xs
xsm
sm
md
lg

อีคอมเมิร์ซโค้งท้ายแข่งเดือด “เจดีเซ็นทรัล” เปิดแผนรุกตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ตลาดอีคอมเมิร์ซโค้งท้ายคึกคัก ผู้ประกอบการยังอัดแคมเปญกระตุ้นต่อเนื่อง คาดกำลังซื้อไม่ตก ด้านเจดี เซ็นทรัล เปิดแผนรุกไม่ยั้ง ทั้งเพิ่มงบตลาด-ฟีเจอร์-สินค้าใหม่ เผยหลังปรับกลยุทธ์ 3 เดือนยอดขายและลูกค้าพุ่ง

นายก่อลาภ สุวัชรังกูร ประธานบริหารฝ่ายการตลาด JD CENTRAL กล่าวว่า ไตรมาสที่สี่ปี 2564 นี้ประเมินว่าภาพรวมของการจับจ่ายโดยเฉพาะในตลาดอีคอมเมิร์ซ ตลาดรวมยังคงมีการจับจ่ายที่ดีขึ้นกำลังซื้อยังไม่ตก ซึ่งนอกจากจะเป็นช่วงเทศกาลจับจ่ายแล้ว ยังเป็นผลมาจากการที่ผู้ประกอบการทางด้านอีคอมเมิร์ซหรือมาร์เกตเพลซรวมทั้งแบรนด์สินค้าต่างๆ ก็มีการจัดกิจกรรมตลาดแคมเปญต่อเนื่อง รวมทั้งการชอปปิ้งออนไลน์กลายเป็นพฤติกรรมที่แทบจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับผู้บริโภคที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาเกือบ 2 ปีแล้วและมีการปรับตัวรองรับกันมาต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ตลาดรวมการชอปปิ้งออนไลน์ในไทยเมื่อปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มจากปี 2562 ที่มีมูลค่าประมาณ 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสัดส่วของตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยยังน้อยมากเพียงแค่หลักเดียวจากมูลค่าค้าปลีกทั้งหมด ยังต่ำมากเมื่อเทียบกับจีน หรืออเมริกา ที่มูลค่าสัดส่วนอีคอมเมิร์ซมากถึง 30% ของตลาดค้าปลีกโดยรวมแล้ว


สำหรับเจดี เซ็นทรัล หลังจากที่เปิดบริการในไทย 3 ปี ตั้งแต่ปี 2561 พบว่ามียอดขายผ่านแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นถึง 955% ซึ่งปัจจุบันเจดี เซ็นทรัล มีอัตราการซื้อสินค้าต่อบิลของลูกค้าเฉลี่ย 2,700 บาทต่อบิล และมีความถี่ในการซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น 10%

แผนธุรกิจหลักๆ จากนี้ของเจดี เซ็นทรัลคือการเพิ่มงบประมาณด้านการตลาดขึ้น จะมีการขยายบริการหรือฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดต่อเนื่อง เช่น ขยายพาร์ตเนอร์ด้านอีเวาเชอร์กลุ่มโรงพยาบาล ประกันภัย ภัตตาคาร สปา เป็นต้น, การนำสินค้าแบรนด์ใหม่ๆ เข้าสู่แพลตฟอร์ม ทั้งสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ และนำสินค้าไทยไปขายต่างประเทศด้วย, การเพิ่มโซลูชันการตลาด MPA (Manage Partner Ads) ช่วยการกระตุ้นยอดขายของแบรนด์และร้านค้าให้เติบโต เป็นแพลตฟอร์มแรกในตลาดอีคอมเมิร์ซที่นำโซลูชันนี้มาใช้

นอกจากนั้นยังมีการเจรจากับพาร์ตเนอร์รายใหญ่ด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดัง คาดว่าภายในปีนี้จะสามารถสรุปการเจรจาร่วมมือกันได้ รวมทั้งการเจรจากับพาร์ตเนอร์ขนส่งที่บริการแบบจัดส่งวันเดียวด้วย และการทำตลาดแบบ O2O ด้วย


นายก่อลาภกล่าวด้วยว่า “ตั้งแต่ปรับกลยุทธ์ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาทำให้เราเข้าถึงกลุ่มนักชอปที่กว้างขึ้น เห็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของนักชอปมากขึ้น เช่น มีนักชอปผู้ชายหน้าใหม่เข้ามาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคมากขึ้นถึง 130% รวมไปถึงกลุ่มสินค้าแฟชั่น และสุขภาพและความงามก็มีนักชอปเพิ่มขึ้นกว่า 300%

ในปี 2564 นี้ เจดีเซ็นทรัลสร้างสรรค์แคมเปญใหม่ๆ ตลอด 8 เดือนที่ผ่านมามากกว่า 1,000 แคมเปญ ทั้งจากเจดีเซ็นทรัลเอง และที่ทำร่วมกับแบรนด์และร้านค้าต่างๆ และยังมีแคมเปญพิเศษเพื่อช่วยเหลือพันธมิตรทุกฝ่าย โดยในฝั่งของผู้บริโภคนั้น เจดีเซ็นทรัลได้ศึกษาความต้องการของผู้บริโภคช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และพบว่าสินค้าที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุดในการชอปออนไลน์ คือ สินค้าในครัวเรือน จึงได้ออกแคมเปญ “จับจ่าย FRIYAY” นำสินค้าอุปโภคบริโภค (Household products) และสินค้าเกี่ยวกับบ้านและไลฟ์สไตล์ (Home & Living) มาลดราคาเป็นพิเศษทุกวันศุกร์ ช่วยผู้บริโภคประหยัดค่าใช้จ่ายไปกว่า 65 ล้านบาท นับตั้งแต่เปิดตัวแคมเปญมาเพียง 3 เดือน (11 มิ.ย.-11 ก.ย. 64) นอกจากนี้ เราเริ่มเห็นว่ามียอดผู้ซื้อหน้าใหม่เข้ามาในแพลตฟอร์มเรื่อยๆ โดยมีผู้ซื้อหน้าใหม่จาก “จับจ่าย FRIDAY” เพิ่มสูงถึง 450%, แคมเปญน้องใหม่ “Crazy Monday” เริ่มเพียง 2 สัปดาห์ ลดราคาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ไอทีและแก็ดแจ็ตต่างๆ ดึงผู้ซื้อเพิ่มขึ้นถึง 35%


รวมถึงยังมีพฤติกรรมการซื้อที่น่าสนใจ เช่น คนซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคเริ่มขยายกลุ่มจากแม่และเด็กไปเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบขนมขบเคี้ยวและทำอาหารมากขึ้น, ยอดการซื้อเฉลี่ยต่อครั้งของกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มสูงขึ้น 27%

ในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา เจดีเซ็นทรัลส่งแคมเปญ ‘Save & Safe’ ที่สนับสนุนงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท สนับสนุนส่วนลด และค่าขนส่งเพื่อให้คนไทยลดค่าใช้จ่าย และช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านค้าได้อีกทาง รวมไปถึงช่วยพันธมิตรอย่าง GRAB จัดส่ง “กล่องพร้อมใจ” ให้แก่ครอบครัวคนขับแกร็บกว่า 8,000 ครอบครัว มอบคูปองส่วนลดจากเจดีเซ็นทรัลให้เพื่อเป็นการช่วยเหลืออีกทาง โดยมียอดการใช้คูปองดังกล่าวไปแล้วกว่า 50% โดยส่วนใหญ่เป็นการนำไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน


ล่าสุดจัดแคมเปญ 928 Birthday Fest สุขสันต์วันจอย ระหว่างวันที่ 28-30 กันยายน 2564 นักชอปต้องห้ามพลาดกับส่วนลดสูงสุด 90% ตลอด 3 วัน, รับ JD POINTS มูลค่า 928 บาททุกออเดอร์ เมื่อชอปครบ 99 บาท โดยสินค้าจัดส่งถึงบ้าน ไม่มีการยกเลิกหรือคืนสินค้า ลูกค้าจะได้รับ JD POINTS มูลค่า 928 บาท และสามารถใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 28-30 กันยายน นอกจากนี้ยังจัดเต็มกับ Incredible deals สินค้าราคาพิเศษสุดๆ แบบไม่เคยมีมาก่อน, ชอปแบบหมดกังวลเพราะเจดีเซ็นทรัลมอบค่าส่งฟรีทั่วประเทศ นักชอปยังร่วมสนุกกับ BIRTHDAY POCKET เปิดซองแจกของขวัญทุกวัน ยิ่งส่งให้เพื่อนยิ่งมีสิทธิ์ลุ้น พร้อมส่วนลดจากแบรนด์ดัง เช่น

• โคคา-โคลา รสชาติออริจินัล เพลิดเพลินไปกับรสชาติของเครื่องดื่มที่สดชื่นที่จะทำให้ช่วงเวลาของคุณพิเศษยิ่งขึ้น ขนาด 1.95 ลิตร แพก 6 ขวด ราคาพิเศษ 192 บาท

• นมโฟร์โมสต์ โอเมกา 369 โกลด์ ขนาด 180 มล. รสจืด สูตร 1+ นมเสริมสร้างพัฒนาการลูก นมโฟร์โมสต์ โอเมกา ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยฉลาดสมวัย เรียนรู้ และได้คุณประโยชน์เต็มที่

• INBook X1 โน้ตบุ๊กใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Infinix ราคาประหยัด มาพร้อม CPU Intel Gen 10 ประสิทธิภาพสูง น้ำหนักเบาเพียง 1.48 กก.สะดวกต่อการพกพา และแข็งแรงทนทาน แบตเตอรี่นานสูงสุด 13 ชั่วโมง ทำให้ทำงานได้ไม่มีสะดุด

• ไฮยีน EPC เบสท์ ออริจินส์ น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้นพิเศษ กลิ่นเอเดลไวส์ (ชมพู) 1,300 มล. และ กลิ่นวิสทีเรีย (ม่วง) 1,300 มล. ราคาพิเศษ 111 บาท (จากปกติ 140 บาท)

• พบกับมือถือและ Tablet รุ่นใหม่จาก Xiaomi Xiaomi Mi Pad 5 และ Xiaomi 11T Pro


“เจดีเซ็นทรัลยังคงเดินหน้ามอบความจอยให้พันธมิตรทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่อง หากดูจากในช่วงปีที่ผ่านมาถือว่าเราให้ความสำคัญต่อทุกคนทุกภาคส่วน เราวางแผนรอบด้านเพื่อให้ทุกคนเติบโตไปพร้อมกับเราอย่างมั่นคง แม้เราจะเพิ่งเข้ามาในตลาดนี้ได้เพียง 3 ปี แต่ความสำเร็จและตัวเลขทั้งหมดที่เกิดขึ้นในวันนี้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่าเจดีเซ็นทรัลเป็นตัวจริงในการสร้างความจอย ในทุกเรื่องกับทุกคนที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง” นายก่อลาภกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น