xs
xsm
sm
md
lg

SCGP ผุดฐานการผลิตใหม่ตอนเหนือเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์SCGP เผยบริษัทร่วมทุน “VKPC” ขยายฐานการผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์แห่งใหม่ทางตอนเหนือของเวียดนาม เงินลงทุนรวม 1.17 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นปี 2567 ส่งผลให้ VKPC มีกำลังการผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นเป็น 8.7 แสนตันต่อปี รองรับความต้องการใช้กระดาษบรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มสูงขึ้น

นายวิชาญ จิตร์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) (SCGP) เปิดเผยว่า บริษัท Vina Kraft Paper Company Limited (VKPC) ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์ชั้นนำในประเทศเวียดนามในเครือ SCGP อยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental Impact Assessment : EIA) เพื่อลงทุนสร้างฐานการผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์แห่งใหม่ที่ Vinh Phuc ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม คาดว่าพร้อมดำเนินการผลิตได้ในช่วงต้นปี 2567 รองรับความต้องการใช้กระดาษบรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น

ฐานการผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์แห่งใหม่นี้จะใช้เงินลงทุนประมาณ 8,133,000 ล้านดอง หรือราว 11,793 ล้านบาท ซึ่งรวมค่าที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน ค่าเครื่องจักร ค่าใช้จ่ายทางการเงิน งานโยธา เงินทุนหมุนเวียนสำหรับการผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น กระดาษบบรรจุภัณฑ์ Lightweight รองรับการเพิ่มกำลังการผลิตอีกประมาณ 370,000 ตันต่อปี ทำให้ VKPC มีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 870,000 ตันต่อปีในปี 2567

ทั้งนี้ เวียดนามมีการบริโภคภายในประเทศที่สูง และเป็นฐานการส่งออกสำคัญของภูมิภาค ส่งผลให้บรรษัทข้ามชาติหลายรายเข้ามาลงทุนในประเทศเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งคาดว่าความต้องการกระดาษบรรจุภัณฑ์และผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องประเภทอื่นๆ ในประเทศเวียดนามจะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 6-7 ต่อปีในช่วงปี 2564-2567 เพื่อสร้างการเติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรมต่างๆ ภายในประเทศเวียดนาม และสามารถตอบสนองความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น SCGP จึงเดินหน้าขยายการลงทุนสร้างฐานการผลิตแห่งใหม่ทางตอนเหนือของเวียดนาม

นายวิชาญกล่าวว่า SCGP สร้างการเติบโตในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะในประเทศเวียดนามที่มีศักยภาพและการเติบโตสูง เริ่มตั้งแต่ในปี 2552 บริษัทฯ ได้ลงทุนเชิงยุทธศาสตร์แห่งแรกทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ด้วยการสร้างฐานการผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์ในบริษัทVKPC ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน SCGP และ Rengo Company Limited ประเทศญี่ปุ่น ที่สัดส่วนร้อยละ 70:30 ตามลำดับ ในจังหวัดบิ่นห์เยือง นครโฮจิมินห์ และในปี 2559 VKPC ได้ขยายกำลังการผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์ในพื้นที่เดียวกันเพิ่มเป็น 500,000 ตันต่อปี เพื่อรองรับการเติบโตของการใช้บรรจุภัณฑ์ที่สูงขึ้นในภูมิภาค

นอกจากนี้ SCGP มุ่งมั่นที่จะตอบสนองต่อกระแสความนิยมที่เปลี่ยนไปใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืนมากขึ้น โดยนำเสนอสินค้ากระดาษบรรจุภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์จากเยื่อและกระดาษ บรรจุภัณฑ์อาหาร บรรจุภัณฑ์จากวัสดุสมรรถนะสูงและพอลิเมอร์ ตลอดจนให้บริการด้านบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลายอื่นๆ โดยมีฐานการผลิตรวมกว่า 50 แห่งทั้งในไทย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา SCGP ได้ขยายธุรกิจในประเทศเวียดนามอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีรายได้จากการขายสูงกว่า 15,000 ล้านบาท เมื่ออ้างอิงจากประมาณการงบการเงิน (Pro-forma) ปี 2564 (รวมรายได้หลังการเข้าซื้อกิจการ Merger and Partnership : M&P) ที่ได้เปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยแนวคิดการขยายธุรกิจแบบบูรณาการ โดยปัจจุบันมีฐานการผลิตหลักตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม การลงทุนสร้างฐานผลิตใหม่ครั้งนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสการเติบโตในตลาดตอนเหนือของประเทศเวียดนามและตอนใต้ของประเทศจีน เสริมการผนึกกำลังเพื่อสร้างความแข็งแกร่งระหว่างธุรกิจของ SCGP ในด้านประสิทธิภาพการผลิตและการพัฒนาโซลูชันด้านบรรุภัณฑ์แบบครบวงจรให้ดียิ่งขึ้น และพร้อมรองรับความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้” นายวิชาญกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...