xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจ้าท่าจัดชุดเฉพาะกิจตรวจความพร้อม “ท่าเรือ-โป๊ะ” คุมเข้มความปลอดภัยลอยกระทง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม
กรมเจ้าท่าตั้งศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางน้ำ ดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยวในคืนลอยกระทง ระดมเรือ 58 ลำ เจ้าหน้าที่ 891 คน ตรวจแม่น้ำเจ้าพระยา, แสนแสบ และในภูมิภาค “อธิรัฐ” สั่งเข้มทุกมิติ จัดชุดเฉพาะกิจตรวจความพร้อมท่าเรือ-โป๊ะ
นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการเรือ ท่าเรือ และผู้จัดกิจกรรมลอยกระทง เพื่อกำหนดแผนการปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยและมาตรการป้องกันโควิด-19 ในวันลอยกระทง 31 ต.ค. 2563 ว่าได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางน้ำ ณ ศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) กรมเจ้าท่า ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดตั้งจุดอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยบริเวณท่าเทียบเรือ จำนวน 5 จุด ได้แก่ ท่าเรือพระราม 8, ท่าเรือตลาดยอดพิมาน, ท่าเรือริเวอร์ซิตี้, ท่าเรือไอคอนสยาม และท่าเรือเอเชียทีค รวมถึงจัดเรือตรวจการณ์ จำนวน 10 ลำ เจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือ 171 คน ท่าเรือ 62 ท่า แยกเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา 55 ท่าเรือ คลองแสนแสบ 7 ท่าเรือ เรือ 10 ลำ

ในส่วนภูมิภาค ได้ตั้งศูนย์อำนวยการฯ ณ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1-7 และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา จำนวน 41 ศูนย์ รวมกำลังพลทั้งสิ้น 891 คน เรือ 58 ลำ พร้อมกันนี้ให้ดำเนินการตรวจสอบเรือโดยสารและท่าเทียบเรือต่างๆ ให้มีความปลอดภัยรวมถึงให้เคร่งครัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19

“วันลอยกระทงคาดว่าจะมีประชาชน และนักท่องเที่ยว ออกมาลอยกระทงรวมถึงมีการใช้บริการเรือกันมากกว่าปกติ ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณท่าเทียบเรือและการสัญจรทางน้ำมีความหนาแน่น กรมเจ้าท่าในฐานะหน่วยงานหลักจะต้องดูแลควบคุมการเดินเรือและสัญจรทางน้ำให้มีความปลอดภัย ซึ่งจะออกประกาศเตือนและคำสั่งในการเดินเรือรวมถึงมาตรการเพื่อความปลอดภัยในช่วงวันลอยกระทงด้วย”

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่าได้รับการสนับสนุนการบูรณาการการทำงานร่วมกันกับกองทัพเรือ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารภัย กองบังคับการตำรวจน้ำ สถานีตำรวจท้องที่ ตำรวจท่องเที่ยว คณะแพทย์ศาสตร์วชิรพยาบาล เครือข่ายอาสาวารี มูลนิธิ สมาคม จิตอาสาและเจ้าหน้าที่จากภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ออกมาท่องเที่ยวและใช้การสัญจรทางน้ำในคืนวันลอยกระทง

นอกจากนี้ กรมเจ้าท่าได้เข้มงวดกวดขันให้ผู้ประกอบกิจการ ผู้ครอบครอง โป๊ะเทียบเรือ เจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือ ปฏิบัติตามประกาศกรมเจ้าท่าโดยเคร่งครัด พร้อมจัดชุดเฉพาะกิจออกตรวจสอบสภาพโป๊ะเทียบเรือและเรือโดยสารเป็นการล่วงหน้า ซึ่งได้มอบหมายและประสานงานทุกหน่วยรายงานเหตุการณ์ช่วงเทศกาลลอยกระทงให้กับกองอำนวยการรักษาความปลอดภัย ทางน้ำ และศูนย์ควบคุมปฏิบัติการโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) กรมเจ้าท่า และสายด่วนความปลอดภัยกรมเจ้าท่า หมายเลข 1199


กำลังโหลดความคิดเห็น...