xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ จัดอบรม แนะนำเทคนิค เคล็ดลับ การทำธุรกิจออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดอบรม “ปั้น ปัง ดัง ดี : สร้างความน่าเชื่อถือสู่ธุรกิจออนไลน์” เชิญกูรูด้านอี-คอมเมิร์ซ มาสอน แนะนำเทคนิค เคล็ดลับ ในการทำธุรกิจออนไลน์ เปิดรับสมัครผู้ประกอบการอี-คอมเมิร์ซ เอสเอ็มอี และผู้สนใจทั่วไป เข้าร่วมอบรมผ่านออนไลน์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย รับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิ.ย. อบรม 7-10 ก.ค.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมเปิดคอร์สติวเข้มแก่ผู้ประกอบธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และผู้สนใจ ที่จะประกอบธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ภายใต้กิจกรรม “ปั้น ปัง ดัง ดี : สร้างความน่าเชื่อถือสู่ธุรกิจออนไลน์” โดยได้เชิญกูรูด้านอี-คอมเมิร์ซ 5 ท่าน มาจุดประกายความคิดสร้างกลยุทธ์ความน่าเชื่อถือ การสร้างตัวตนที่ชัดเจนบนโลกธุรกิจ รวมถึงการให้ความรู้ เคล็ดลับ ที่จำเป็นต่อการประกอบธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ และวิธีการสร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจ เช่น ปั้นสินค้าให้น่าสนใจและน่าเชื่อถือบนเว็บไซต์ ปังกับยอดขายจากกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ ดังจากการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ และดีด้วยกฎหมายและภาษีขายของออนไลน์ช่วยสร้างกำไร โดยเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 7-10 ก.ค.2565 ซึ่งผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ทาง www.dbd.go.th ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 มิ.ย.2565 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ทั้งนี้ เฉพาะผู้เข้ารับการอบรมที่มีร้านค้าออนไลน์ที่กำลังดำเนินกิจการอยู่และจดทะเบียนพาณิชย์ มีเครื่องหมาย DBD Registered แล้ว จำนวน 50 ราย ที่มีคุณสมบัติเข้าร่วมกิจกรรมตามเงื่อนไข จะได้รับสิทธิประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์ร้านค้าผ่านช่องทางการประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ของกรมฯ และหน่วยงานพันธมิตร

นายทศพลกล่าวว่า การขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ความน่าเชื่อถือนับเป็นหัวใจสำคัญที่สุด เนื่องจากผู้บริโภคไม่ได้สัมผัสจับต้องสินค้าโดยตรง เห็นสินค้าเฉพาะบนหน้าเพจหรือบนเว็บไซต์ของผู้ประกอบการเท่านั้น การแสดงความมีตัวตนและร้านค้าของผู้ประกอบการ จึงเป็นกลไกสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้บริโภค ส่วนสินค้าที่นำมาขาย ก็ต้องมีคุณภาพดี ได้มาตรฐาน ราคาสมเหตุสมผล ผู้ประกอบการต้องมีความซื่อสัตย์ มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า จัดส่งสินค้ารวดเร็ว สามารถแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ หากซื้อสินค้ากับทางร้าน ซึ่งองค์ประกอบที่กล่าวมาจะนำมาซึ่งความน่าเชื่อถือระยะยาวให้แก่ธุรกิจ

“กรมฯ ขอเชิญชวนผู้ประกอบการที่ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ทุกช่องทาง ขอรับเครื่องหมาย DBD Registered เพื่อรับรองว่าผู้ขายมีตัวตนและร้านค้าจริง สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งจะส่งผลถึงยอดขายโดยรวมในอนาคต โดยการขอรับเครื่องหมาย DBD Registered ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการได้ทันที ผ่านทาง www.trustmarkthai.com หลังจากกรอกข้อมูลผ่านระบบเรียบร้อย ระบบจะจัดส่งเครื่องหมาย DBD Registered ให้ผู้ขอรับเครื่องหมาย เพื่อนำไปแปะบนหน้าเว็บไซต์หรือช่องทางการขายออนไลน์ของผู้ประกอบการ”นายทศพลกล่าว

ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค.2565) มีผู้ประกอบการออนไลน์ได้รับเครื่องหมาย DBD Registered จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้วจำนวนทั้งสิ้น 91,107 ราย

สำหรับการขับเคลื่อนการค้าออนไลน์ และการสร้างความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจการค้าออนไลน์ เป็นไปตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้กรมฯ เร่งสร้างความน่าเชื่อถือการประกอบธุรกิจออนไลน์ และยกระดับความเชื่อมั่นต่อการทำธุรกรรมในอุตสาหกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (Trust and Security) ของไทยแก่ผู้บริโภคและประชาชน โดยเน้นการสร้างจิตสำนึกและตระหนักถึงประโยชน์ความน่าเชื่อถือของธุรกิจ


กำลังโหลดความคิดเห็น