xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ตั้งเกณฑ์ชิงเก้าอี้ “ปลัดคมนาคม” เปิดแคนดิเดตแสดงวิสัยทัศน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ศักดิ์สยาม” ตั้งเกณฑ์ชิงเก้าอี้ “ปลัดคมนาคมคนใหม่” ให้แสดงวิสัยทัศน์ขับเคลื่อนภารกิจสู่เป้าหมายที่จับต้องได้ เน้นคนมีความรู้ความสามารถเป็นหลัก เหตุยังมีงานที่ต้องเร่งรัดอีกมาก คาดชื่อ “จิรุตม์-สราวุธ-ปฐม” ยังเป็น แคนดิเดต

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า แนวทางการคัดเลือกปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่ เพื่อแทนนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม คนปัจจุบันที่จะครบเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. 2563 นั้นจะมีการให้แสดงวิสัยทัศน์ด้วย โดยให้ผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ คือ เป็นผู้บริหารระดับ 10 หรือระดับอธิบดี เขียนแสดงวิสัยทัศน์การทำงานในตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคมนาคม สาเหตุที่ให้เขียนแสดงวิสัยทัศน์เข้ามาประกอบการพิจารณา เป็นระบบคุณธรรมที่จะต้องเปิดโอกาสให้แสดงความรู้ความสามารถที่จับต้องได้ ไม่ใช่เลือกแบบคิดเอาเองและไม่ให้เกิดเรื่องอคติหรือลำเอียง

โดยให้นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม สรุปรายชื่อผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะสามารถเป็นปลัดกระทรวงคมนาคมได้ เมื่อเสนอเข้ามา ตนจะให้ผู้ที่มีความประสงค์เข้าสู่การพิจารณาเพื่อคัดเลือกปลัดกระทรวงคมนาคม แสดงวิสัยทัศน์ เพื่อจะได้พิจารณาต่อไป ซึ่งหลักการต้องการบุคคลที่เข้ามาขับเคลื่อนงานของกระทรวงคมนาคมตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ส่วนความอาวุโสก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบ แต่จะเน้นในเรื่องความรู้ความสามารถเป็นอันดับแรก

“ตอนนี้รอให้ปลัดชัยวัฒน์เสนอรายชื่อ ผู้ที่อยู่ในตะกร้าทั้งหมดมาให้ก่อนว่ามีใครบ้าง อย่างน้อย 2 รายชื่อ ซึ่งผมไม่บังคับใคร ไม่อยากเข้ารับการพิจารณาเป็นปลัดฯ ก็ไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งวิสัยทัศน์เขียนไม่น่าจะเกิน 3 หน้า เพราะเป็นแนวคิด ไม่ใช่ Action Plan”

รมว.คมนาคมกล่าวว่า จะเสนอรายชื่อปลัดคมนาคมคนใหม่ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ในเดือน ส.ค.เลยหรือไม่ ยังตอบไม่ได้ เพราะจะพิจารณาไปตามขั้นตอน ตนเห็นว่ายังมีเวลา ไม่ต้องรีบร้อน ขณะที่การทำงานต่างๆ ของกระทรวงต้องมีความต่อเนื่องและขับเคลื่อนงานให้เป็นไปตาม ยุทธศาสตร์และพันธกิจ ซึ่งในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา เห็นอีกหลายเรื่องที่ต้องเร่งปรับปรุง แม้หลายโครงการจะเดินหน้า แต่การจะผลักดันให้เป็นรูปธรรมก็ไม่ง่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บริหารระดับ 10 ที่สามารถเสนอชื่อเป็นปลัดกระทรวงคมนาคม มีจำนวน 10 คน ได้แก่ นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม  , นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม , น.ส.ดุจดาว เจริญผล ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ส่วนระดับอธิบดี ได้แก่ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ. ), นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ,นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.), นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.), นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.), นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และ นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.)

ทั้งนี้ คาดว่าผู้ที่มีโอกาสถูกเสนอชื่อ ได้แก่ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ซึ่งถือเป็นผู้มีความรู้ เนื่องจากผ่านงานคมนาคม ทางบก ทางน้ำ และเป็นประธานบอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ขณะที่มีความอาวุโสด้วย นอกจากนี้ ยังมีนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง และนายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ที่คาดว่าจะอยู่ในรายชื่อที่เสนอ แต่ที่ผ่านมา ทั้ง 2 คน เคยแสดงความเห็นว่า ยังต้องการนั่งในตำแหน่งเดิมไปก่อน เนื่องจากเพิ่งทำงานได้เพียง 1 ปีเท่านั้น

ส่วน นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการ สนข.ที่ชื่อโดดเด่นขึ้นมา เนื่องจากได้รับมอบหมายให้ทำแผนงานโครงสร้างพื้นฐานการลงทุน และเป็นคณะทำงานในการศึกษาพิจารณาเรื่องสำคัญ เช่น การต่อสัญญาทางด่วน, แก้ปัญหาการก่อสร้างและรถติดบนถนนพระราม 2, ศึกษาการพัฒนาโครงข่ายร่วมกันระหว่างทางรถไฟกับทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง เป็นแผนแม่บท MR-MAP (มอเตอร์เวย์-รถไฟทางคู่) เป็นต้น แต่เนื่องจากเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นผอ.สนข. เพียง 1 ปี อีกทั้งจะเกษียณอายุปี 2569 หรืออีก 6 ปี การขึ้นตำแหน่งปลัดคมนาคมในขณะนี้อาจจะยังไม่เหมาะ

 


กำลังโหลดความคิดเห็น...