xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” บุกจับพ่อค้าทุเรียน โกงตราชั่ง เอาเปรียบผู้บริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าภายในบุกจับพ่อค้าทุเรียนโกงตราชั่ง แอบเอามือกดถาดชั่งเพิ่มน้ำหนักครั้งละ 5-7 ขีด ส่งตัวตำรวจดำเนินคดี 3 ข้อหา พร้อมประสานตลาด ผู้ดูแลตลาด สายตรวจอาสา DIT ช่วยสอดส่อง ป้องกันผู้บริโภคโดนเอาเปรียบ ย้ำหากพบเจอให้แจ้งสายด่วน 1569 จะไปตรวจสอบและจัดการทันที

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มิ.ย. 2566 ที่ผ่านมา กรมฯ ได้รับการแจ้งจากสายด่วน 1569 ว่ามีพ่อค้าทุเรียนกระทำการโกงน้ำหนักในการจำหน่ายทุเรียน ที่ตลาดนัดหน้ากองสลาก ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี จึงได้สั่งการให้ชุดนายตรวจ นำโดยนายธเรศ ยศอาลัย ออกตรวจสอบ เฝ้าสังเกตเป้าหมาย พบพ่อค้าทุเรียนรายดังกล่าวมีพฤติกรรมแอบเอามือกดถาดชั่งโกงน้ำหนักครั้งละ 5-7 ขีด มีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ จึงร่วมกับ บก.1 ปคบ. แสดงตัวจับกุม และนำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.รัตนาธิเบศร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรมฯ ได้แจ้งข้อหา ผิดมาตรา 75 พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 “กระทำการใดๆ ให้เครื่องชั่งผิดอัตรา” มีโทษ จำคุก 3 ปี ปรับ 120,000 บาท ผิด ป.อาญา 271 “หลอกลวงให้หลงผิดในน้ำหนัก” มีโทษ 3 ปี ปรับ 60,000 บาท

“กรณีที่เกิดขึ้น ถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค กรมฯ ยอมรับไม่ได้ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ผลไม้กำลังออกสู่ตลาด ผู้บริโภคนิยมซื้อไปบริโภค การเอาเปรียบครั้งละ 5-7 ขีด ทำให้ผู้บริโภคได้รับความเสียหาย หากทุเรียนกิโลกรัมละ 160 บาท การที่น้ำหนักหายไป 5 ขีด ผู้บริโภคจะถูกเอาเปรียบ ต้องจ่ายแพงขึ้น 80 บาท และหากเป็น 7 ขีด ก็จะจ่ายเพิ่มเป็น 112 บาท แต่ถ้าทุเรียนราคาแพงกว่านี้ ผู้บริโภคก็จะต้องจ่ายเงินมากขึ้น กรมฯ ยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้” นายวัฒนศักย์กล่าว

นายวัฒนศักย์กล่าวว่า กรมฯ ได้ประสานขอความร่วมมือไปยังตลาดต่างๆ และผู้ดูแลตลาด รวมทั้งกำชับสายตรวจอาสา DIT ที่ประจำอยู่ตามตลาดต่างๆ ให้ช่วยสอดส่องดูแล และตรวจสอบเครื่องชั่งในตลาดอย่างเข้มงวด หากพบว่าผู้ใดมีเจตนาโกงเครื่องชั่ง ก็ขอให้ยกเลิกสัญญาเช่าหรือไม่ยินยอมให้กลับไปขายสินค้าในตลาด และขอให้ตลาดจัดให้มีเครื่องชั่งกลาง เพื่อให้ประชาชนสามารถนำสินค้าที่ซื้อไปชั่งที่เครื่องชั่งกลาง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักสินค้าด้วย

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ซื้อสินค้าในตลาด ขอแนะนำให้สังเกตเครื่องชั่งว่าเริ่มที่ 0 (ศูนย์) และเครื่องชั่งนั้นมีสติกเกอร์การตรวจสอบประจำปีของกรมฯ หรือไม่ โดยปีนี้เป็นสีน้ำตาล และหากพบว่าน้ำหนักไม่ครบตามที่ตกลงซื้อ สามารถแจ้งมาที่สายด่วน 1569 หรือ line @ MR.DIT จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้ที่กระทำความผิดทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น