xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” แจงถามปม 4 ข้อต่อสัญญา “สีเขียว” เพื่อความถูกต้อง-ไม่ใช่เกมการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ศักดิ์สยาม” ยันไม่มีประเด็นการเมือง ไม่ขวางใคร ปมความเห็น 4 ข้อต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นไปตามหน้าที่ มุ่งให้ดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบ และมติ ครม.อย่างถูกต้องและครบถ้วน เพราะไม่อยากปวดหัวทีหลัง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงคมนาคมได้มีความเห็นถึงกรณีการต่อสัญญาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า กระทรวงคมนาคมได้เสนอความเห็นกรณีการต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียวไปตั้งแต่แรกแล้วว่าให้ดำเนินการให้ถูกต้องครบถ้วนตามระเบียบกฎหมาย มติคณะรัฐมนตรี และหลักธรรมาภิบาล โดยได้มีการทำรายละเอียดเพิ่มเติมจากความเห็นเดิมที่เคยให้ไว้ ซึ่งต้องถามว่าตอนนี้ได้ทำถูกต้องครบถ้วนแล้วหรือยัง และขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดตามที่ได้ตั้ง 4 คำถามไป 

เช่น กรณีอัตราค่าโดยสาร 65 บาท เรื่องคำสั่งมาตรา 44 เป็นต้น ซึ่งกรมการขนส่งทางราง (ขร.) มีฐานะเป็นหน่วยงานกำกับดูแล (Regulator) ส่วนกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็น Operator ดังนั้น กรมรางต้องทำหน้าที่ ซึ่งมีข้อมูลจากค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ซึ่งการคิดค่าโดยสารมีสูตรในการคิดคำนวณ

ทั้งนี้ เมื่อข้อมูลรายละเอียดยังไม่ครบถ้วน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียวมีหน้าที่อธิบายข้อมูลระเบียบข้อกฎหมายทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลส่งมาที่กระทรวงคมนาคม ส่วนกระทรวงคมนาคมนั้นให้ความเห็นไปตามหน้าที่ เนื่องจาก ครม.ได้สอบถามความเห็นมา

ส่วนกรณีที่มองกันว่าเรื่องนี้เป็นเกมการเมือง อีกทั้งบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส ยังมีกรณีฟ้องร้องกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) หน่วยงานของกระทรวงคมนาคมในเรื่องการปรับเงื่อนไขประมูลโครงการรถไฟฟ้าสีส้มนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ไม่ได้ขวางลำใคร และไม่เห็นจะประเด็นตรงไหน เพราะบีทีเอสได้เข้าร่วมยื่นซองประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มได้ และล่าสุดบีทีเอสได้เสนอเรื่องการต่อใบอนุญาตบริษัททางการบิน ซึ่งคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ได้อนุมัติให้ไปตามขั้นตอน

ความเห็นของกระทรวงคมนาคมทำไปตามหลักการ และความเห็นที่ส่งไปที่เลขาฯ ครม.เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ก่อนประชุม ครม.วันที่ 17 พ.ย.วันเดียวนั้น เรื่องนี้ไม่ทราบว่าจะมีการเสนอวาระจร เรื่องสัญญาสายสีเขียวต่อ ครม.ในวันที่ 17 พ.ย. ยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมทำตามขั้นตอน ดังนั้น คงต้องรอข้อมูลที่ทาง กทม.และมหาดไทยชี้แจงรายละเอียด เชื่อว่าจะตอบโจทย์ได้

“ยืนยันว่าการทำงานร่วมกันไม่มีปัญหา ตอนนี้ไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะจะเป็นการพูดกันคนละทีโดยยังไม่มีข้อมูลในมือ ทำให้บอกไม่ได้ว่าอะไรใช่หรือไม่ใช่ เรื่องนี้หากทำให้ชัดเจนจะได้ไม่ต้องมาปวดหัวทีหลัง” นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า กระทรวงคมนาคมได้มีการเสนอแผนฟื้นฟู องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ชี้แจงข้อมูลรายละเอียดไปหมดแล้วก็ยังมีบอกว่าไม่เข้าใจ ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีให้กระทรวงคมนาคมหารือกับกระทรวงการคลัง วันนี้ รื่องยังไม่จบ ทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) มีประเด็นว่ายังไม่เคยมีรัฐวิสาหกิจใดที่รัฐเข้าไปรับหนี้มาก่อน ดังนั้นหากไม่พูด เรื่องให้คลังรับภาระหนี้ ขสมก.จะขออุดหนุน PSO ไปเรื่อยๆ เหมือนที่ผ่านมาได้หรือไม่ ส่วนหนี้สะสมที่มี หากในอนาคตมีรายได้พอค่อยทยอยจ่าย คลังจะยอมรับได้หรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่า ขสมก.มีปัญหาขาดทุนเดือนละกว่า 300 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...