xs
xsm
sm
md
lg

"สกนช." กางแผนบริหารกองทุนน้ำมันฯ รับมือช่วงสิ้นปี "ดีเซล" ตลาดโลกพุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สกนช.ส่งสัญญาณใช้กลไก “กบน.” บริหารจัดการราคาขายปลีกดีเซลตามมติ ครม. 13 ก.ย. หลังสิ้นสุดมาตรการชดเชยราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลครึ่งหนึ่งเพื่อตรึงดีเซลไม่เกิน 35 บาทต่อลิตรวันที่ 30 ก.ย.นี้ รับกังวลสิ้นปีดีเซลโลกขยับแรง เน้นจังหวะขาลงเก็บเงินฯ โปะกองทุนฯ ในระยะแรกก่อน ย้ำดีเซลจะสูงกว่า 35 บาทต่อลิตรหรือไม่อยู่ที่ราคาตลาดโลกเป็นสำคัญ

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ สกนช.
เปิดเผยว่า มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมาได้เห็นชอบมาตรการบริหารราคาน้ำมันดีเซลผ่านกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ตั้งแต่ตุลาคม-ธันวาคม 2565 โดยรัฐได้มอบให้คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) บริหารจัดการราคาขายปลีกดีเซลผ่านกลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในระดับที่เหมาะสม ดังนั้นระดับราคาขายปลีกดีเซลที่ปัจจุบันอยู่ที่ไม่เกิน 35 บาทต่อลิตรจะมีการเปลี่ยนแปลงสูงกว่า 35 บาทต่อลิตรหรือไม่ขึ้นอยู่กับราคาตลาดโลก ณ ขณะนั้นเป็นสำคัญ

"ครม.เดิมได้กำหนดแนวทางบริหารราคาดีเซลหากเกินเพดาน 35 บาทต่อลิตร โดยให้กองทุนน้ำมันฯ อุดหนุนราคาดีเซลครึ่งหนึ่งและประชาชนรับภาระครึ่งหนึ่ง แต่ที่ผ่านมาก็พยายามรักษาระดับไม่ให้เกิน 35 บาทต่อลิตรต่อเนื่อง และมาตรการนี้สิ้นสุดลง 30 กันยายนนี้จึงเท่ากับมาตรการนี้หมดลง กบน.จึงจะเป็นผู้พิจารณาการบริหารจัดการเป็นสำคัญโดยคำนึงถึงราคาตลาดโลก เงินที่อุดหนุนดีเซลและฐานะกองทุนน้ำมันฯ ที่ปัจจุบันยังคงติดลบ 123,601 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 82,534 ล้านบาท บัญชี LPG ติดลบ 42,067 ล้านบาทเป็นสำคัญ" นายวิศักดิ์กล่าว


นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาตร์ กล่าวว่า กบน.เมื่อ 16 ก.ย.ได้ปรับอัตราเงินดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันฯ 2.42 บาทต่อลิตรจากราคาดีเซลตลาดโลกปรับตัวลดลงส่งผลให้เดิมกองทุนฯ อุดหนุนดีเซล 1.29 บาทต่อลิตรเป็นเรียกเก็บเข้า 1.13 บาทต่อลิตรมีผลตั้งแต่ 17 ก.ย.เป็นต้นไป ส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีเงินเข้าประเภทน้ำมันประมาณวันละ 71.67 ล้านบาท ส่วนก๊าซ LPG มีเงินไหลออกประมาณวันละ 27.82 ล้านบาท ทำให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายรับสุทธิประมาณวันละ 43.85 ล้านบาทต่อวัน อย่างไรก็ตาม สัปดาห์หน้า กบน.ยังคงมีการพิจารณาทบทวนราคาขายปลีกดีเซลเช่นเดิม ส่วนจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่อย่างไรอยู่ที่ตลาดโลกเป็นสำคัญ

“แม้ว่าเวลานี้ดีเซลจะพลิกกลับมาเก็บเงินเข้ากองทุนฯ จากที่กองทุนฯ ต้องอุดหนุนราคาแต่อย่าลืมว่าฐานะกองทุนฯ เรายังติดหนี้ หากดีเซลตลาดโลกลงต่อระยะแรก กบน.คงจะเน้นการเก็บเข้ากองทุนฯ เป็นหลักก่อนยกเว้นแต่ลงแรงๆ ก็อาจจะลดราคาขายปลีกให้ประชาชนได้บ้าง แต่หากขึ้นสูงก็คงจะต้องปรับตามจึงตอบไม่ได้ว่าที่สุดแล้วดีเซลจะเกิน 35 บาทต่อลิตรหรือไม่อยู่ที่ราคาตลาดโลกเป็นสำคัญ” นายพรชัยกล่าว

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าปลายปีปกติราคาพลังงานจะสูงเพราะเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศฝั่งตะวันตกที่มีความต้องการพลังงานไปทำความร้อน เราจึงประมาณการว่าสิ้นปีกองทุนน้ำมันฯ อาจจะติดลบระดับ 1.5 แสนล้านบาท จึงเป็นที่มาของ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. …. และการกู้ยืมเงินของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงวงเงินไม่เกิน 1.5 แสนล้านบาท

“ความคืบหน้ากู้เงินล็อตแรก 2 หมื่นล้านบาทจึงยังต้องรอร่าง พ.ร.ก.ดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ขั้นตอนกฤษฎีกาพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นเดือนกันยายน และเบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มกู้เงินได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้” นายพรชัยกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น