xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์”ย้ำ ดีเดย์ 12 ก.ค.นี้ ส่งรถโมบาย นำสินค้าถูกขายประชาชน 10 จังหวัดล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์”ย้ำอีกครั้ง เตรียมส่งรถโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน 300 คัน วิ่งตะเวนขายสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพใน 10 จังหวัดล็อกดาวน์ ดีเดย์ 12 ก.ค.นี้ พร้อมสั่งตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายสินค้า ยันไม่พบผิดปกติ สินค้ายังมีเพียงพอ แจ้งประชาชน หากพบเห็นการขาดแคลน โดนโก่งราคา แจ้งสายด่วน 1569 ทันที

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดและปล่อยขบวนรถโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ณ บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ว่า โครงการนี้ เป็นโครงการที่จัดสินค้าราคาถูกใส่รถโมบายออกไปจำหน่ายในพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอ และชุมชนเป็นเวลา 30 วัน โดยมีรถโมบายที่จังหวัดศรีสะเกษ 15 คัน สินค้าทั้งหมด 73 รายการ ลดราคาสูงสุด 60% คาดว่าจะช่วยลดภาระค่าของชีพในช่วงประสบภัยโควิด-19 ให้ชาวศรีสะเกษได้ส่วนหนึ่ง

โดยสินค้าที่นำไปจำหน่าย ส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน เช่น 1.ข้าวหอมมะลิถุงละ 5 กิโลกรัม 135 บาท กิโลกรัมละ 27 บาท 2.น้ำมันพืชขวดละ 1 ลิตร 42 บาท 3.ไข่ไก่เบอร์ 3 แผงละ 30 ฟองราคา 90 บาท 4.ปลากระป๋อง กระป๋องละ 10 บาท 5.น้ำตาลทรายกิโลกรัมละ 20 บาท และ 6.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองละ 5 บาท และยังมีน้ำยาล้างจานจากถุงละ 20 บาท เหลือ 8 บาท สินค้า GI หรือพืชเกษตรที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่มีชื่อของจังหวัดศรีสะเกษ เช่น หอม กระเทียมศรีสะเกษ มาจำหน่ายด้วย โดยหอม GI ปกติขายถุงครึ่งกิโลกรัมราคา 60 บาท เหลือ 30 บาท กระเทียมถุงครึ่งกิโลกรัมเหลือ 40 บาท

นายจุรินทร์กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการโครงการโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ทุกจังหวัดในแบบเดียวกันนี้ โดยเฉพาะ 10 จังหวัดล็อกดาวน์ จะมีผลในวันที่ 12 ก.ค.2564 เพราะทันทีที่ทราบมติ ศบค. กระทรวงพาณิชย์จึงมีโครงการกรณีพิเศษที่จะเพิ่มจำนวนรถใน 10 จังหวัดล็อกดาวน์ คือ 6 จังหวัดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 4 จังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งหมด 300 คัน

นอกจากนี้ ได้สั่งการตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ให้มีการประสานงาน และประชุมร่วมกันกับกลุ่มผู้ผลิตสินค้าที่จำเป็นต่อการบริโภคอุปโภคและชีวิตประจำวัน รวมทั้งห้างสรรพสินค้ากับจุดกระจายสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้รายงานว่ายังไม่มีปัญหาที่สินค้าหมดจากชั้นวาง และได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์สินค้า หากพี่น้องประชาชน พบปัญหาการขาดแคลน หรือพบร้านใดจำหน่ายสินค้าราคาแพงเกินสมควร ให้แจ้งมาที่สายด่วน 1569 จะมีเจ้าหน้าที่ประจำการทุกวัน ไม่มีวันหยุด ยกเว้นในช่วงเวลากลางคืนจะบันทึกไว้ และจะมาดำเนินการต่อในช่วงเช้า

ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบการกระทำผิด จะดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด โดยกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท และกรณีค้ากำไรเกินควร มีความผิดตามมาตรา 29 ของพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับการตรวจสอบและติดตามรถโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน สามารถติดตามได้ผ่านช่องทาง LINE@ mobilepanich และเว็บไซต์ https://โมบายพาณิชย์.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...