xs
xsm
sm
md
lg

“บางจาก” รอโควิด-19 คลี่คลาย รุกขยายร้านกาแฟอินทนิลใน ตปท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“บางจาก” โอดเจอพิษโควิด-19 ทำแผนการขยายสาขาร้านกาแฟอินทนิลปี 63 พลาดเป้า รอลุ้นปีนี้โควิด-19 คลี่คลาย เตรียมรุกตลาดร้านกาแฟอินทนิลในลาวเพิ่ม 3-5 แห่ง

นายสมชัย เตชะวณิช ประธานเจ้าหน้าที่การตลาดและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มธุรกิจการตลาด บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยว่า ในปี 2564 บางจากฯ มีแผนขยายสาขาร้านกาแฟอินทนิลต่างประเทศเพิ่มโดยเฉพาะในลาว ที่ปัจจุบันมีเปิดดำเนินการเพียง 1 แห่ง จะเพิ่มขึ้นอีก 3-5 แห่ง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และพฤติกรรมผู้บริโภครวม โดยจะมีการประเมินสภาพตลาดโดยรวมด้วย

โดยการขยายร้านกาแฟอินทนิลในลาวนั้น บางจากฯ ได้ให้สิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์ (Master Franchise) แต่ยอมรับว่าการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้การขยายสาขาร้านกาแฟอินทนิลในต่างประเทศไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ขณะที่พันธมิตรมาสเตอร์แฟรนไชส์ก็ต้องการบริหารจัดการร้านกาแฟอินทนิลให้ดีก่อน เชื่อว่าหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย การขยายสาขาร้านกาแฟอินทนิลจะเป็นไปตามข้อสัญญาที่กำหนดไว้

ส่วนในกัมพูชา ปัจจุบันมีร้านกาแฟอินทนิล ประมาณ 7 สาขา ซึ่งก็ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่นกัน โดยเฉพาะสาขาที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าก็ถูกปิดลงชั่วคราวจากการที่ปิดให้บริการของศูนย์การค้า ดังนั้น การจะขยายตลาดเพิ่มเติมก็ยังต้องรอให้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงก่อนเช่นกัน

เมื่อต้นปี 2561 มีการลงนามสัญญามอบสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์ (Master Franchise) ร้านกาแฟอินทนิลในประเทศกัมพูชา และลาว ระหว่างบริษัท บางจาก รีเทล จำกัด และบริษัท อาร์ซีจี รีเทล (กัมพูชา) จำกัด โดยก่อนหน้านี้ บางจากฯ ตั้งเป้าหมายมีแผนขยายร้านกาแฟอินทนิลในทั้ง 2 ประเทศกว่า 100 สาขา

ขณะที่ร้านกาแฟอินทนิลในประเทศไทยถือว่าเป็นธุรกิจที่ปรับตัวได้ดี โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ช่วง มี.ค.-เม.ย. 2563 ที่หันมาขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้สามารถรักษายอดขายได้ดี ทั้งการขายออนไลน์และออฟไลน์

นายสมชัยกล่าวว่า บางจากฯ ตั้งเป้าหมายจะขยายสาขาร้านกาแฟอินทนิลเพิ่มเป็น 1,200 สาขา ภายใน 5 ปี (2564-2568) จากสิ้นปี 2563 มีอยู่ 690 สาขา หรือจะต้องเปิดเพิ่มอีก 500 สาขา ภายในปี 2568 ส่วนโอกาสการรุกธุรกิจต้นน้ำของธุรกิจกาแฟ เช่น การเพาะปลูกกาแฟ โรงคั่วกาแฟ เป็นต้น คงต้องศึกษาโอกาสความเป็นไปได้ในการลงทุนแต่ยอมรับว่ายังไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการจัดตั้งโรงคั่วกาแฟขนาดต้องใหญ่พอถึงจะคุ้มทุน และก็ต้องจัดทำเรื่องของแพกเกจจิ้ง รวมไปถึงช่องทางการจัดจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด และซูเปอร์มาร์เกต ดังนั้น การจะรุกเข้าสู่ธุรกิจต้นน้ำกาแฟหรือไม่ คงต้องมีร้านกาแฟอินทนิลมากถึงระดับ 1,000 สาขาค่อยตัดสินใจอีกครั้ง

ในปีนี้บางจากฯ ตั้งงบลงทุนกลุ่มธุรกิจการตลาดที่ 1,500 ล้านบาท เพื่อใช้ขยายสถานีบริการน้ำมันใหม่ จำนวน 100 แห่ง จากสิ้นปี 2563 มีอยู่ 1,240 แห่ง รวมถึงขยายการเติบโตในธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (นอนออยล์) เช่น ร้านสะดวกซื้อ และร้านกาแฟอินทนิลที่มีแผนขยายสาขาเพิ่มเติม