xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจรจาฯ แนะ “แมลงรวย” ใช้ FTA ส่งออกตลาดจีน-อาเซียน หลังดันขึ้นห้างสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ โชว์ผลทำโครงการ “เพิ่มศักยภาพเกษตรกรในยุคการค้าเสรี” หลังนำทีมลงพื้นที่ติวเข้มเกษตรกรภาคอีสานตอนบน ล่าสุดเกษตรกรสินค้าแมลงทอด อบ กรอบ แบรนด์ “แมลงรวย” สามารถจับคู่ธุรกิจขายห้างโมเดิร์นเทรดและร้านค้าปลีกได้แล้ว และยังเตรียมใช้ FTA ลุยเจาะตลาดต่างประเทศทั้งจีนและอาเซียนตามที่แนะนำ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ติดตามผลการดำเนินโครงการ “เพิ่มศักยภาพเกษตรกรในยุคการค้าเสรี” ที่ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการตลาด การวิเคราะห์สินค้า รวมถึงแนะนำการพัฒนาต่อยอดธุรกิจ และการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) เพื่อขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการในจังหวัดภาคอีสานตอนบน ได้แก่ อุดรธานี เลย หนองคาย หนองบัวลำภู และบึงกาฬ เมื่อเดือน ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมา โดยล่าสุดทราบข่าวว่าเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าแมลงทอด อบ กรอบ ในแบรนด์ “แมลงรวย” ของห้างหุ้นส่วนจำกัดแมลงรวย จ.อุดรธานี สามารถจับคู่ธุรกิจกับผู้ประกอบการในกรุงเทพฯ และได้นำสินค้าวางจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรด และร้านค้าปลีกทั่วประเทศได้แล้ว และยังได้เตรียมต่อยอดส่งออกไปยังจีนและอาเซียน โดยใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) เนื่องจากปัจจุบันสินค้าอาหารจากแมลงกำลังได้รับความนิยมจากทั่วโลก ทำให้มีแนวโน้มขยายตลาดได้ดีในต่างประเทศ


ทั้งนี้ กรมฯ ได้แนะนำเกษตรกรและผู้ประกอบการให้ใช้ประโยชน์จาก FTA 13 ฉบับ ที่ไทยทำกับประเทศคู่ค้า 18 ประเทศ เช่น อาเซียน จีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งได้ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าแมลงเพื่อบริโภคที่ส่งออกจากไทยแล้ว เพื่อใช้สร้างแต้มต่อทางการค้าและขยายส่งออกไปตลาดต่างประเทศได้มากขึ้น

สำหรับสินค้า “แมลงรวย” เป็นสินค้าที่มีความแปลกใหม่และหลากหลาย เช่น ดักแด้ จิ้งหรีด และสะดิ้ง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สะดวกต่อการพกพา สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้ทันที อีกทั้งยังผ่านการรับรองตรวจสอบมาตรฐานด้านความปลอดภัย และกระบวนการผลิต ที่ได้รับเครื่องหมาย อย. GMP และ HACCP

ในปี 2563 ไทยส่งออกสินค้าแมลงเพื่อบริโภคสู่ตลาดโลก มูลค่า 765,378 เหรียญสหรัฐ โดยตลาดส่งออกสำคัญ เช่น ฮ่องกง มูลค่า 258,720 เหรียญสหรัฐ มีสัดส่วน 33.80% ของการส่งออกทั้งหมด สหรัฐฯ มูลค่า 255,278 เหรียญสหรัฐ มีสัดส่วน 33.35% ของการส่งออกทั้งหมด และอาเซียน 129,399 เหรียญสหรัฐ มีสัดส่วน 16.91% ของการส่งออกทั้งหมด เป็นต้น ตลาดส่งออกหลัก ได้แก่ เมียนมา และมาเลเซีย


กำลังโหลดความคิดเห็น