่งพลังงาน : แบตเตอรี่แบบฝังภายใน
วิธีชาร์จ : ผ่านช่องต่อ USB
เวลาในการชาร์จ : เวลาในการชาร์จประมาณ 2 ชั่วโมง
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) : 88.9 x 25.4 x 12.7 มิลลิเมตร
น้ำหนัก : ประมาณ 22.8 กรัม
อุปกรณ์ที่แนบมาด้วย : หูฟัง, กริปเหน็บเข็มขัด
อุปกรณ์ที่แนบมาด้วย : 5 สี ได้แก่ ฟ้า ดำ ขาว แดง และชมพู

เวลาการใช้งาน
เล่นเพลง : 20 ชั่วโมง (ใช้จริงได้ประมาณ 16 ชั่วโมง)

ไฟล์ที่รองรับ
รูปแบบไฟล์เพลงที่รองรับ : MP3, wma, FLAC, Ogg, Vorbis, ASF, Audio, MPEG 1, MPEG 2 Audio และMPEG 2.5 Audio

สำหรับราคาเปิดตัว SAMSUNG U5 อยู่ที่ 1,990 บาท (2 GB), 2,490 บาท(4 GB)

Company Relate Link :
SAMSUNGกำลังโหลดความคิดเห็น