xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” เปิดจุดชมวิว 360 องศา เกาะห้อง จ.กระบี่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหารระดับสูงในสังกัด ทส.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมงานในพื้นที่จังหวัดกระบี่ โดยจุดแรกได้ตรวจติดตามสถานการณ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณป่าในเมือง จังหวัดกระบี่ มหัศจรรย์เขาขนาบน้ำ พื้นที่ชุ่มน้ำโลก "สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย" รวมทั้งตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทั้งนี้ รมว.ทส.ได้มอบถุงยังชีพแก่เครือข่ายภาคประชาชน และ อสทล. จังหวัดกระบี่ และภูเก็ต จำนวน 50 ชุด พร้อมกันนี้ยังได้ร่วมปลูกต้นจิกทะเล และนำคณะผู้บริหารเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลนเขาขนาบน้ำ ความยาว 526 เมตร มีเนื้อที่ 3,649 ไร่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ชุ่มน้ำปากแม่น้ำกระบี่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับโลก ลำดับที่ 1,100 และเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศไทย

หลังจากนั้น ได้เดินทางเป็นประธานเปิดจุดชมวิว 360 องศา หนึ่งเดียวในอันดามันบนยอดเขาในเกาะห้อง ภายในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ซึ่งนับเป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ของจังหวัด หนึ่งเดียวในอันดามัน โดยได้ร่วมปลูกต้นไม้เพื่อเป็นที่ระลึกบริเวณลานก่อนทางขึ้นจุดชมวิว และร่วมรณรงค์โครงการ "ทำความดีด้วยหัวใจลดภัยสิ่งแวดล้อม" ด้วยการหิ้วปิ่นโตใส่อาหาร พกกระติกน้ำส่วนตัว มารับประทานที่เกาะห้อง แทนการใช้กล่องพลาสติก แก้วพลาสติก กล่องโฟมที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ตลอดจนใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก รวมทั้งยังมีโครงการ “ขยะคืนถิ่น” ที่ให้นักท่องเที่ยวนำขยะที่จะทิ้งขึ้นคืนฝั่ง ซึ่งได้รับการชื่นชมจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน และนำความประทับใจไปบอกต่อ ทำให้เกาะห้องเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องกลับมาเยือนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งภายหลังการเปิดจุดชมวิวฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส.ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาชมความงามของเกาะห้อง พร้อมช่วยกันดูแล อย่าทิ้งขยะ ถ้ามีก็ให้นำกลับไปด้วย

“จุดชมวิว 360 องศาที่บนเกาะห้องแห่งนี้เป็นจุดท่องเที่ยว จุดเช็กอินแห่งใหม่ ของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรดี จังหวัดกระบี่ เป็นจุดชมวิวที่สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบ อยากจะขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวมาชมความงาม ถือเป็นเพชรเม็ดงามของจังหวัดกระบี่ เมื่อมาเที่ยวบนเกาะห้องแห่งนี้ก็ขอความกรุณาอย่าทิ้งขยะ เมื่อมีขยะอะไรมาก็ขอให้เอากลับไปด้วย ช่วยรักษาเกาะห้องของพวกเรา รักษาอุทยานแห่งชาติโบกขรณีให้สวยสดงดงามเพื่อให้ลูกๆ ของพวกเราได้มาเที่ยว เป็นที่เชิดหน้าชูตาของไทยสืบต่อไปนานเท่านาน เชิญชวนมาเที่ยวกันนะครับ” รมว.ทส.กล่าว

จากนั้นเดินทางต่อไปเป็นประธานเปิดงานโครงการป่าชายเลนในเมืองจังหวัดพังงา เนื้อที่ 700 ไร่ และเป็นประธานเปิดสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 พร้อมมอบนโยบายแก่เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่รับผิดชอบ เดินทางต่อไปติดตามงานและให้คำแนะนำการพัฒนาอุทยานฯ ณ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ อพ.2 (เขาพิงกัน) อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จากนั้นเดินทางไปยังชุมชนเกาะปันหยี เยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านและการแปรรูปผลิตภัณฑ์การเกษตร และปลูกต้นไม้ร่วมกับผู้บริหารกระทรวงฯ ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา


กำลังโหลดความคิดเห็น...