xs
xsm
sm
md
lg

คุมเข้มลอยกระทง ห้ามเด็ดขาดจุดพลุ ดอกไม้ไฟบนเรือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมเตรียมพร้อมรักษาความปลอดภัยทางน้ำในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ประจำปี 2562 ที่จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ว่า ได้มอบหมายให้กรมเจ้าท่า (จท.) และเจ้าหน้าที่ในสังกัดวางแนวทางในการปฏิบัติงานในช่วงเทศกาลให้เป็นไปตามมาตรการเพื่อรักษาความปลอดภัย พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วประเทศที่จะออกมาร่วมเทศกาลในบริเวณท่าเรือต่างๆทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด อย่างเข้มงวด

โดยได้เน้นย้ำเรื่องของการรักษาความปลอดภัย ทั้ง ในตัวท่าเรือโดยสาร โป๊ะเรือโดยสาร เรือโดยสาร รวมถึงอุปกรณ์ด้านความปงอดภัยและอำนวยความสะดวกต่างๆ ต้องตรวจสอบให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน และจะต้องมีความปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังได้ประสานงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร (กทม.) และตำรวจท่องเที่ยว เพื่อตรวจความพร้อมและอำนวยความสะดวก กำชับให้มีการกวดขันเรื่องของการจุดพลุ และดอกไม้ไฟ ทั้งในเรือและบนสะพานอย่างเด็ดขาด
 

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมฯ ได้ออกมาตรการรักษาความปลอดภัยทางน้ำในช่วงเทศกาลดังกล่าว โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางน้ำ ณ ศูนย์ควบคุมโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนมากขึ้น และยังได้มีการเตรียมเจ้าหน้าที่ ทั้งเจ้าหน้าที่เรือตรวจการณ์เพื่อตรวจตรา ควบคุมการจราจรทางน้ำ และเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกท่าเทียบเรือในจุดต่างๆทั่วประเทศ พร้อมยังได้ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจในการตรวจสภาพเรือโดยสารและเรือภัตตาคารและท่าเทียบเรือต่างๆ เพื่อสร้างความพร้อมในการให้บริการกับประชาชน

อย่างไรก็ตามก่อนถึงกิจกรรมวันลอยกระทง กรมฯ เตรียมออกหนังสือประกาศ จำนวน 3 ฉบับ เพื่อความปลอดภัยและกำหนดพื้นที่ควบคุมในเทศกาลเป็นกรณีพิเศษ ได้แก่

1. ประกาศการควบคุมการเดินเรือในช่วงเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่แม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ สะพานพระราม 7 จนถึง พระราม 9 ในเวลา 16.00 – 24.00 น. พร้อมกำหนดพื้นที่ห้ามเข้าของเรือสัญจร ไม่ว่าจะเป็นเรือลำเลียง เรือเดินทะเล เรือบรรทุกสินค้าอันตราย รวมถึงเรือบรรทุกน้ำมัน ห้ามเข้าเขตพื้นที่ควบคุมการเดินเรือ 2.ประกาศ เตรียมออกมาตรการเพื่อความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง และ3.ประกาศเตือนนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เข้าร่วมเทศกาลให้ระมัดระวังความปลอดภัยในการเดินเรือและใช้เรือในวันลอยกระทง


กำลังโหลดความคิดเห็น...