xs
xsm
sm
md
lg

GPSC รุกตลาด “ทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์GPSC เปิดตัวทุ่นโซลาร์ลอยน้ำภายใต้ผลิตภัณฑ์ G Float หวังเจาะกลุ่มลูกค้าโรงงานและนิคมฯ รองรับอุตสาหกรรม New S-Curve           

นางรสยา เธียรวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่พัฒนาธุรกิจ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าและพลังงานร่วม จำกัด (CHPP) เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมกับพันธมิตรในการพัฒนานวัตกรรมพลังงานสะอาด G Float ที่ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ New Normal เป็นครั้งแรกของไทย เป็นนวัตกรรมทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar) ที่พร้อมดำเนินการในเชิงพาณิชย์เพื่อใช้สำหรับระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ (Floating PV System) เจาะกลุ่มลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรม ลูกค้าในนิคมฯ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐที่ต้องการติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำบนแหล่งน้ำขนาดใหญ่

โดย GPSC มีการนำนวัตกรรมพลังงานภายใต้แนวคิด Smart Energy for Evolving life ที่จะรองรับการเติบโตในอุตสาหกรรม New S-Curve อันเป็นกลยุทธ์หลักในการขับเคลื่อนธุรกิจของบริษัทฯ และกลุ่ม ปตท.เพื่อรองรับเทรนด์การเปลี่ยนแปลงพลังงานโลกที่หันมาให้ความใส่ใจในการใช้พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ GPSC เดินหน้าขยายการลงทุนในธุรกิจพลังงานสะอาด ผ่านการดำเนินงานของ CHPP (ถือหุ้น 100% โดย GPSC) ที่จะเป็นหน่วยธุรกิจหลักที่สำคัญในการนำนวัตกรรมพลังงานมาเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการไฟฟ้าภายใต้แพลตฟอร์มต่างๆ ที่สามารถเพิ่มศักยภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน          


การพัฒนานวัตกรรมทุ่นโซลาร์ลอยน้ำได้ผ่านการพัฒนา และออกแบบที่มีจุดเด่นให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากการติดตั้งแผงโซลาร์บนทุ่นลอยน้ำที่ใช้นวัตกรรมเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อให้ได้เม็ดพลาสติกที่มีคุณสมบัติพิเศษมีความยืดหยุ่น แข็งแรง ทนทาน สามารถผสมสารป้องกัน UV และขึ้นรูปได้ง่ายเพื่อผลิตเป็นทุ่นลอยน้ำที่มีประสิทธิภาพ มีอายุการใช้งานยาวนาน 25 ปี

ทั้งนี้ CHPP ได้มีการออกแบบจุดยึดของทุ่นโซลาร์เพื่อให้มีความแข็งแรงทนต่อสภาพการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ทั้งกระแสคลื่นและลมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ทุ่นลอยน้ำมีความมั่นคงและไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า การออกแบบยังได้คำนึงถึงความสะดวกรวดเร็วในการประกอบทุ่นและง่ายต่อการบำรุงรักษาระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่ง G Float ยังได้ออกแบบให้สามารถรองรับการติดตั้งแผงโซลาร์ขนาดมาตรฐานจนถึงขนาดใหญ่เพื่อรองรับแผงโซลาร์ที่จะมีขนาดใหญ่และน้ำหนักที่มากขึ้น รวมถึงอุปกรณ์ประกอบต่างๆ เช่น converter

ก่อนหน้านี้บริษัทได้มีการติดตั้งทุ่นโซลาร์ลอยน้ำในโครงการเมืองอัจฉริยะให้แก่สถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายการติดตั้งโซลาร์บนหลังคาและโซลาร์ลอยน้ำ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยการผสานนวัตกรรมพลังงานอัจฉริยะ (Smart Energy) ทั้ง BESS, Peer-to-Peer Energy Trading และ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต รวมถึงโครงการความร่วมมือกับกลุ่ม ปตท.ในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดลอยน้ำทะเล (FloatingSolar on sea) ขนาด 100 กิโลวัตต์ ในพื้นที่ บริษัทพีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด (PTT Tank) มาบตาพุด จ.ระยอง โดยบริษัทมีทีมงานที่จะช่วยออกแบบการติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำพร้อมอุปกรณ์เบ็ดเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นแผงโซลาร์แบรนด์จิงโกะ และคอนเวอร์เตอร์หัวเว่ย เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น