xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำชุมชนรอบเหมืองทองอัครายันชาวบ้านส่วนใหญ่หนุนการกลับมาของเหมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้นำชุมชนรอบเหมืองทองอัคราตบเท้าเข้าพบอธิบดี "กพร." ลั่นชาวบ้านตัวจริงไม่ใช่แค่คนรอบเหมืองเท่านั้น ส่วนใหญ่ 90% หนุนการกลับมาเปิดเหมืองทองอัคราอีกครั้ง เหตุช่วยสร้างงานให้ชาวบ้านชี้การทำนาแค่ฤดูกาลที่เหมาะสมเท่านั้นไม่ได้ทำได้ตลอดปี ด้าน "อัครา" ย้ำการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยกับคิงส์เกตยังอยู่ในทิศทางที่ดี

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13.00 น. ผู้นำชุมชนรอบเหมืองทองอัครา นำโดยนายกองค์การบริหารส่วนตำบล กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน จาก 3 ตำบลจาก 3 จังหวัด ซึ่งเป็นเขตที่ตั้งของเหมือง ได้แก่ ต.เขาเจ็ดลูก จ.พิจิตร, ต.ท้ายดง จ.เพชรบูรณ์ และ ต.วังโพรง จ.พิษณุโลก เดินทางมายังกรมพื้นฐานอุตสาหกรรมและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม และเข้าพบนายนิรันดร์ ยิ่งมหิศรานนท์ อธิบดี กพร. เพื่อกล่าวขอบคุณที่อนุญาตต่ออายุประทานบัตรและใบประกอบโลหกรรมให้แก่บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการเหมืองทองอัครา ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการกลับมาของเหมืองทอง โดยยืนยันว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างเฝ้ารอวันที่เศรษฐกิจชุมชนจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง

นายกฤษณะ ก้อนแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาเจ็ดลูก กล่าวว่า ชุมชนให้การตอบรับดี ชาวบ้านต้องการให้เหมืองกลับมาเปิดดำเนินการ เพราะพนักงานของเหมือง 80-90% เป็นคนในพื้นที่ ซึ่งการที่เหมืองถูกปิดที่ผ่านมาส่งผลให้ชาวบ้านต้องตกงาน เมื่อทราบข่าวการกลับมาของเหมืองชาวบ้านต่างก็ดีใจและพร้อมจะย้ายกลับมาสู่บ้านเกิดตัวเอง ส่วนกระแสข่าวที่ว่าคนที่สนับสนุนเหมืองก็คือคนของเหมืองเท่านั้น โดยยืนยันว่าคนที่อยู่ในพื้นที่ตัวจริงจะรู้ดีว่า 90% ของคนในพื้นที่เห็นด้วยที่เหมืองกลับมาเปิด

“ที่ผ่านมามีการพิสูจน์มากมาย ซึ่งผลสรุปว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ว่าเหมืองก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆ ตามที่เป็นข่าวเลย และขอยืนยันต่อสังคมว่าเหมืองไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาแต่อย่างใด ส่วนการประชุมหารือกับ กพร.ถึงการปรับโครงสร้างกองทุนประกันความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมและพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้ชุมชนสามารถเข้าถึงและนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาชุมชนได้อย่างทันท่วงทีผลการประชุมเป็นที่น่าพอใจ โดยอธิบดี กพร.รับข้อเสนอและจะนำไปประกอบการพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วต่อไป” นายกฤษณะกล่าว

นายปิยะพงษ์ นะราชา อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า “การทำเกษตรกรรมสามารถทำได้แค่ช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมเท่านั้น ไม่สามารถทำได้ตลอดทั้งปี พอหมดฤดูกาลชาวบ้านก็ว่างงาน ขณะที่ข้อวิตกด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพที่หยิบยกมาอภิปรายกันล่าสุดในสภาฯ นั้น ผู้นำชุมชนยืนยันว่าล้วนเป็นประเด็นที่คนนอกพื้นที่สร้างขึ้นมาทั้งสิ้น


นายเชิดศักดิ์ อรรถอารุณ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายประสานงานกิจการภายนอก บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ชี้แจงประเด็นการได้รับการต่ออายุประทานบัตรและใบประกอบโลหกรรมล่าสุดว่า “เป็นการได้รับอนุญาตบนพื้นที่เดิมของเหมือง เหมืองไม่ได้พื้นที่อะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด โดยบริษัทฯ ทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎระเบียบขั้นตอน บริษัทฯ ส่งเอกสารประกอบการพิจารณาเป็นหมื่นหน้า ใช้เวลาดำเนินการรวม 3 ปีก่อนจะได้รับอนุญาตดังกล่าว

สำหรับความคืบหน้าการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด นั้นอยู่ในทิศทางที่ดี เพราะการเจรจายึดหลักเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อประเทศไทย โดยทั้งบริษัทฯ และภาครัฐต่างก็มุ่งหวังร่วมกันพัฒนาอุตสาหกรรมการเหมืองแร่ สร้างงานสร้างรายได้ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน โดยบริษัทฯ มั่นใจในมาตรฐานการประกอบการของตนว่าได้มาตรฐานสากล
กำลังโหลดความคิดเห็น