xs
xsm
sm
md
lg

“แอร์พอร์ตลิงก์” สรุปแผนส่งมอบ “ซีพี” - เร่งรื้อตู้ขนกระเป๋า-สำรองอะไหล่ซ่อมรถ 9 ขบวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แอร์พอร์ตลิงก์” สรุปแผนส่งมอบ “ซีพี” ต.ค. 64 ตามสัญญา เร่งปรับปรุงตู้ขนกระเป๋า รับผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 หมื่นคน แนะสำรองอะไหล่เพื่อซ่อมใหญ่ 9 ขบวน วิ่งครบ 3.6 ล้าน กม.ปี 65 ขณะที่เร่งอบรมบุคลากร ทดสอบเดินรถสีแดง มี.ค.

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ เปิดเผยว่า การส่งมอบแอร์พอร์ต เรลลิงก์ ให้กลุ่มซีพีเพื่อดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ระยะทาง 220 กม. ซึ่งตามสัญญากำหนดส่งมอบภายในวันที่ 24 ต.ค. 2564 นั้น ขณะนี้ซีพีได้ทำดิวดิลิเจนซ์ (due diligence) เสร็จแล้ว และจัดทำเอกสารแผนการดำเนินงานส่งมอบ มีการตรวจสอบสินทรัพย์สภาพของรถไฟฟ้าทั้ง 9 ขบวน

ทั้งนี้ ทางซีพีมีแผนปรับปรุงตู้สัมภาระเป็นตู้โดยสารจำนวน 4 ตู้ โดยขบวนแรกคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนเดือน ต.ค. 64 และทยอยปรับปรุงครบทั้ง 4 ตู้ในปี 65 ซึ่งจะทำให้รองรับผู้โดยสารเพิ่มอีก 10,000 คนต่อวัน โดยจะเพิ่มความจุรวมจาก 80,000 คน ได้สูงสุดเป็น 100,000 คนต่อวัน

นอกจากนี้ ซีพีจะต้องปรับระบบอาณัติสัญญาณเพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูง รวมถึงอัปเดตระบบสื่อสารต่างๆ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น

สำหรับรถทั้ง 9 ขบวนนั้น ปัจจุบันวิ่งเป็นระยะทางรวม 2.8 ล้าน กม. โดยจะครบรอบการซ่อมบำรุงใหญ่ (overhaul) เมื่อการวิ่งครบระยะทาง 3.6 ล้าน กม. คาดว่าจะเป็นช่วงปี 65 ดังนั้น เมื่อซีพีจะต้องเตรียมแผนสำรองอะไหล่สำหรับการ overhaul ตั้งแต่ปี 64

เร่งอบรมบุคลากร พร้อมเดินรถสีแดง มี.ค.นี้

ส่วนการเตรียมความพร้อมในการเปิดเดินรถโครงการรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชันนั้น จากที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เพิ่มพันธกิจให้บริษัทเดินรถไฟสายสีแดง และได้อนุมัติกรอบวงเงิน 61 ล้านบาท สำหรับดำเนินการตั้งแต่เดือน พ.ย. 2563 - ต.ค. 2564 เป็นระยะเวลา 11 เดือน

ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เปิดรับบุคลากรจำนวน 256 คน โดยได้เริ่มทำการฝึกอบรมตั้งแต่เดือน ม.ค. 64 เพื่อรองรับการเปิดเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ที่จะเริ่มในเดือน มี.ค.นี้ สำหรับการเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ซึ่งกำหนดในเดือน พ.ย. 64 นั้น จะต้องมีบุคลากรในการให้บริการประมาณ 700-800 คน ซึ่งจะมีพนักงานของแอร์พอร์ตลิงก์ที่โอนย้ายไปเดินรถสายสีแดง

“พนักงานแอร์พอร์ตลิงก์ จำนวน 76 คนที่ได้เข้ารับการฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้จากกิจการร่วมค้า MHSC (มิตซูบิชิ, ฮิตาชิ, สุมิโตโม) ครอบคลุมทั้งเรื่องควบคุมการเดินรถไฟฟ้า พนักงานขับรถ ด้านระบบวิศวกรรม ซ่อมบำรุง ด้านความปลอดภัย และด้านสถานีจะทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้และอบรมพนักงาน 256 คนที่เพิ่งรับเข้ามา ส่วนการเปิดเดินรถเสมือนจริง ทาง รฟท.จะเป็นผู้กำหนดแผนการเดินรถซึ่งจะแบ่งเป็นเฟส จนถึงช่วง Soft Opening ที่คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมทดสอบก่อนเปิดใช้จริง”


กำลังโหลดความคิดเห็น...