xs
xsm
sm
md
lg

FTA หนุน “ทุเรียนไทย” ฮิตในจีน ไตรมาสแรกปี 64 ส่งออกเพิ่ม 14%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทุเรียนไทย” ฮิตในตลาดจีน ครองส่วนแบ่งอันดับ 1 ยอดส่งออกไตรมาสแรกปี 64 พุ่ง 14% นำเงินเข้าประเทศเกือบ 190 ล้านเหรียญสหรัฐ ชี้ได้อานิสงส์จาก FTA ช่วยสร้างความได้เปรียบ ระบุปัจจุบัน 17 ประเทศคู่เอฟทีเอลดภาษีนำเข้าทุเรียนสดให้ไทยแล้ว เหลือเพียงเกาหลีใต้เก็บที่ 36% แต่สามารถผลักดันลดภาษีเหลือ 0% ใน 10 ปี ภายใต้ RCEP

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ติดตามสถิติการส่งออกทุเรียนไทยในไตรมาสแรกของปี 2564 (ม.ค.-มี.ค.) พบว่าทุเรียนของไทยยังคงเนื้อหอม และได้รับความนิยมสูงที่สุด ยังคงครองแชมป์ผู้ส่งออกทุเรียนเป็นอันดับที่ 1 ของโลก โดยส่วนใหญ่เป็นการส่งออกไปยังประเทศที่ไทยมีข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ด้วย มีจีนเป็นตลาดส่งออกอันดับหนึ่ง มีมูลค่า 186 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 14% คิดเป็นสัดส่วน 88% ของการส่งออกทุเรียนสดทั้งหมดของไทย รองลงมาคือ ฮ่องกง มูลค่า 14 ล้านเหรียญสหรัฐ และเวียดนาม มูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

สำหรับการขยายตัวของการส่งออกทุเรียนสดไปตลาดจีน เป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของ FTA ที่ช่วยขจัดอุปสรรคทางภาษีนำเข้าในประเทศคู่ค้า และสร้างความได้เปรียบให้สินค้าไทยในตลาดต่างประเทศ โดยปัจจุบันทุเรียนสดของไทยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าใน 17 ประเทศคู่ค้าที่ไทยมี FTA ด้วย คือ อาเซียน 9 ประเทศ จีน ฮ่องกง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น อินเดีย ชิลี และเปรู เหลือเพียงเกาหลีใต้ที่ยังเก็บภาษีนำเข้าทุเรียนจากไทย 36% แต่ภายใต้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ที่มีการลงนามเมื่อเดือน พ.ย. 2563 ไทยสามารถผลักดันให้เกาหลีใต้ลดภาษีทุเรียนสดเพิ่มเติม โดยจะทยอยลดภาษีจนเหลือ 0% ในปีที่ 10 หลังความตกลง RCEP มีผลใช้บังคับ

นอกจากนี้ ในปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคนิยมอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น นอกจากจะทำให้ความต้องการผลไม้สดเพิ่มขึ้นแล้ว คาดว่าตลาดผลไม้แปรรูปที่มีลักษณะเป็นขนมขบเคี้ยว เช่น ผลไม้ทอด และผลไม้อบแห้ง จะเพิ่มขึ้นด้วย จึงเป็นโอกาสของเกษตรกรและผู้ประกอบการไทยจะเพิ่มรูปแบบสินค้าในการส่งออก นอกจากทุเรียนสดแล้ว อาจจะเพิ่มผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูปอื่นๆ รวมทั้งให้ความสำคัญต่อการรักษามาตรฐานสินค้าและพัฒนาคุณภาพการผลิตสม่ำเสมอ โดยพิถีพิถันตั้งแต่การปลูก เก็บเกี่ยว การบรรจุหีบห่อ มีใบรับรองสุขอนามัยพืช และระมัดระวังเรื่องการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลง เนื่องจากตลาดในหลายประเทศเข้มงวดและผู้บริโภคก็นิยมผลไม้ปลอดสารพิษหรือเกษตรอินทรีย์เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากเปรียบเทียบการส่งออกในปี 2563 กับปี 2546 ซึ่งเป็นปีที่จีนเริ่มต้นยกเว้นภาษีนำเข้าทุเรียนสดให้ไทย การส่งออกมีอัตราการขยายตัวสูงแบบก้าวกระโดดถึง 79,300% โดยในปี 2563 ไทยส่งออกทุเรียนสดไปจีนมูลค่า 1,509 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 78% คิดเป็นสัดส่วน 73% ของการส่งออกทุเรียนสดทั้งหมด ซึ่งสอดคล้องกับสถิติการใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA ที่ทุเรียนเป็นสินค้าซึ่งผู้ประกอบการยื่นขอใช้สิทธิประโยชน์ในการส่งออกด้วย FTA สูงมากที่สุดในบรรดาสินค้าทั้งหมดที่ส่งออกไปจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น