xs
xsm
sm
md
lg

Booking.com เผย คนไทยเที่ยวใกล้บ้านมากขึ้นช่วงหน้าฝนที่ผ่านมา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การออกไปเดินทางท่องเที่ยวอาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยเฉพาะระหว่างสถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ในปัจจุบัน แต่ข้อมูลจาก Booking.com เปิดเผยว่าความสุขจากการออกเดินทางท่องเที่ยวไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะทาง แม้ว่าแผนการเดินทางอาจเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในปี 2563 แต่ก็เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ออกไปท่องเที่ยวใกล้บ้าน เพื่อค้นพบสิ่งใหม่ๆ ในจุดหมายปลายทางใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้สำรวจ หรือกลับออกไปท่องเที่ยวในสถานที่แห่งความทรงจำใกล้บ้านอีกครั้ง

เมื่อพิจารณาถึงรูปแบบการเดินทางในช่วงฤดูฝนนี้ Booking.com พบว่าระยะทางโดยเฉลี่ยที่คนไทยออกเดินทางระหว่างช่วงมิถุนายนถึงสิงหาคมนั้นลดลง 46% ( หมายถึง ระยะทางเฉลี่ยคำนวณโดยใช้ระยะทางระหว่างตำแหน่งโดยประมาณของผู้จองตามรหัส IP และปลายทางเป็นเส้นตรง การเปลี่ยนแปลงปีต่อปีคำนวณโดยใช้ข้อมูลการจองของนักเดินทางชาวไทยระหว่างวันที่ 1 มิถุนายนถึง 31 สิงหาคม 2563 เทียบกับเดือนเดียวกันในปี 2562) เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และเมื่อย้อนกลับไปช่วงฤดูฝน

ปี 2562 นักเดินทางชาวไทยเดินทางโดยเฉลี่ย 1,774 กิโลเมตรต่อการจองที่พักหนึ่งครั้ง () โดยในช่วงหน้าฝนที่ผ่านมานี้ระยะทางโดยเฉลี่ยลดลงเหลือเพียง 966 กิโลเมตรต่อหนึ่งการจอง[1] ซึ่งเทียบเท่ากับระยะทางจากกรุงเทพฯ ไปสงขลา ( หมายถึง ระยะทางระหว่างกรุงเทพฯ - สงขลาคำนวณได้ 966.4 กิโลเมตร )


***ความสุขวัดไม่ได้ด้วยจำนวนกิโลเมตร
เกือบทั้งหมดหรือ 96% ของจำนวนระยะทาง ( หมายถึง ส่วนแบ่งของระยะทางทั้งหมดที่เดินทางโดยนักเดินทางชาวไทยตามระยะทางที่แน่นอน อ้างอิงจากผลรวมของระยะทางที่แน่นอนระหว่างเมืองต้นทางและจุดหมายปลายทางของการเดินทางทั้งหมด ) ที่คนไทยเดินทางระหว่างวันที่ 1 มิถุนายนถึง 31 สิงหาคม 2563 เป็นการเดินทางภายในประเทศ ในขณะที่ปีที่แล้วมีการเดินทางในประเทศเพียง 32% เท่านั้น โดยจุดหมายปลายทางยอดนิยมตลอดกาลของคนไทยอย่างกรุงเทพฯ เชียงใหม่ หัวหิน และพัทยา ติดอันดับต้นๆ ของจุดหมายปลายทางที่คนไทยนิยมจอง โดยคนไทยส่วนใหญ่ไปเที่ยวเพื่อกลับมาสานสัมพันธ์กับเพื่อนหรือคนในครอบครัวอีกครั้ง ด้วยการร่วมรับประทานอาหาร ช้อปปิ้ง หรือเที่ยวชมเมืองยามค่ำคืน

กลับไปท่องเที่ยวกับสถานยอดฮิตอีกครั้ง – จากกรุงเทพฯเมืองที่ไม่เคยหลับใหล ไปจนถึงนครพิงค์กลางขุนเขาอย่างเชียงใหม่
กรุงเทพฯ มีชื่อเสียงในฐานะเมืองที่ไม่เคยหลับใหลและเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ คอยชักชวนให้นักเดินทางได้กลับมาเยี่ยมเยือนอีกครั้งโดยไม่รู้เบื่อ เพราะนอกจากจะมีสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลกแล้ว ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนสามารถเยี่ยมชมได้ทุกวัน หลายที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง อีกหนึ่งจุดหมายยอดนิยมในช่วงฤดูฝนปี 2563 คือเชียงใหม่ เมืองแห่งวัฒนธรรมและธรรมชาติตระการตา ที่เปิดโอกาสให้ผู้เดินทางสามารถสัมผัสกับเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมล้านนาที่ไม่เหมือนใคร


ในขณะที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวขวัญใจคนเมืองขนานแท้ นักท่องเที่ยวชาวไทยก็ยังเลือกไปเที่ยวทะเล แม้ว่าจะอยู่ระหว่างฤดูฝน โดยจุดหมายปลายทางที่คนไทยนิยมจอง( หมายถึง จุดหมายปลายทางในประเทศที่มีการจองสูงสุด 1 มิถุนายนถึง 31 สิงหาคม 2563 สำหรับนักเดินทางชาวไทย ) ยังคงเป็นหัวหิน และ พัทยา 

เมื่อพูดถึงการเลือกที่พัก คนไทยมีแนวโน้มที่จะเลือกเข้าพักในวิลล่า ตามด้วยรีสอร์ต และที่พักสไตล์เต็นท์ ( หมายถึง ประเภทที่พักยอดนิยมที่จองโดยผู้เดินทางชาวไทยบน Booking.com ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายนถึง 31 สิงหาคม 2563 และเดือนเดียวกันในปี 2562 อ้างอิงจากการเดินทางทั้งในและต่างประเทศ ) ความนิยมของที่พักสไตล์เต็นท์ที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการท่องเที่ยวไปจากรูปแบบเดิมที่เราเคยพบเจอมา โดยเมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2562 ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 ไปทั่วโลก มีคนไทยเพียง 58% ที่เลือกพักในรีสอร์ต และเพียง 22% เลือกพักในที่พักแบบแคมป์หรือเต็นท์ ( การสำรวจนี้ดำเนินการโดย Booking.com โดยได้สอบถามกลุ่มตัวอย่าง 50,688 คนในจุดหมายปลายทาง 29 แห่งรวมถึง 1,955 คนจากประเทศไทย การเข้าร่วมการสำรวจนี้ผู้ตอบแบบสอบถามต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และต้องเดินทางอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาและเป็นผู้ตัดสินใจหลักหรือมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเดินทาง แบบสำรวจนี้จัดทำขึ้นทางออนไลน์ในเดือนพฤศจิกายน 2562)


***เรื่องไม่คาดคิดต่อแผนการเดินทางในช่วงฤดูฝนนี้
ในขณะที่เหตุการณ์ไม่คาดคิดในปีนี้ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการเดินทางและการเลือกจุดหมายเดินทาง แต่การท่องเที่ยวยังคงสามารถเติมเต็มความปรารถนาจะออกไปเที่ยวของนักเดินทางได้อยู่ โดยปกติแล้ว ผู้เดินทางจำนวนมากมักตั้งเป้าเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ห่างไกลหรืออยู่ต่างประเทศ แต่สำหรับปีนี้ หลายคนค้นพบความสุขง่ายๆ จากการออกไปเที่ยวใกล้บ้านมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกท่องเที่ยวในเมืองที่ไม่เคยหลับใหลอย่างกรุงเทพฯ แทนที่จะเป็นโตเกียว หรือเลือกสำรวจวัฒนธรรมล้านนาที่เป็นเอกลักษณ์ของเชียงใหม่แทนที่จะไปสิงคโปร์ ความต้องการออกไปท่องเที่ยวของคนไทยยังมีอยู่เสมอ แต่ปีนี้เราเติมเต็มความสุขด้วยเที่ยวใกล้บ้านกันมากขึ้น 

มิเชล เกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคประจำกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขงของ Booking.com “ในช่วงเวลาของความเปลี่ยนแปลงนี้ เรามั่นใจว่าแม้แผนและการให้ความสำคัญของผู้คนอาจเปลี่ยนไป แต่ความหลงใหลในการท่องเที่ยวของผู้คนยังเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเพื่อสร้างความทรงจำดี เชื่อมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น รวมถึงสร้างรอยยิ้ม
ข้อมูลการเดินทางของคนไทยในฤดูฝนปี 2563 พิสูจน์ให้เราเห็นว่าความสุขจากการเดินทางไม่ได้วัดได้จากหน่วยกิโลเมตรหรือระยะทาง และยังมีสิ่งใหม่ๆ ให้เราค้นพบอยู่เสมอใกล้บ้านเรา ด้วยภารกิจของเราที่มุ่งมั่นเพื่อทำให้ผู้เดินทางทุกคนออกไปสัมผัสโลกกว้างได้ง่ายขึ้น Booking.com จึงเสนอตัวเลือกที่หลากหลาย มาพร้อมกับความคุ้มค่า และประสบการณ์การใช้งานที่ง่ายดายที่สุด ให้ผู้เดินทางได้เลือกสรรและวางแผนการเดินทางทุกรูปแบบได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นทริปใกล้หรือไกลบ้าน ทั้งหมดนี้สามารถค้นหาได้ที่ Booking.com
กำลังโหลดความคิดเห็น