xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตรียมจัดแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ช่วยคนว่างงาน-ตกงานทำธุรกิจเพิ่มรายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” มอบกรมพัฒน์ฯ ลุย “แฟรนไชส์สร้างอาชีพ” ให้คนว่างงาน ตกงาน หลังโควิด-19 คลี่คลาย เตรียมจัดโรดโชว์นำแฟรนไชส์ในการส่งเสริมให้คนเลือกซื้อไปทำธุรกิจ ทั้งส่วนกลางและภูมิภาครวม 15 จังหวัด ให้ส่วนลดตั้งแต่ 10-50% ตั้งเป้ามีผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปทำธุรกิจ 10,000 ราย เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 4,600 ล้านบาท

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้แก่ประชาชนด้วยโครงการ “แฟรนไชส์สร้างอาชีพ” ทันทีที่การแพร่ระบาดคลี่คลายลง ซึ่งกรมฯ ได้กำหนดแนวทางการดำเนินโครงการแล้ว จะจัดโรดโชว์นำแฟรนไชส์ที่อยู่ในการส่งเสริมไปจัดแสดงทั้งในกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาครวม 15 จังหวัดเป้าหมาย เพื่อให้ผู้ที่ว่างงาน หรือตกงานได้เลือกซื้อแฟรนไชส์ไปประกอบอาชีพ และมีรายได้เลี้ยงตัวเอง

ทั้งนี้ ในส่วนกลางกำหนดจัดที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี หรือไบเทค บางนา และในต่างจังหวัด 15 จังหวัด กำหนดจัดในห้างสรรพสินค้าหรือแหล่งชุมชน ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง พิษณุโลก เชียงราย อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา ระยอง กาญจนบุรี ชลบุรี และนครสวรรค์

สำหรับรูปแบบการจัดงาน กรมฯ จะนำแฟรนไชส์ไปจัดแสดงรวม 500 ราย แยกเป็นส่วนกลาง 400 ราย และต่างจังหวัด 100 ราย และจะให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมเป็นพิเศษแก่ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ 10-50% เมื่อมีการตกลงซื้อขายในงานนี้ และได้ตั้งเป้าหมายมีผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปประกอบอาชีพรวม 10,000 ราย แยกเป็นการซื้อขายในทันทีช่วงการจัดงาน 5,400 ราย และต่อเนื่องอีก 4,600 ราย คาดว่าจะเกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 4,606.80 ล้านบาท ทั้งการจำหน่ายผลิตภัณฑ์และเพิ่มการขยายธุรกิจด้วยแฟรนไชส์

ทั้งนี้ กรมฯ ได้ประสานไปยังสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารออมสิน, SME D Bank และธนาคารกสิกรไทย เพื่อให้คําแนะนํา และสนับสนุนเงินทุนอัตราดอกเบี้ยพิเศษสําหรับผู้ที่มีเงินลงทุนไม่เพียงพอ ให้มีโอกาสในการลงทุนทำธุรกิจด้วยแฟรนไชส์

“การประกอบธุรกิจด้วยการซื้อแฟรนไชส์ มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไร เพราะมีคนคิดไว้ให้แล้ว เมื่อซื้อไปก็สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ทันที และที่สำคัญ ผู้ที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ก็พร้อมที่จะเป็นพี่เลี้ยงให้แก่ผู้ซื้อ ทำให้การเริ่มต้นทำธุรกิจไม่มีปัญหา อุปสรรค และยังสามารถเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่เหมาะสมกับตัวเอง มีขนาดธุรกิจให้เลือกตั้งแต่ราคาถูก จนถึงราคาแพง โดยธุรกิจที่มองว่ามีโอกาสในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ส่วนใหญ่เป็นแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม ที่ทำได้ง่ายและเริ่มทำธุรกิจได้ทันที” นายพูนพงษ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...