xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ยันพร้อมดูแลราคาชุดตรวจโควิด-19 ยาฟ้าทะลายโจร แต่รอเคาะร่วม “สาธารณสุข” ก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” ยันพร้อมเข้าดูแลชุดตรวจโควิด-19 รอ “พาณิชย์-สาธารณสุข” ถกร่วมกันจนได้ข้อยุติก่อน ชี้หากคุมราคาทันทีไม่ดูให้รอบคอบอาจทำให้ไม่มีใครนำเข้า สุดท้ายประชาชนกระทบ ส่วนยาฟ้าทะลายโจรปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด หากเข้าไปคุมของอาจขาด เว้นแต่สาธารณสุขขอให้คุมก็ยินดีจัดการ พร้อมสั่งดูแลการกักตุน โก่งราคา หากพบจัดการเด็ดขาด

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงแนวทางการดูแลชุดตรวจโควิด-19 หรือ Rapid Antigen Test และยาฟ้าทะลายโจร ว่า ในส่วนของการเข้าไปควบคุมราคานั้น กระทรวงพาณิชย์รอข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อยู่ว่าอนุญาตให้ผู้นำเข้ามาขึ้นทะเบียนกี่ราย ปริมาณเท่าใด ราคาต้นทุนเท่าใด การกำหนดราคาขายในความเห็นของ อย.ในฐานะต้นเรื่องมีราคาเท่าไร เพราะกระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถกำหนดได้เอง เนื่องจากไม่มีพื้นฐานด้านเครื่องมือแพทย์ ดังนั้น เมื่อกระทรวงสาธารณสุขทำต้นเรื่องมาเสร็จแล้ว กระทรวงพาณิชย์ก็พร้อมดำเนินการให้เป็นไปตามความประสงค์ในทันที

“การคุมราคาไม่ยาก แต่การกำหนดราคาที่สอดคล้องกับต้นเรื่องที่มีความหลากหลายของยี่ห้อ คุณภาพ มาตรฐาน และราคาต้นทุนที่มีความแตกต่างกัน จึงต้องดูด้วยความรอบคอบว่าถ้าไปกำหนดราคาในระดับหนึ่งจะมีผลเป็นการสกัดไม่ให้มีการนำเข้าหรือไม่ เพราะถ้านำเข้ามาแล้วไม่กำไรก็ไม่มีผู้นำเข้ามา ทำให้สุดท้ายประชาชนจะไม่สามารถมี Rapid test ใช้ได้”

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับราคายาฟ้าทะลายโจรตอนนี้เป็นไปตามหลักกลไกตลาด พอมีความต้องการเยอะมากขึ้น ราคาก็ขึ้น แต่รัฐบาลไม่ได้ละเลย สมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นสินค้าเกษตรชนิดหนึ่ง เป็นพืชสมุนไพรที่ผู้ปลูกที่ตรวจสอบทั้งหมดเป็นผู้ปลูกรายย่อย ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ส่วนปริมาณของวัตถุดิบการผลิตจึงไม่เสถียร ขึ้นอยู่กับภาวะความต้องการของตลาดในแต่ละช่วง ด้านราคาก็เช่นเดียวกัน จะขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดแต่ละช่วง แต่เนื่องจากมีกรณีว่ายาฟ้าทะลายโจรสามารถเข้าไปเกี่ยวข้องกับการรักษาโควิด-19 ได้ ขณะเดียวกัน อย.ก็ขึ้นเป็นบัญชียาหลัก โรงพยาบาลสามารถจ่ายให้แก่ผู้ป่วยและเบิกได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เช่นเดียวกับบัญชียาหลักอื่น ยาฟ้าทะลายโจรจึงต้องขึ้นทะเบียนเป็นยา อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ยา ซึ่ง อย. กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้โดยตรง

สำหรับกรณีที่มีผู้ให้ความเห็นว่าควรกำหนดราคาควบคุมหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ต้องมีการหารือกัน ซึ่งได้ขอให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงสาธารณสุข และผู้เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย เลขาธิการ อย. องค์การเภสัชกรรม และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดคุยกัน และมีข้อสังเกตว่าการที่จะกำหนดราคาควบคุมไปเลยต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะขณะนี้ยาฟ้าทะลายโจรดูผิวเผินเบื้องต้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการสนองความต้องการของตลาดเพราะมีความต้องการตลาดเฉพาะกิจสูงขึ้นมาก ถ้าไปควบคุมราคาจะทำให้ของหายจากตลาดหรือไม่ ผู้ผลิตจะหยุดผลิตและจะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์หรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขกับกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีการหารือกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

“ถ้ากระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็นต้องควบคุม สามารถดำเนินการนับหนึ่ง และมาใช้กฎหมายของกระทรวงพาณิชย์ คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กำหนดราคาควบคุมได้ แต่ตอนนี้ติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด คำนึงถึงผลได้ผลเสีย หรือประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก หากไปกำหนดราคาควบคุมของจะหายไปจากตลาดหรือไม่ คนจะหยุดผลิต หรือกักตุน และประชาชนจะหาฟ้าทะลายโจรรับประทานไม่ได้หรือไม่ ต้องติดตามโดยใกล้ชิด ต้องดูให้สมดุลด้วยความรอบคอบ โดยคำนึงว่าประชาชนควรจะมีโอกาสเข้าถึงยาให้ได้มากที่สุด” นายจุรินทร์กล่าว

ส่วนเรื่องการกักตุน ขายเกินราคา กระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงสาธารณสุขจะดูร่วมกันต่อไป โดยตนได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเข้าไปดูว่าราคาอ้างอิงที่ควรจะเป็นเม็ดละเท่าไร ที่ทำให้ผู้ผลิตสามารถเดินหน้าผลิตต่อไปได้และไม่ทำให้ของขาดตลาด และจะพิจารณาร่วมกับ อย. องค์การเภสัชกรรม และผู้ผลิตรายใหญ่ด้วย เพื่อให้ได้ราคาอ้างอิง ขณะนี้หากขายเกินราคา หรือขายเกินราคาอันสมควร หรือค้ากำไรเกินควร ก็มีกฎหมายตามมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


กำลังโหลดความคิดเห็น