xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ยัน “พาณิชย์” มีแผนสนับสนุนกีฬา “อีสปอร์ต”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” เปิดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตที่ภูเก็ต จัดแข่งขัน ROV ชิงเงินรางวัลรวม 60,000 บาท ผู้ชนะได้สิทธิ์เป็นตัวแทนไปแข่งต่อระดับภาคหรือประเทศต่อไป ยัน “พาณิชย์-รัฐบาล” ให้ความสำคัญต่อกีฬาชนิดนี้ พร้อมช่วยสนับสนุน ทั้งการผลักดันผ่านโครงการเกม ดิจิทัลคอนเทนต์ การจัดงานแสดงสินค้า และส่งเสริมนำ Soft Power ไปสอดแทรก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬา E-Sport ที่ห้างไลม์ไลท์ อเวนิว อําเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ว่า อุตสาหกรรมอีสปอร์ตโตเร็วมาก ไม่เฉพาะในประเทศ แต่ในระดับโลก มูลค่าตลาดอีสปอร์ตทั่วโลกมูลค่ากว่า 60,000 ล้านบาท สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ทั้งบริษัท ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง และตัวนักกีฬา น้องๆ ที่เป็นนักกีฬาอีสปอร์ต จากนี้ไปจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ตัวเอง ครอบครัวภูเก็ต และประเทศไทยต่อไปได้ในอนาคต เทียบได้กับนักฟุตบอลอาชีพ ต่อไปนักกีฬาอีสปอร์ตซื้อขายได้ มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้ความร่ำรวยให้ตนเองและครอบครัว การที่มาสมัครเป็นนักกีฬาถือว่าเริ่มต้นได้ถูกทาง

สำหรับกระทรวงพาณิชย์และรัฐบาล ได้ให้ความสำคัญต่ออีสปอร์ตเป็นอย่างยิ่ง ถือเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่เกิดขึ้นในโลกและในประเทศไทย ปัจจุบันมีการจัดตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยเกิดขึ้น และมีการบรรจุกีฬาอีสปอร์ตเป็นกีฬาชนิดหนึ่งของการแข่งขัน มีทั้งนักกีฬาอีสปอร์ตสมัครเล่นและอาชีพ ซึ่งถือว่านักกีฬาอีสปอร์ตไทยมีศักยภาพ โดยในระดับโลก มีการแข่งขันอีสปอร์ตมา 5 ปี ในปี 2564 แชมป์โลก ROV คือ ทีมจากประเทศไทย

“การที่ อบจ.ภูเก็ต โดยนายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต จัดขึ้นที่ภูเก็ต ผมคิดว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก สร้างอนาคตให้แก่เยาวชนในจังหวัดภูเก็ต และสามารถนับหนึ่งจากการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตระดับท้องถิ่น พัฒนาตัวเองไปเป็นระดับประเทศ ในอนาคต เราอาจกลายเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตระดับโลก และทีมจังหวัดภูเก็ตอาจเป็นทีมที่ได้แชมป์โลกในอนาคตก็เป็นได้” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับการขับเคลื่อนอีสปอร์ตของกระทรวงพาณิชย์ ตนมอบเป็นนโยบายสนับสนุน 2 เรื่อง ได้แก่ 1. สนับสนุนให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศส่งเสริมอีสปอร์ตผ่านโครงการเกม ดิจิทัลคอนเทนต์ และได้มีการจัดงานระดับโลกสนับสนุนนักธุรกิจทำเกม แอนิเมชัน ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัลคอนเทนต์ทั้งหมด รวมงานใหญ่ Bangkok International Digital Content Festival ซึ่งจัดมาโดยต่อเนื่อง และสนับสนุนให้บริษัทธุรกิจที่ทำธุรกิจเกม อีสปอร์ต แสดงศักยภาพ และมีผู้ซื้อผู้นำเข้าจากทั่วโลกมาซื้อขาย และ 2. สนับสนุนให้นำ Soft Power คือศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นไทย ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ ไปเชื่อมโยงสอดแทรกในอีสปอร์ต ทั้งผ่านการจัดทำดิจิทัลคอนเทนต์หรือผ่านตัวนักกีฬา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานภูเก็ตอีสปอร์ตครั้งนี้ เป็นการจัดการแข่งขัน ROV ครั้งแรก โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต สำหรับรางวัลที่ 1 ชิงเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รางวัลที่ 2 เงินรางวัลมูลค่า 20,000 บาท รางวัลที่ 3 เงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท และจะเป็นตัวแทนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตเข้าร่วมแข่งขันในระดับภาคหรือระดับประเทศต่อไป โดยในงานมีเยาวชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก บรรยากาศสุดคึกคัก และมีเด็กๆ ที่เข้าร่วมงานมาพูดคุยกับนายจุรินทร์เป็นจำนวนมากอย่างเป็นกันเอง และในการเปิดงานได้มีกิมมิกให้นักกีฬาอีสปอร์ตพร้อมกับผู้บริหารร่วมกันดึงดาบแสดงถึงความรักความสัมพันธ์และความสามัคคีในการเล่นกีฬาอีสปอร์ตด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น