xs
xsm
sm
md
lg

“แฟลชฯ” คาดปีนี้ส่ง 2 ล้านชิ้นต่อวัน ทุ่มหมื่นล้าน-รุกเซาท์อีสต์เอเชียใน 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “แฟลช เอ็กซ์เพรส” เผยยอดส่งพัสดุตลอดปี 2563 ทะลุ 300 ล้านชิ้นเติบโตมากกว่า 500% เตรียมเสริมเทคโนโลยี และบุคลากรเต็มสูบ รองรับ E-commerce ลูกค้าออนไลน์ เพื่อเป้าหมายก้าวสู่ที่ 1 ขนส่งแบรนด์ไทยที่คุ้มค่าที่สุดในตลาด 

ในยุควิกฤต COVID-19 ส่งผลทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปสู่ช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น ส่งให้ตลาด E-Commerce ในปี 2563 คาดการณ์ว่ามีมูลค่ากว่า 220,000 ล้านบาท หรือเติบโตมากกว่า 35% โดยคิดเป็นสัดส่วนเพียงประมาณ 3% ของตลาดค้าปลีกในไทยทั้งหมดเท่านั้น ซึ่งแนวโน้มในปี 2564 ภาพรวมของตลาด E-commerce ยังมีโอกาสเติบโตไปได้อีกอย่างต่อเนื่อง

นายคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า อุตสาหกรรมขนส่งในช่วงปี 63 ที่ผ่านมาถือว่ายังเติบโตได้ค่อนข้างน่าพอใจ แม้ว่าจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ส่งผลทำให้สภาพเศรษฐกิจทั่วโลกต้องเผชิญกับภาวะถดถอย โดยในฟากของตลาด E-commerce ผู้ให้บริการทุกรายต่างต้องงัดกลยุทธ์ทั้งด้านราคา และบริการจากปริมาณการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

โดยในปี 2563 ที่ผ่านมาบริษัทฯ มียอดส่งรวมทั้งปีมากกว่า 300 ล้านชิ้น หรือเติบโตขึ้นกว่า 500% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า บวกกับรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มากกว่า 6,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถผลักดันให้บริษัทฯขึ้นมาอยู่ใน TOP 3 ของตลาดขนส่ง โดยตลอดปี 2563 เราได้นำส่งพัสดุให้กับลูกค้าทั่วประเทศรวมระยะทางกว่า 230 ล้านกิโลเมตร รวมจำนวนพัสดุมากกว่า 300 ล้านชิ้น  


นายคมสันต์กล่าวว่า ในปี 2564 นี้ บริษัทฯ คาดการณ์ว่ารายได้ต่อเดือนจะเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ล้านบาท และมีจำนวนพัสดุเฉลี่ยต่อวันประมาณ 2 ล้านชิ้น ซึ่งเติบโตเกินกว่า 2 เท่าจากเดิมที่มียอดส่งพัสดุเฉลี่ยอยู่ 1.3 ล้านชิ้น ต่อวันทั้งนี้ บริษัทยังมองว่าภาคธุรกิจขนส่งพัสดุของปี 2564 ตลาดโลจิสติกส์ และตลาด E-commerce ยังคงเติบโตต่อไปได้อย่างมาก แม้ว่าประเทศไทยยังคงต้องเผชิญกับสถานการณ์ COVID-19 อยู่ก็ตาม

“ตลาดขนส่งพัสดุในปีนี้ยังแข่งขันกันใน 3 เรื่องหลัก คือ ราคา, คุณภาพและความคุ้มค่าในการให้บริการ ที่ผู้เล่นทุกรายในตลาดยังคงต้องโฟกัส รวมไปถึงเรื่องความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้าซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้บริการต้องการมากที่สุด”

ในปี 2564 แฟลช เอ็กซ์เพรส เตรียมลงทุนอีกประมาณ 10,000 ล้านบาท ทั้งในด้าน Infrastructure เช่น การขยายจุดกระจายสินค้า เน้นพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น การเพิ่มคลังคัดแยกพัสดุ และศูนย์กระจายพัสดุ การเพิ่มจุด Drop Off รับส่งพัสดุทั่วประเทศที่ได้จับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจในหลายอุตสาหกรรม การลงทุนด้านบุคลากร และพัฒนาด้าน Digital Platform เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สอดรับกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และ E-commerce ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้อย่างไม่มีสะดุด วางแผนทิศทางในด้านการให้บริการ Same day และ Next day

รวมทั้งแผนการขยายบริการไปยังกลุ่มต่างประเทศโดยแบ่งเป็น 3 เฟส ภายใน 5 ปี โดยเฟสแรก (เริ่มไตรมาส 1/2021 เป็นต้นไป) จะรุกตลาด CLMV จากนั้นในเฟสที่ 2 จะรุกต่อไปยังกลุ่ม ASEAN โดยเฉพาะสิงคโปร์, ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย และสุดท้ายที่สำคัญ คือ การขยายธุรกิจไปยัง SEA ให้สมกับการเป็นผู้ให้บริการด้านขนส่งพัสดุสัญชาติไทย และผู้ให้บริการด้าน E-commerce แบบครบวงจร รวมถึงการเฟ้นหาพันธมิตรทั้งในไทย และต่างประเทศเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในยุค New Normal ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น