xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่มงบสีแดงบานปลาย-รฟท.หารืออัยการตีความสัญญา ปมสั่งทำงานเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รฟท. เร่งหารืออัยการสูงสุด ตีความข้อกฎหมายงาน VO รถไฟสายสีแดง ทำค่าก่อสร้างเพิ่มกว่า 1 หมื่นล. ถูกต้องตามสัญญาหรือไม่ รวมถึงอำนาจในการสั่งเพิ่มงานเป็นไปตามสัญญาหรือไม่ “นิรุฒ”เผยเพื่อความชัดเจนและถูกต้อง

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงกรณีการขอขยายวงเงินดำเนินงานโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต เพิ่มเติมประมาณ 10,345 ล้านบาท ว่า เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2563 ตนได้ทำหนังสือหารือไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะที่ได้ตรวจร่างสัญญาโครงการ ในกรณีงานก่อสร้างเพิ่มเติม หรือ Variation Order (VO) ในสัญญาที่ 1(งานโยธาสำหรับสถานีกลางบางซื่อ และศูนย์ซ่อมบำรุง) ได้ดำเนินการถูกต้องหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อความชัดเจนและหากถูกต้อง จะทำให้สามารถเดินต่อไปได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ รฟท.หารืออัยการสูงสุดในประเด็นข้อกฎหมาย ว่า ในการที่รฟท.ดำเนินการงานเพิ่มเติม หรือ VO ถูกต้องตามที่ระบุไว้ในสัญญาหรือไม่ และในสัญญามีการตีความ ในเรื่อง VO ไว้อย่างไร รวมถึงสัญญามีการระบุถึงอำนาจในการสั่งการ และขั้นตอน เป็นอย่างไร เป็นเรื่องของหลักการข้อกฎหมาย

โดยสัญญาที่ 1 มีงาน VO จำนวน 194 รายการ เป็นวงเงินประมาณ 4,500 ล้านบาท ซึ่งการหารืออัยการสูงสุดเฉพาะสัญญา 1 เนื่องจากเป็นงานVO ที่ได้สั่งและมีการก่อสร้างไปแล้ว ส่วนสัญญา 2 (งานโยธาและทางวิ่ง สำหรับทางรถไฟบางซื่อ-รังสิต) และสัญญา3 (งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกลฯ สำหรับระบบรถไฟช่วงบางซื่อ-รังสิต) มีการสั่งงาน VO แต่ยังไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง เป็นวงเงินที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นต่อไป

“รฟท.ได้ตรวจสอบแล้วแต่เป็นการถกเถียงภายในกันเอง ยังไม่สามารถนำข้อสรุปนี้ไปใช้ปฏิบัติได้ ดังนั้น การสอบถามไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดในฐานะผู้ตรวจร่างสัญญาตั้งแต่ต้น และเป็นผู้มีหน้าที่ในการตอบข้อหารือในประเด็นกฎหมายอยู่แล้ว จะทำให้ชัดเจนในข้อกฎหมาย และจะได้ไม่มีประเด็นใดที่ต้องกังวล ในการดำเนินโครงการต่อไปหลังจากนี้”นายนิรุฒกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ร.ฟ.ท.จะขอเพิ่มอีก 10,345 ล้านบาท มีกว่า 240 รายการ ซึ่งเป็นงานส่วนเพิ่มหรือ VO ประมาณ 6,000 กว่าล้านบาท ที่เหลือเป็น ค่าภาษีและค่าที่ปรึกษา การจะเสนอครม.เพื่อขออนุมัติเงินเพิ่ม จะต้องดูให้รอบคอบว่า เป็นงานที่จำเป็นจริงๆที่ต้องเพิ่ม หรือไม่ และจะใช้เงินจากไหน โดยเฉพาะระเบียบกฎหมาย รฟท. ต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาตามมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...