xs
xsm
sm
md
lg

ส่องธุรกิจ “SABUY” ตู้ทำเงิน สยายปีกตลาดใหม่สร้างแกร่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การตลาด- จับตา “สบายเทคโนโลยี” ธุรกิจตู้อัตโนมัติ บูม เร่งสยายปีกทั้งจำนวน และบริการใหม่ๆลงสู่ตลาด สร้างความแข็งแกร่ง รับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

เมื่อไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลง ต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น พฤติกรรมการใช้ชีวิตจึงต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาตอบสนองมากขึ้น ทุกวันนี้ธุรกิจค้าปลีกมีการพัฒนาไปมาก ในแง่ของช่องทางแบบออฟไลน์ไม่แพ้ช่องทางแบบออนไลน์
ทั้งนี้ธุรกิจตู้หยอดเหรียญขายสินค้าหรือบริการอัตโนมัติ เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีอยู่ตลอด ทุกเวลา ทุกสถานที่ ทุกสถานการณ์

ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่า ตู้กดหยอดเหรียญอัตโนมัติ มีวางบริการไว้เต็มทุกพื้นที่ ไม่ว่่าจะมองไปทางไหนทั้งศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน ย่านชุมชน หรือแม้แต่สถานที่ราชการต่างๆ ล้วนแต่มีตู้กดหยอดเหรียญบริการเต็มไปหมด ทั้งตู้กดขายน้ำ ขายอาหาร สแน็ก ขายหน้ากาก ขายเสื้อผ้า และสินค้าอื่นๆอีกมาก รวมไปถึงตู้กดเติมเงิน ชำระค่าบริการต่างๆอีกมาก ซึ่งสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

ผู้ประกอบการในตลาดตู้กดหยอดเหรียญนี้ มีหลายรายและหลายรูปแบบ ท้้งในแง่ที่เป็นผู้จัดจำหน่ายตู้และดูแลบริหารตู้ หรือการที่เป็นบรรดาค้าปลีกลงมาทำเอง เช่น กลุ่มเซ็นทรัล โดยท็อปส์และแฟมิลี่มาร์ทที่ทำตู้กดหยอดเหรียญสินค้าวางจำหน่ายในพื้นที่ของตัวเอง และกลุ่มที่เป็นเจ้าของสินค้าทำเอง เช่นเครือสหพัฒน์ที่มีบริษัทในเครือทำธุรกิจตู้กดหยอดเหรียญอัตโนมัติและจำหน่ายสินค้าในเครือเป็นหลัก

แต่ต้องยอมรับว่า บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ “SABUY” คือรายใหญ่ในตลาดนี้ อย่างไม่มีใครปฎิเสธ จากรายได้จากธุรกิจตู้หยอดเหรียญ เตรียมที่จะต่อยอดขยายเครือข่ายธุรกิจออกไปในวงกว้างและลงลึกอีกมาก
ใครจะคาดคิดว่า ตู้กดหยอดเหรียญจะทำเงินให้ได้มากขนาดนี้

เพราะเพียงแค่ งวด 9 เดือนแรกปี 2562 นี้ บริษัทฯ มีรายได้รวม 892 ล้านบาท มีกำไรขั้นต้น 400 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 52 ล้านบาท 
 


ทั้งนี้ นายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ “SABUY” เปิดเผยว่า บริษัทฯมีแผนที่จะขยายธุรกิจหลายอย่าง เช่น โครงการให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money Service) , โครงการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์, โครงการให้บริการระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์แก่ศูนย์อาหารและร้านค้า, โครงการขยายศูนย์กระจายสินค้า
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ โครงการเพิ่มตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงเป็นไปตามความต้องการของตลาด ซึ่งธุรกิจนี้ กล่าวได้ว่ามีแนวโน้มการเติบโตที่ดี แต่ในอีกมุมหนึ่งก็เป็นธุรกิจที่เริ่มมีคู่แข่งเข้ามามากหน้าหลายตาแล้ว 

ธุรกิจตู้ขายสินค้าน่าจะเป็นอีกดาวรุ่งหนึ่งของบริษัทฯ ซึ่งที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตเฉลี่ยที่สูงพอสมควร และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องจากแผนการเพิ่มจำนวนตู้สินค้าอย่างต่อเนื่อง และ การเพิ่มสินค้าใหม่ที่มีราคาต่อหน่วยสูง เช่น หน้ากากอนามัย เสื้อยืด ราคาเฉลี่ยประมาณ 100 บาททำให้รายได้ต่อตู้จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ จากปัจจุบันที่รายได้หลักมาจากการการจำหน่ายเครื่องดื่มราคาเฉลี่ย 10-15 บาทต่อชื้น รวมถึงการขยายร้านค้าปลีกอัตโนมัติรูปแบบใหม่ภายใต้แบรนด์ “6.11 Select” และ “6.11 Corner” และ ร้านบริการซักผ้าอัตโนมัติ “ SABUY WASH”

ปัจจัยประกอบที่จะช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจตู้ขายสินค้าอัตโนมัตินี้ไปได้ดีอีกก็คือ โควิด-19 ที่ทำให้ต้องเข้มงวดกับเรื่องของ สุขอนามัย และการที่ต้องรักษาระยะห่างทำให้ผู้บริโภคหาทางเลือกที่จะซื้อสินค้้ที่สามารถหาได้จากตู้กดขายสินค้าอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องเข้าไปในร้านค้าที่มีคนจำนวนมกาก อีกทั้งเป็นการสัมผัสกับวัสดุที่น้อยมากด้วย ซึ่งสังเกตุได้ว่าสินค้าใหม่ที่บริษัทฯพยายามนำเสนอเข้ามาจำหน่ายในตู้ก็จะมีสินค้าสุขอนามัยมากขึ้น เช่น หน้ากากอนามัย เป็นต้น นั่นเอง 

นายชูเกียรติ ย้ำด้วยว่า บริษัทฯเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการเงิน (Fin Tech) ที่มี Eco System เป็นของตนเอง โดยมุ่งเน้นธุรกิจค้าปลีก (E-Commerce) รูปแบบใหม่ และ ให้บริการรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านตู้เติมเงินแก่ลูกค้าทุกกลุ่ม ครอบคลุมตั้งแต่ลูกค้าระดับกลาง และ ลูกค้ารายได้น้อยทั่วประเทศ


โดยแผนการขยายธุรกิจตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ เป็นหนึ่งใน 4 ธุรกิจหลักของสบายฯ ซึ่งประกอบด้วย

1.ธุรกิจตู้เติมเงินอัตโนมัติ ให้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้เติมเงินอัตโนมัติ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “เติมสบายพลัส” มากกว่า 52,000 ตู้ อาทิเติม เงินโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเติมเงินล่วงหน้า (Prepaid) บริการรับชำระบิล บริการเติมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) บริการฝากเงินเข้าบัญชีธนาคาร และบริการรับชำระบิลสาธารณูปโภค ค่าน้ำ ค่าไฟ และซื้อสินค้าอื่นๆ
2.ธุรกิจตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ เน้นการจำหน่ายเครื่องดื่ม, ขนม และ สินค้าต่างๆ ผ่านตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ภายใต้เครื่องหมายการค้า “เวนดิ้งพลัส” และ “6.11” กว่า 5,700 ตู้ ครอบคลุมถึง 21 จังหวัด ทั่วประเทศ เช่น น้ำดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม เครื่องดื่มชาเขียว อาหารสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยว รวมถึงสินค้าต่างๆ อาทิ หน้ากากผ้า, อุปกรณ์ Gadget, เสื้อยืดชุดชั้นใน และ MP3, CD เพลง เป็นต้น
โดยมีการติดตั้งตู้ขายสินค้าอัตโนมัติในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โรงงาน สถานศึกษา หอพัก สถานีขนส่ง สถานีบริการน้ำมัน สำนักงาน จุดกระจายและจุดโหลดสินค้า

โอกาสในเรื่องของพื้นที่ยังมีอีกมาก เพราะปัจจุบันมีการรุกตลาดเพียงแค่ 21 จังหวัดเท่านั้นเอง ขณะที่ยังมีอีกมากกว่า 50 กว่าจังหวัดที่บริษัทยังไม่ได้เข้าไปทำธุรกิจ

3. ธุรกิจระบบศูนย์อาหาร ให้บริการติดตั้งและวางระบบศูนย์อาหารทั้งระบบ Hardware และ Software และเป็นผู้ให้บริการจัดการศูนย์อาหารพร้อมการบำรุงรักษา มีศูนย์อาหารภายใต้การดูแลทั้งหมด 205 ศูนย์ ตามห้างสรรพสินค้า สำนักงาน โรงงาน สถานศึกษา อาทิ เทสโก โลตัส , Tops, โรบินสัน และ เทอมินอล21 เป็นต้น 

4. ธุรกิจให้บริการการชำระเงิน บริษัทฯจะให้บริการการชำระเงิน ผ่านบริษัทย่อย คือ บริษัท สบาย มันนี จำกัด ซึ่งได้รับใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจบริการการชำระเงินภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทั้งสิ้น 4 ประเภทธุรกิจ ได้แก่ ใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจการให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money License) ใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจการให้บริการรับชำระเงินด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (Payment Agent License: PA) ใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจการให้บริการสนับสนุนบริการแก่ผู้รับบัตร (Payment Facilitator License: PF) และ ใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจการให้บริการโอนเงินด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (Fund Transfer License)

โดยสัดส่วนรายได้หลักของบริษัทฯในปัจจุบันมาจาก ธุรกิจตู้เติมเงินภายใต้ แบรนด์ “เติมสบายพลัส” เป็นหลักมากกว่า 50% รองลงมาคือ ธุรกิจขายสินค้าผ่านตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ สัดส่วน 30% โดยในปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,328 ล้านบาท มีกำไรขั้นต้น 417 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 86 ล้านบาท 

การขยายเครือข่ายตู้กดนี้ เนื่องจากตลาดใหญ่ๆทั้งนั้นที่รออยู่

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการ เติมเงินมือถือที่มือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตไปแล้ว คนใช้มือถือมากขึ้น การรับชำระค่าบริการสาธารณูปโภคและอื่นๆ การทำธุรกรรมด้านการเงินต่างๆ ขณะที่สินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่องก็จะเข้าสู่ช่องทางตู้กดหยอดเหรียญมากขึ้น ทำให้ส่งผลดีต่อบริษัทฯเช่นกัน ที่ล้วนแต่เป็นตลาดใหญ่รออยู่ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามการลงทุนขยายงานต่างๆเพื่อสร้างศักยภาพให้กับธุรกิจมีการเติบโตต่อเนื่องและแข็งแกร่งขึ้น ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก


การเข้าตลาดหลักทรัพย์ จึงเป็นทางเลือกเพื่อระดมทุนมาขยายกิจการต่างๆ

นายชูเกียรติ กล่าวว่า บริษัทฯมีแผนจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ในกลุ่ม Commerce โดยจะเสนอขายหุ้นสามัญจำนวน 157.02 ล้านหุ้น หรือ 15% ของทุนจดทะเบียน 1,050 ล้านบาท (พาร์ 1 บาท) แก่นักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบัน โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการขยายกิจการต่างๆ อาทิ โครงการให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money Service) โครงการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ โครงการให้บริการระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์แก่ศูนย์อาหารและร้านค้า โครงการขยายศูนย์กระจายสินค้า ตลอดจนโครงการเพิ่มตู้ขายสินค้าอัตโนมัติซึ่งมีอัตราการเติบโตสูง เพื่อสร้างการเติบโตให้บริษัทฯอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯมีนโยบายจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินสำรองต่างๆตามกฎหมาย”

สำหรับบริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ “SABUY” มีทุนจดทะเบียน 1,050.00 ล้านบาท และทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 887.98 ล้านบาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญ 887.98 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท โดยมีกลุ่มรุจนพรพจี และ กลุ่มวีระประวัติ เป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่

ปัจจุบัน บริษัทฯ มีบริษัทย่อยทั้งหมด 3 บริษัทคือ บริษัทเวนดิ้ง พลัส จำกัด (“VDP”) เป็นผู้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เช่น เครื่องดื่ม ขนม และสินค้าต่างๆ ผ่านตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “เวนดิ้งพลัส” บริษัท สบาย มันนี่ จำกัด (“SBM”) เป็นผู้ให้บริการการชำระเงิน (Payment Service Provider / Facilitator) ภายใต้เครื่องหมายการค้า “สบาย มันนี่” และบริษัท สบาย โซลูชั่นส์ จำกัด (“SBS”) เป็นผู้ให้บริการติดตั้งระบบศูนย์อาหาร บริการระบบศูนย์อาหาร และบริการซ่อมแซมบำรุงรักษาระบบศูนย์อาหาร
 
ดร. สันติธร บุญเจือ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีนวัตกรรม บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จุดเด่น ของ SABUY คือ บริษัทฯ มี Eco System ของตนเองซึ่งในปี 2562 มีจำนวนทรานแซกชั่นสูงถึง 27 ล้านทรานแซกชั่น ครอบคลุม
• E-Money Platform - บัตรเครดิต
• QR Prompt Pay - In-app Promotion
• Loyalty program และ เงินสด สามารถรองรับระบบชำระเงินสำคัญที่มีผู้ใช้จำนวนมาก เช่น SCB EASY VISA MASTER CARD Rabbit Linepay True Money Grabpay Alipay PromptPay และระบบ Loyalty Program รองรับระบบ TRUE YOU และอื่นๆ เป็นต้น โดย SABUY มีทีมงานด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่พัฒนาเทคโนโลยีระดับสูงด้วยตนเอง ซึ่งบริหารงานโดยผู้บริหารด้านเทคโนโลยี ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านระบบธนาคารระดับนานาชาติ”

ด้วยความพร้อมทั้งของ “สบายเทคโนโลยี” และตลาดที่เปิดกว้างรอรับ ย่อมน่าจับตามองว่า ธุรกิจจะเติบโตตามเป็นไปตามทิศทางที่่วางเป้าหมายไว้หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...