xs
xsm
sm
md
lg

“วีจีไอ” เข้าถือหุ้นใหญ่ “แฟนสลิ้งค์” ชู Pando ลุยอี-คอมเมิร์ซอีโคซิสเต็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - VGI กางปีกต่อยอด e-Commerce ส่งบีเอสเอส โฮลดิ้งส์ (แรบบิท) เข้าถือหุ้น 51% ในแฟนสลิ้งค์ คอมมูนิเคชั่น (“Pando”) หวังสร้างโอกาสแก่ทุกธุรกิจใน O2O อีโคซิสเต็ม

นายเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือวีจีไอ ผู้ให้บริการ Offline-to-Online (“O2O”) โซลูชันส์ชั้นนำผ่านบริษัทในเครือ บีเอสเอส โฮลดิ้งส์ จำกัด (ภายใต้ชื่อ “Rabbit”) เข้าลงทุน 51% ในบริษัท แฟนสลิ้งค์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (ภายใต้ชื่อ “Pando”) ผู้นำเข้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอีคอมเมิร์ซชั้นนำของจีน ซึ่งจะช่วยขยายขีดความสามารถของ VGI ในการสร้างโอกาสเชิงกลยุทธ์ใหม่ๆ ให้กับแพลตฟอร์มหลักอย่าง ธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์ โดยการเพิ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซเข้ามาเสริมทัพในครั้งนี้

จากการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซที่ผ่านมาอย่างก้าวกระโดด ทำให้วีจีไอเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจในการขยายแพลตฟอร์มไปยังธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เห็นได้จากมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซในปี พ.ศ. 2563 มีการเติบโตสูงขึ้นถึง 81% เมื่อเทียบกับปี 2562 นอกจากนี้ ยังพบว่ามีสินค้าที่เข้ามายังตลาดอีมาร์เกตเพลซเพิ่มสูงขึ้นถึง 32% ซึ่งแบ่งเป็นร้านค้าในประเทศ 37% และร้านค้าจากต่างประเทศ 63% โดยเฉพาะร้านค้าจากประเทศจีนได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างมากด้วยราคาที่ถูกกว่าคู่แข่ง Pando จึงถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยตอบโจทย์ทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี

การลงทุนในครั้งนี้จะช่วยเสริมความสามารถหลักให้กับภาพรวมทางธุรกิจของวีจีไอ ด้วยศักยภาพจากแพลตฟอร์มธุรกิจที่มีความหลากหลายทั้งออนไลน์ออฟไลน์ เช่น การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ สินเชื่อดิจิทัล แพลตฟอร์มอินชัวร์เทค รวมไปถึงระบบฐานข้อมูล Loyalty Program เป็นต้น โดยก้าวต่อไปของแผนธุรกิจคือการสร้างระบบนิเวศอีคอมเมิร์ซ นอกเหนือจากนี้ Pando ยังสามารถใช้ประโยชน์จากบริการขนส่งสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่าน Kerry Express หนึ่งในแพลตฟอร์มธุรกิจโลจิสติกส์ของ VGI ได้อีกด้วย


นายเนลสัน เหลียง กล่าวว่า “การเข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กันในครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญสำหรับทั้งสองธุรกิจ โดย VGI ทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุน Pando ผ่านการบริการโซลูชันส์ทางการตลาดที่ครบวงจรและมีศักยภาพ นอกจากนี้ การเป็นพันธมิตรกับ Pando เป็นการเปิดโอกาสในการสร้าง Synergy ร่วมกันแบบข้ามสายแพลตฟอร์มธุรกิจ อีกทั้งทำให้บริษัทฯ สามารถจัดหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพให้กับฐานลูกค้าของแรบบิทได้ในราคาที่เหมาะสม พร้อมทั้งเพิ่มมูลค่าให้กับการบริการต่างๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบริการสะสมคะแนน บริการซื้อก่อนจ่ายทีหลัง และประกันที่ครอบคลุมสำหรับทุกการซื้อได้อย่างไร้รอยต่อไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์”
Pando ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท คือ แฟรงก์ กัว ซึ่งบริษัทใช้เพียงเวลาสั้นๆ ในการสร้างชื่อเสียงจนกลายเป็นผู้นำด้านการนำเข้าแบรนด์สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกจากจีนสู่ผู้บริโภคชาวไทย อย่างเช่น Xiaomi, Amazfit, Haier และแบรนด์อื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ บริษัทยังได้ออกแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพระดับพรีเมียมให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งผลิตภัณฑ์มีทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงฮาร์ดแวร์ในครัวเรือน ภายใต้ชื่อแบรนด์ “Pando Selection”
Pando ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงและแมชชีนเลิร์นนิ่ง เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมและมีแนวโน้มเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งมีช่องทางการจัดจำหน่ายหลัก ได้แก่ Marketplaces ทั้งหมด และแพลตฟอร์มแบบ B2B2C ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถพบได้ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่รวมสินค้าเกี่ยวกับของใช้ในบ้านได้ทั่วประเทศ

นายแฟรงก์ กัว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Pando กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของวีจีไอ และได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Rabbit ซึ่งเป็นบริษัทที่มีบริการที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งรวมถึงการเปิดตัวแอปพลิเคชันมือถือที่ประกอบด้วยคุณสมบัติต่างๆ เช่น การสตรีมสด การประมูล การค้าทางโซเชียล ฯลฯ ทั้งนี้ เราเชื่อว่าด้วยการสนับสนุนของเครือข่ายสื่อโดย VGI และระบบนิเวศทางธุรกิจของ Rabbit จะทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่สู่ผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ”


กำลังโหลดความคิดเห็น