xs
xsm
sm
md
lg

ทช.ผุดถนนเชื่อมสะพานมหาเจษฎาฯ เทงบเวนคืน 2,396 ล้าน ระบายจราจร “ราชพฤกษ์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมทางหลวงชนบทเร่งสำรวจที่ดิน เตรียมก่อสร้างโครงการต่อเชื่อมสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์-กาญจนาภิเษก คาดใช้งบเวนคืน 2,396 ล้านบาท แก้ปัญหาจราจรถนนราชพฤกษ์

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงชนบทเตรียมดำเนินโครงการต่อเชื่อมสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณถนนนนทบุรี 1-ถนนกาญจนาภิเษก จังหวัดนนทบุรี เพื่อเพิ่มเติมโครงข่ายเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อระหว่างถนนกาญจนาภิเษกกับถนนราชพฤกษ์ แก้ไขปัญหาการจราจรหนาแน่น พัฒนาพื้นที่สองข้างทางให้มีความเจริญมากขึ้น โดยเป็นการก่อสร้างถนนสายใหม่ มีแนวเส้นทางเริ่มต้นจากถนนเชื่อมต่อสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ (บริเวณทางแยกต่างระดับถนนราชพฤกษ์) วางตัวมาทางทิศตะวันตก ข้ามถนนบางกรวย-ไทรน้อย ผ่านพื้นที่ชุมชน พื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่โล่งข้ามคลองบางกอกน้อย จนบรรจบกับถนนกาญจนาภิเษก (ทางหลวงหมายเลข 9) ระยะทางรวมประมาณ 3.827 กม.

มีรูปแบบเป็นถนนที่มีผิวจราจรแอสฟัลติกคอนกรีต ขนาด 6-8 ช่องจราจร ช่องจราจรกว้างช่องละ 3.25 เมตร พร้อมทางเท้าทั้งสองข้างกว้างข้างละ 3.75 เมตร มีเขตทางโดยประมาณ 40 เมตร แบ่งทิศทางการจราจรไป-กลับ มีสะพานยกระดับ (Overpass) ข้ามจุดตัดกับถนนบางกรวย-ไทรน้อย สะพานข้ามคลองบางกอกน้อย และทางแยกต่างระดับ (Interchange) บริเวณจุดตัดกับถนนกาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของโครงการ ทั้งนี้ โครงการกำหนดให้ระบบสาธารณูปโภคทั้งหมดอยู่ใต้ดิน

ขณะนี้ ทช.ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาดำเนินการสำรวจอสังหาริมทรัพย์และประมาณราคาเพื่อกำหนดเป็นค่าทดแทนในการเวนคืน คาดว่าจะใช้งบประมาณ 2,396 ล้านบาท เพื่อนำที่ดินมาดำเนินการก่อสร้างทางหลวงชนบทต่อไป และใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานทั้งสิ้น 270 วัน การดำเนินการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์จะใช้ระยะเวลา 1 ปีงบประมาณ และการดำเนินงานก่อสร้างคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปี

ปัจจุบันสภาพการจราจรในโครงข่ายถนนในพื้นที่จากฝั่งตะวันตกด้านทิศเหนือของกรุงเทพมหานครมีสภาพที่หนาแน่น ทั้งบนเส้นทางของถนนนครอินทร์ในทิศทางขาเข้าตั้งแต่บริเวณสะพานพระราม 5 รวมถึงทางขึ้น-ลง และจุดตัดทางแยกต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งมีสาเหตุจากปริมาณรถส่วนหนึ่งต้องเดินทางผ่านถนนสายหลักเดิมในพื้นที่ เพื่อมุ่งสู่พื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร แต่เนื่องด้วยถนนสายหลักเดิมเหล่านั้นมีปริมาณจราจรเกินกว่าที่ถนนจะรองรับได้ ส่งผลให้การจราจรติดขัดต่อเนื่องและสะสมเป็นบริเวณกว้าง
กำลังโหลดความคิดเห็น