xs
xsm
sm
md
lg

“สนั่น” ชงแผนฟื้นเศรษฐกิจใน 99 วัน ช่วยรัฐจ่ายค่าฉีดวัคซีน-ยกระดับช้อปดีมีคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนั่น อังอุบลกุล” ประธานหอการค้าไทยคนใหม่ ชูแนวทางฟื้นเศรษฐกิจใน 99 วัน เตรียมชงรัฐขอฉีดวัคซีนแบบซื้อ 1 ฟรี 1 ให้ประชาชนโดยเอกชนออกค่าใช้จ่ายเอง พร้อมขอให้ยกระดับช้อปดีมีคืนเป็นยิ่งใช้ยิ่งคืน ดึงคนมีเงินใช้จ่าย ลดภาษีได้มากถึง 1 แสนบาท เล็งเปิดตัวฮักไทยฮักภูเก็ต กระตุ้นการใช้จ่าย หลังภูเก็ตนำร่องเปิดจังหวัด 1 ก.ค.นี้

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยถึงนโยบายที่จะผลักดันหลังจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา ว่า ได้กำหนดเป้าหมายการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายใน 99 วัน โดยจะเสนอรัฐบาลผลักดันแนวทาง Buy 1 Give 1 หรือการฉีดวัคซีนให้พนักงานตัวเอง 1 โดส และจะสนับสนุนให้ฉีดแก่ประชาชนอีก 1 โดส โดยเอกชนจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ซึ่งล่าสุดมีภาคธุรกิจบริษัทเอกชนมีความต้องการที่จะฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 9 แสนราย และคาดว่าความต้องการจะเพิ่มเป็น 2 ล้านราย

“การฉีดวัคซีนตามแนวทาง Buy 1 give 1 เอกชนจะสนับสนุนเรื่องการเงินทั้งหมด ถ้าฉีด 5 พันโดสก็จะฟรี 5 พันโดสให้ประชาชน เพราะเอกชนมีความพร้อมในการฉีดแต่ไม่สามารถนำเข้าวัคซีนมาเองได้ จึงต้องเจรจากับรัฐบาล เพราะหากฉีดได้เร็วก็จะฟื้นฟูเศรษฐกิจได้เร็ว โดยขณะนี้การฟื้นฟูเศรษฐกิจยังช้ามาก แต่ทั้งหมดนี้จะต้องนำเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่กรรมการหอการค้าไทยชุดใหม่จะเข้าพบในเร็วๆ นี้” นายสนั่นกล่าว

นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการบริหารหอการค้าไทย กล่าวว่า จะเสนอให้ภาครัฐเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจกลุ่มผู้มีกำลังซื้อสูง โดยให้ยกระดับโครงการช้อปดีมีคืน เป็นโครงการยิ่งใช้ยิ่งคืน โดยให้ลดหย่อนภาษีได้ถึง 1 แสนบาท จากเดิม 3 หมื่นบาท เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ไม่เหมือนวิกฤตต้มยำกุ้ง โดยกลุ่มคนมีรายได้สูงหรือกำลังซื้อสูงไม่ได้รับผลกระทบ จึงต้องดึงกลุ่มกำลังซื้อสูงเข้ามาช่วยกระตุ้นการใช้จ่าย และจำเป็นต้องมีการลดหย่อนภาษีเป็นพิเศษให้กลุ่มคนเหล่านี้

ทั้งนี้ จะผลักดันให้มีการใช้สินค้าไทยและการท่องเที่ยวในกลุ่มคนไทยและต่างชาติ หลังจากที่ภูเก็ตจะเป็นจังหวัดนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2564 หากฉีดวัคซีนครบ 2 โดส โดยจะกระตุ้นผ่านโครงการฮักไทย และเปิดโครงการฮักไทย ฮักภูเก็ต เพื่อเป็นต้นแบบให้นักท่องเที่ยวและนักธุรกิจต่างชาติที่มาเที่ยวและทำงานในจังหวัดภูเก็ตได้รับสิทธิพิเศษเพิ่มจากร้านค้าและบริการ เพียงแค่แสดงวัคซีนพาสปอร์ต

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การผลักดันนโยบายหอการค้าไทยภายใน 99 วัน โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ทั่วถึง หรือเกินกว่า 50% ของประชากร รวมกับมาตรการของภาครัฐ ทั้งโครงการเราชนะ ม.33เรารักกัน คนละครึ่งเฟส 3 และการเปิดประเทศนำร่องภูเก็ต จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาบวกได้ในไตรมาส 2 และทั้งปีโต 3-3.5%


กำลังโหลดความคิดเห็น...