xs
xsm
sm
md
lg

กกร.จ่อยื่นหนังสือถึงบิ๊กตู่ 1-2 วันนี้ หวังหารือเปิดทางเอกชนนำเข้าวัคซีนทางเลือกเพิ่ม-ผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ก่อนขาดแคลน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กกร.เตรียมร่อนหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีภายใน 1-2 วันนี้เพื่อขอเข้าพบเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 หลังระบาดในโรงงานพุ่ง ทั้งขอให้รัฐเปิดทางให้เอกชนนำเข้าวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น รวมไปถึงให้ อย.อนุมัติเอกชนผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ป้องขาดแคลนหวั่นปัญหาลุกลามหนัก

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)
เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย อยู่ระหว่างการจัดทำหนังสือเพื่อขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอแนวทางเร่งแก้ไขดำเนินการใน 3 เรื่องหลักในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยคาดว่าหนังสือจะส่งถึงได้ภายใน 1-2 วันนี้

สำหรับข้อเสนอประกอบด้วย 1. การจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งรัฐควรเปิดให้มีการนำเข้าวัคซีนทางเลือกให้เพิ่มขึ้นเนื่องจากขณะนี้การติดเชื้อในโรงงานเริ่มมีจำนวนมากขึ้นต่อเนื่องซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจตามมา 2. ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้เอกชนในเรื่องของการจัดหาวัคซีนและอุปกรณ์ป้องกันการดูแลการแพร่เชื้อโดยเฉพาะ Antigen Test Kit (ATK) ซึ่งเป็นภาระรายจ่ายของภาคเอกชนมากขึ้นในขณะนี้ส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแนวทางขอความช่วยเหลือ และ 3. ขอให้รัฐพิจารณาอนุมัติให้ภาคเอกชนที่มีศักยภาพในการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์เนื่องจากขณะนี้เอกชนมีศักยภาพผลิตแต่ต้องได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อน

“เปิดให้เอกชนผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้ไหมถ้าเขาทำได้หาก อย.อนุมัติ เพราะถ้าไทยขาดยานี้อีกจะกลายเป็นเรื่องใหญ่มากเราไม่อยากให้เกิดขึ้น ขณะเดียวกันจะมีการเสนอแนวทางมาตรการเยียวยาภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) เข้าไปด้วย” นายสุพันธุ์กล่าว

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธาน ส.อ.ท.ในฐานะประธานคณะทำงานจัดหาชุด ATK และจัดทำห้องความดันลบ กล่าวว่า ขณะนี้ตัวเลขการติดเชื้อในโรงงานอย่างไม่เป็นทางการมีมากกว่า 1,000 แห่ง จึงได้เร่งจัดหาชุดตรวจ ATK ราคาถูกให้แก่โรงงานที่เป็นสมาชิกไปแล้ว 3 ล็อต และอยู่ระหว่างการจัดหาล็อต 4 โดยมีเป้าหมายจัดหารวมไม่น้อยกว่า 1 แสนชุดในเบื้องต้น นอกจากนี้ยังได้จัดทำ CareBox ที่ประกอบด้วยอุปกรณ์ดูแลป้องกันโควิด สิ่งของจำเป็น รวม 22 รายการ ฯลฯ เพื่อแจกจ่ายไปยังสมาชิก โดยเบื้องต้นจะทำ 1 หมื่นชุด
กำลังโหลดความคิดเห็น