xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง DSI เอาผิด “พ.ต.อ.รุ่งโรจน์-การ์เดียน” หมกเม็ดซื้อถุงมือยาง 1.12 แสนล้าน ขอ ปปง.อายัด 2,000 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า
“เกรียงศักดิ์” ยื่นฟ้อง “พ.ต.อ.รุ่งโรจน์” อดีตรักษาการ ผอ.อคส. และบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ ต่อดีเอสไอแล้ว กรณีจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 1.12 แสนล้าน พร้อมร้อง ปปง.อายัดเงิน 2 พันล้าน และให้สอบเส้นทางเงิน เผยการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขอให้สอบทุกเรื่องที่อดีตรักษาการทำ เหตุมีเรื่องร้องเรียนเป็นจำนวนมาก

นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อฟ้อง พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง อคส. ในฐานะอดีตรักษาการ ผอ.อคส. ซึ่งเป็นผู้ลงนามในสัญญาจัดซื้อถุงมือยาง และบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ ผู้ผลิตถุงมือยางคู่สัญญา อคส.แล้ว รวมถึงได้เดินทางไปสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อขอให้อายัดเงินค้ำประกัน 2,000 ล้านบาท ที่ อคส.โอนไปให้บริษัท และให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย หลังจากที่คณะกรรมการ อคส. (บอร์ด อคส.) ได้สั่งให้ยุติการจัดซื้อและยกเลิกสัญญาการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท 
 
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2563 ตนได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ ได้ดำเนินการในช่วงของการรักษาการในตำแหน่ง เพราะมีการร้องเรียนว่า ระหว่างปีงบประมาณ 2561-63 ซึ่ง อคส.ไม่มีผู้อำนวยการ แต่มีการใช้อำนาจผูกพัน อคส.ในเรื่องต่างๆ โดยไม่ถูกต้อง หรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อ อคส. จึงให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 30 วัน

พ.ต.อ.รุ่งโรจน์กล่าวว่า หากมีการยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อดีเอสไอแล้ว พนักงานสอบสวนจะเรียกผู้ถูกฟ้องไปสอบสวน ซึ่งตนก็พร้อมชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด โดยยืนยันว่า การจัดซื้อถุงมือยาง ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างถูกต้อง และไม่มีการทุจริต มีเพียงต้องการหาเงินให้กับองค์กร เพราะขณะนี้ อคส.ขาดทุนต่อเนื่อง 5 ปีติดต่อกัน รวมกว่า 11,700 ล้านบาท ซึ่งการจัดซื้อถุงมือยางและขายต่อให้กับผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ จำนวน 3 รายแรก รวม 500 ล้านกล่อง ในราคากล่องละ 230 บาท จะทำให้ อคส.มีกำไรกล่องละ 5 บาท รวมแล้วจะมีกำไรหลายพันล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ 50% ส่งให้หลวง และอีก 50% เป็นรายได้ของ อคส. 
 
โดยการจัดซื้อถุงมือยาง อคส.ได้สั่งซื้อจากบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ จำกัด แม้เพิ่งจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเมื่อเดือน มิ.ย. 2563 มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท แต่ได้เพิ่มทุนจนครบทุนจดทะเบียน 2,500 ล้านบาทแล้ว ส่วนผู้ซื้อจาก อคส.มีทั้งหมด 7 ราย จากในและต่างประเทศ เพื่อนำไปส่งออกต่อ รวมแล้ว อคส.มีออเดอร์จาก 7 รายกว่า 600 ล้านกล่อง โดยผู้ซื้อรายที่ 7 เพิ่งตกลงเงื่อนไขการซื้อขายกันได้เมื่อเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่ได้ทำสัญญา เพราะตนหมดวาระรักษาการเสียก่อน เนื่องจากผู้อำนวยการ อคส.คนใหม่ รับตำแหน่งแล้วเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2563


กำลังโหลดความคิดเห็น...