xs
xsm
sm
md
lg

จับตาประชุมปิด "หัวลำโพง" วันนี้วัดใจ "ศักดิ์สยาม" หักดิบฝ่ากระแสต้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับตาประชุมปิดสถานีหัวลำโพงวันนี้วัดใจ "ศักดิ์สยาม" หักดิบฝ่ากระแสสังคมต้าน หรือจะยอมยืดเวลาให้ปรับตัว ด้านผู้ว่าฯ รฟท.เตรียมพร้อมจัดฟีดเดอร์ เยียวยาประชาชน 

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า กรณีการยุติเดินรถไฟทางไกล รถชานเมือง เข้าสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) นั้นขณะนี้ยังอยู่ในการพิจารณา ซึ่ง รฟท.ได้เตรียมความพร้อมในการดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายและให้การบริการประชาชนได้รับความสะดวกมากที่สุด เพื่อให้สอดคล้องกับการเปิดเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดง และสถานีกลางบางซื่อ 

ส่วนกรณีที่ต้องหยุดการเดินรถเข้าสถานีหัวลำโพง ได้มีแนวทางในการเยียวยาประชาชน เช่น การร่วมมือกับ ขสมก.ในการจัดรถโดยสาร และรถตู้ เชื่อมต่อเป็นฟีดเดอร์เพื่อส่งผู้โดยสารให้ถึง
ปลายทางและหัวลำโพงเหมือนเดิม 

“ยังต้องมีการประชุมร่วมกันก่อน จึงยังไม่ชัดเจนว่าวันที่ 23 ธ.ค. 64 นี้จะหยุดเดินรถทุกขบวนเข้าหัวลำโพงหรือไม่ ซึ่งเดิม รฟท.เสนอแผนที่จะลดขบวนเข้าหัวลำโพง โดยยังเหลือ 22 ขบวนไว้เนื่องจากเป็นขบวนที่มีผู้ใช้บริการมาก ส่วนกรณีการใช้รถเมล์ รถตู้หรือ MRT เป็นฟีดเดอร์ จะต้องมีการหารือและวางมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดการฉวยโอกาส เพราะค่าโดยสารรถไฟมีราคาถูก อาจจะมีกรณีไปซื้อตั๋วรถไฟเพื่อใช้ต่อกับ MRT ในราคาถูก เป็นต้น”

นายนิรุฒกล่าวว่า  ต้องถามว่าวันนี้รถไฟคือสาธารณูปโภค หรือองค์กรหากำไร ต้องดูบทบาทขององค์กรด้วย ส่วนด้านของนโยบายจะมองภาพรวมประเทศ ทั้งการขาดทุน ปัญหาจุดตัดรถไฟกับถนนที่ทำให้เกิดปัญหาจราจร ซึ่งสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ศึกษาไว้ ถ้าไม่มีรถไฟตัดผ่านถนน การจราจรใน กทม.จะดีขึ้นอย่างไรบ้าง อีกทั้ง รฟท.ได้มีการลงทุนสร้างบางซื่อมหาศาลแล้ว ยังมีหัวลำโพงบริการไปด้วย ก็เป็นมุมมองในส่วนของนโยบาย 

อย่างไรก็ตาม รฟท.ยืนยันในการดูแลบริการและเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบในฐานะหน่วยงานดูแลการเดินทางของประชาชนทุกระดับ แต่ก็ต้องทำตามนโยบาย นอกจากนี้ ยังยืนยันว่าส่วนของอาคารสถานีหัวลำโพงนั้นจะไม่มีการทุบใดๆ แต่จะเป็นการอนุรักษ์ไว้ 


รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า วันนี้ (22 พ.ย.) เวลา 15.00 น. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ เพื่อติดตามความพร้อมในด้านต่างๆ รวมถึงพิจารณาการเดินรถไฟทางไกล รถชานเมือง เข้าสถานีหัวลำโพง ซึ่งมีนโยบายให้เร่งดำเนินการโดยเร็วเพื่อแก้ปัญหาจราจรในพื้นที่ชั้นใน และสอดคล้องกับการใช้สถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์กลางคมนาคมระบบราง

สำหรับการหยุดเดินรถเข้าสถานีหัวลำโพงนั้น ก่อนหน้านี้ รฟท.ได้มีแผนว่าวันที่ 23 ธ.ค. 2564 จะเริ่มแผนทยอยหยุดการเดินรถเข้าหัวลำโพง โดยจะยังคงเหลือวิ่งเข้าหัวลำโพง 22 ขบวนไปก่อนจนถึงปี 2565

ได้แก่ รถไฟชานเมือง สายเหนือ/สายอีสาน 6 ขบวน/วัน มาจากลพบุรี แก่งคอย บ้านภาชี โดยจัดรูปแบบว่าจะวิ่งบนโครงสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงจากรังสิต-วัดเสมียนนารี จากนั้นจะลงแลมป์ใช้ทางรถไฟเดิมวิ่งเข้าสถานีบางซื่อเดิม (ซึ่งไม่มีจุดตัดกับถนน) และจากบางซื่อเดิม จะวิ่งต่อไปยัง หัวลำโพง ซึ่งจะมีจุดตัดกับถนน เช่น บางซื่อ สะพานควาย ยมราช โดยจะวิ่งเช้า 3 ขบวน เย็น 3 ขบวนเท่านั้น โดยยังมีผู้โดยสารหลายพันคนที่เดินทางมาทำงานในพื้นที่ชั้นใน และโรงพยาบาลรามาธิบดี

สายตะวันออก รถไปธรรมดา ชานเมือง 14 ขบวน/วัน เข้าสถานีหัวลำโพงเนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมาก ประมาณ 8,000 คน/วัน และยังมีสายใต้ เป็นรถไฟชานเมือง จากสุพรรณบุรี และนครปฐม อีก 2 ขบวน/วัน

โดยทันทีที่มีข่าว รฟท.จะหยุดเดินรถเข้าหัวลำโพงทำให้เกิดกระแสต่อต้าน ไม่เห็นด้วยอย่างมาก โดยเห็นว่าเป็นการผลักภาระให้ประชาชน รัฐหันไปสนับสนุนอำนวยความสะดวกกับรถยนต์มากขึ้นไม่สนับสนุนระบบราง การไม่มีรถไฟที่หัวลำโพงเป็นการใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ เป็นต้น ซึ่งต้องจับตาผลการประชุมว่าจะเป็นอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น