xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟสายสีแดงผู้โดยสารทะลุ 1 หมื่นคน-รฟท.เร่งถก “หยุดเดินรถเข้าหัวลำโพง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รถไฟสีแดงผู้โดยสารทะลุ 1 หมื่นคน วันนี้ (29 พ.ย.) ​เริ่มเก็บค่าโดยสาร ขณะที่ รฟท.เร่งเปิดเวทีฟังความเห็นใน ธ.ค.นี้ถกปิดหัวลำโพง ลุ้นฝ่ายนโยบายยอมให้ 22 ขบวนเข้าหัวลำโพงไปก่อนบรรเทาความเดือดร้อน ชี้ยังมีประชาชนใช้บริการมาก

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (29 พ.ย.) รถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จะเริ่มเก็บค่าโดยสาร และถือเป็นการเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการวันแรก หลังจากที่มีการทดลองเดินรถ (Soft Opening) และให้ประชาชนได้ร่วมใช้บริการฟรี มาเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2564 โดยกำหนดอัตราค่าโดยสารแรกเข้า 12 บาท สูงสุด 42 บาท หรือเฉลี่ย 1.50 บาทต่อกิโลเมตร โดยจะใช้อัตรานี้ในช่วง 3 ปีแรก

ปัจจุบันผู้โดยสารรถไฟสายสีแดงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากผ่อนคลายมาตรการต่างๆ และมีการเปิดประเทศ โดยวันศุกร์ที่ 26 พ.ย. 2564 มีผู้โดยสาร 10,602 คน, วันเสาร์ที่ 27 พ.ย. 2564 มีจำนวน 11,180 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงต้นเดือน พ.ย.ที่มีเฉลี่ย 6,105 คน/วัน

@เร่งจัดเวทีฟังความเห็น “ปิดหัวลำโพง”

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสต่อต้านไม่เห็นด้วยกับการยุติการเดินรถไฟเข้าสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ของกระทรวงคมนาคมและการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ภายหลังจากมีการเปิดให้บริการสถานีกลางบางซื่อ ที่มีวัตถุประสงค์ให้เป็นศูนย์กลางคมนาคมระบบรางของประเทศ อีกทั้งเพื่อไม่ให้มีจุดตัดทางรถไฟกับถนนในเมืองเพื่อแก้ปัญหาจราจรในพื้นที่ชั้นใน รวมถึงเพื่อเร่งรัดการนำที่ดิน 120 ไร่ของสถานีหัวลำโพงมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ สร้างรายได้ให้ รฟท.แก้ปัญหาหนี้สินและขาดทุน

ล่าสุด นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้ รฟท.หารือร่วมกับกรมการขนส่งทางราง (ขร.) และกระทรวงคมนาคม เร่งจัดเวทีสาธารณะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาและหาข้อสรุป โดยเชิญผู้แสดงความคิดเห็นคัดค้าน รวมถึงผู้ที่อาจจะยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วน เช่น นางสาวรสนา โตสิตระกูล เป็นนักรณรงค์ด้านสุขภาพและสิทธิผู้บริโภค, นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นต้น โดยเบื้องต้นคาดว่าจะจัดเวทีรับฟังความเห็นในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ ขณะที่กระทรวงคมนาคมต้องการให้ รฟท.เร่งดำเนินการให้เร็วขึ้นอีก

@ ต่อรองวิ่ง 22 ขบวนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ตามแผนการปรับตารางเดินรถไฟเดิมที่คณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ ที่มี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานได้เคยเห็นชอบแล้ว คือตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. 2564 จะมีการปรับตารางขบวนรถไฟชานเมือง รถไฟทางไกล โดยปรับลดการเดินรถเข้าสถานีหัวลำโพงเหลือ 22 ขบวน/วัน ซึ่งเป็นรถไฟชานเมืองสายเหนือ สายอีสาน สายตะวันออก สายใต้ ซึ่งมีประชาชนใช้บริการในช่วงเช้าและเย็นจำนวนมาก เพื่อลดผลกระทบ ส่วนขบวนรถทางไกลเชิงพาณิชย์จะย้ายไปใช้สถานีกลางบางซื่อทั้งหมด

นอกจากจะลดผลกระทบแล้ว ยังเป็นการให้ประชาชนได้ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง ขณะที่เชื่อว่าสถานีกลางบางซื่อยังต้องมีการปรับปรุงอีกหลายส่วน ก็จะมีเวลาในการดำเนินการไปพร้อมๆ กันในช่วงเปลี่ยนผ่าน

เบื้องต้นตามแผนที่ รฟท.เสนอ คือ เดินรถเข้าหัวลำโพง 22 ขบวนต่อวันไปก่อนตามแผนเดิม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนโดยเฉพาะสายตะวันออกที่มีผู้โดยสารค่อนข้างมาก การเยียวยาโดยจัดรถเมล์ให้เชื่อมต่อไปยังปลายทางอาจจะไม่สะดวกนัก โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับตารางเดินรถในบางขบวนที่อาจจะมีการปรับรวมขบวนลงได้อีกเพื่อลดปัญหาที่จุดตัดถนนลงได้อีกตามนโยบาย

ทั้งนี้ หากจะย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น รฟท.มีแผนเบื้องต้นว่าแม้จะมีการเปิดให้บริการสถานีกลางบางซื่อ แต่จะยังคงให้บริการเดินรถไฟที่สถานีหัวลำโพงต่อไป เนื่องจากมีความจำเป็นเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนเข้ามายังพื้นที่ชั้นในกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังมีรถไฟที่เป็นรถจักรดีเซลที่ยังไม่สามารถใช้สถานีกลางบางซื่อได้ เพราะจะมีปัญหามลพิษยังต้องวิ่งเข้าหัวลำโพง และบางส่วนต้องใช้สถานีบางซื่อเดิมไปก่อน ในระหว่างนั้นจะมีการเร่งจัดหารถจักรไฟฟ้าด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่มีการก่อสร้างรถไฟสายสีแดงส่วนต่อขยาย Missing Link ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 25.9 กม. มีความจำเป็นต้องหยุดให้บริการเดินรถไฟเข้าสถานีหัวลำโพงระยะหนึ่ง ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจประชาชนต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น