xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” สั่งช่วยผู้ประกอบการอัญมณีสู้โควิด-19 เล็งจัดงาน BWC Fair เพิ่มช่องทางขาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วีรศักดิ์” สั่งช่วยเหลือผู้ประกอบการสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับหลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำส่งออกหด ยอดขายในประเทศลด เตรียมจัดงาน BWC Fair นำสินค้าจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการจำหน่ายตรงผู้บริโภคเดือน พ.ย.นี้ การันตีของดี มีคุณภาพ พร้อมประสานห้างดังเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการรายย่อยนำสินค้าไปขายด้วย

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที จัดกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าภายในประเทศ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อขาย ทดแทนการหดตัวของตลาดส่งออก และเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการอัญมณีที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ยอดการส่งออกชะลอตัว และยอดการจำหน่ายสินค้าในประเทศหดตัว จากการที่ประชาชนชะลอการบริโภค และไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้จำหน่ายสินค้าได้ลดลง แต่หากช่วยเพิ่มรายได้ให้ผู้ประกอบการได้ก็จะส่งผลต่อการจ้างงาน และช่วยพลิกฟื้นอุตสาหกรรมนี้ได้

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย รองผู้อำนวยการ รักษาการผู้อำนวยการจีไอที กล่าวว่า จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้เข้าร่วมโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy With Confidence : BWC) โดยการจัดงาน BWC Fair เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้นำสินค้ามาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค กำหนดจัดประมาณเดือน พ.ย. 2563 ในห้างสรรพสินค้า ซึ่งขณะนี้กำลังเลือกสถานที่อยู่ และมั่นใจว่าการจัดงานครั้งนี้จะกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับได้เพิ่มขึ้น เพราะสินค้าที่นำมาจำหน่ายเป็นสินค้าที่ผ่านการตรวจรับรองคุณภาพ มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ และที่สำคัญจะมีการจัดโปรโมชันลดราคาเป็นพิเศษด้วย

ทั้งนี้ ยังมีแผนนำผู้ประกอบการรายย่อยที่ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในภูมิภาคกับสถาบันฯ ไปร่วมออกบูทจำหน่ายสินค้า ณ ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง เช่น สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าไปยังผู้บริโภค ส่วนช่องทางออนไลน์ ได้นำสินค้าจากผู้ประกอบการรายย่อยมาช่วยจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มของจีไอที และในด้านการทำตลาดส่งออก ได้ร่วมกับเว็บไซต์ Thaitrade.com ในการช่วยเหลือผู้ประกอบการในการขยายตลาดต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ จีไอทีได้จัดทำโครงการ BWC โดยผลักดันให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ตัวผู้ประกอบการเอง และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคในการซื้อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ หากซื้อสินค้าจากร้านค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์ BWC ก็เชื่อมั่นได้ว่าสินค้าดี มีคุณภาพ มีมาตรฐาน และต่อมาได้ร่วมมือกับสมาคมค้าทองคำผลักดันให้สมาชิกเข้าร่วมโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาทองปลอม ทองโคลนนิ่ง

สำหรับการเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการในยุค New Normal จีไอทีได้จัดทำหลักสูตรฝึกอบรมออนไลน์มากมาย ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ทั้งการออกแบบ การตลาด ไลฟ์สไตล์ การตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับ รวมทั้งโลหะมีค่า โดยล่าสุดได้เปิดหลักสูตร GIT Master Class ซึ่งเป็นหลักสูตรออนไลน์ที่เน้นการถ่ายทอดประสบการณ์จริงจากกูรูผู้เชี่ยวชาญโดยตรง มีค่าใช้จ่ายเพียงหลักสูตรละ 599 บาทเท่านั้น สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.git.or.th


กำลังโหลดความคิดเห็น...