xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวแห่ร่วมกิจกรรมแรลลี “คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาติ” ระยองคึกคัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ททท.ภูมิภาคตะวันออกสนับสนุนจัดกิจกรรมแรลลี "คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาติ" เส้นทางชลบุรี-ระยอง มีประชาชนเข้าร่วมขับรถเที่ยวกระตุ้นท่องเที่ยวคึกคัก และสร้างรายได้ชุมชนมากขึ้น

ที่บริเวณสำนักงานใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ นายวิบูลย์ นิมิตรวานิช ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออก ททท. เป็นประธานเปิดกิจกรรมและปล่อยขบวนคาราวาน แรลลีโรดทริป "คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาติ" เส้นทางกรุงเทพฯ-ชลบุรี-ระยอง ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน 2563 โดยมีนายพูลผล แพทอง CEO เที่ยวไทย ฯลฯ นายซุน กวงหยง ที่ปรึกษาชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว และคณะผู้บริหาร ททท.ภูมิภาคตะวันออก และนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก รวมกว่า 50 คัน บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

นายวิบูลย์กล่าวว่า ททท.ภูมิภาคตะวันออกได้ร่วมกับ เที่ยวไทย ฯลฯ และชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว จัดกิจกรรมแรลลีมาแล้วหลายครั้ง โดยครั้งนี้จะเป็นแรลลี คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาคิ จังหวัดชลบุรี และระยอง ที่นักท่องเที่ยวจะได้มีความสุข มีมาตรฐานชา (SHA) และรักษาระยะห่างใส่หน้ากากอนามัยอย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นการท่องเที่ยวภาคตะวันออกด้วย


ต่อจากนั้น คาราวานแรลลีได้ไปเช็กอินที่ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นชุมชนชาวจีนแต้จิ๋วที่อพยพมาเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว มีไฮไลต์สำคัญคือบ่อน้ำโบราณ โรงหนังเก่า ตู้ไปรษณีย์ และกิจกรรมจัดทำหน้ากากจิ๋ว งิ้วจีน ภายในบริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม” หรือ “ศาลอาม่า" ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ระบายสีหน้ากากที่ออกแบบด้วยตนเองอย่างสนุกสนาน

สำหรับตลาดจีนโบราณชากแง้วจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมเฉพาะช่วงเย็นวันเสาร์ โดยจะจัดให้เป็นถนนคนเดินสายวัฒนธรรม มีร้านค้า ขายอาหาร และขนมโบราณพื้นถิ่น เช่น “กะลอจี๊” และของฝากต่างๆ มากมาย ซึ่งขณะนี้กลับมาเปิดอีกครั้งหลังจากปิดชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา


ทั้งนี้ คณะคาราวานแรลลีได้ไปต่อที่ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทะเลน้อย จังหวัดระยอง ชิมเมนูอาหารถิ่น “ผักกระชับ” ผักพื้นบ้านหารับประทานยาก มีที่นี่ที่เดียว เป็นที่นิยมในประเทศไทย จากนั้นยังได้ไปชมโบสถ์เก่าอายุกว่า 300 ปี ที่วัดราชบัลลังก์ ไปเที่ยวชมและเช็กอินจุดท่องเที่ยว ทั้งสะพานวัดใจและชายฝั่งป่าชายเลน ชุมชนบ้านทะเลน้อย

และที่เป็นไฮไลต์สำคัญสำหรับแรลลี "คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาติ" ระยอง ในครั้งนี้ คือนักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าทะเลเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าชายเลน ที่บริเวณหาดชายเลนอ่าวไข่ ใกล้กับร็อคการ์เด้น โดยมีนางสาวกานดา สุวรรณโชติ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมทรัพยกรทางทะเลและชายฝั่ง คอยให้คำแนะนำในการปลูกและอนุรักษ์ชายฝั่งทะเล ซึ่งหญ้าทะเลเป็นอาหารของพะยูน และปลาเล็กปลาน้อย ตลอดจนสัตว์น้ำอื่นๆ ให้อุดมสมบูรณ์มากขึ้น ถือเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน


ด้านนางสาวเกตน์สิรี สมบูรณ์ศิลป์ รองผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานระยอง กล่าวว่า การปลูกหญ้าทะเลเป็นอาหารพะยูน และปลาเล็กปลาน้อย ซึ่งการปลูกหญ้าทะเลไม่ได้คาดหวังว่าจะเติบโตทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าช่วยกันปลูกมากขึ้นก็จะมีปริมาณและการเติบโตสมบูรณ์มากขึ้น จึงหวังว่าในอนาคตจะมีพะยูนมาอยู่อาศัยทะเลอ่าวไทยมากขึ้น ซึ่งจังหวัดระยองมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีทะเลสวยงาม และมีวัฒนธรรมหลากหลาย นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งผลไม้ขึ้นชื่อ ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง สละ รวมถึงแหล่งอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...