xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจรจาฯ เปิดบูทนำสินค้าจากเกษตรกรพื้นที่ภาคกลางตอนล่างจัดจำหน่ายที่ห้างเพชรบุรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศจัดบูทแสดงสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปจากพื้นที่ภาคกลางตอนล่างกว่า 20 บูท ที่ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ เพชรบุรี วันที่ 1-2 ส.ค. 63 หนุนเพิ่มรายได้เกษตรกรและผู้ประกอบการในพื้นที่ พร้อมจัดคลินิกให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเอฟทีเอ ขยายตลาดส่งออกสินค้าเกษตรไปต่างประเทศ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการเปิดงาน “สร้างโอกาสสินค้าเกษตรไทย ขยายตลาดส่งออกด้วยเอฟทีเอ” ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ จังหวัดเพชรบุรี ว่า การจัดงานครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 ส.ค. 2563 เพื่อเปิดพื้นที่ให้เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง 5 จังหวัด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และราชบุรี ได้นำสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปที่คัดสรรแล้วมาร่วมออกบูทจำหน่ายสินค้า เพื่อช่วยเพิ่มรายได้และช่องทางการจำหน่ายสินค้าของเกษตรกร และผู้ประกอบการในพื้นที่

ทั้งนี้ กรมฯ ได้ดำเนินการตามนโยบายของนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ให้เร่งช่วยฟื้นฟูและสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการในภูมิภาคต่างๆ ของไทย โดยเฉพาะผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 จึงได้ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติคัดสรรสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปที่มีคุณภาพมาร่วมออกบูทจำหน่ายสินค้าเพื่อเพิ่มรายได้

สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่าย เช่น น้ำมันมะพร้าวและผลิตภัณฑ์มะพร้าวทับสะแก สับปะรดเหลืองสามร้อยยอด นมอัดเม็ดจากสหกรณ์ โคนมห้วยสัตว์ใหญ่ ผ้าเขียนลายทอง ผลิตภัณฑ์กระเป๋าจากป่านศรนารายณ์ เครื่องสำอางและเกลือทะเลขัดผิวเพื่อสุขภาพ เป็นต้น ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก

นางอรมนกล่าวว่า ภายในงานยังจัดให้มีเวทีสัมมนาสร้างความรู้ ความเข้าใจเรื่องช่องทางการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่เกษตรกร ผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชน และประชาชนที่สนใจ ใช้โอกาสจากการที่ประเทศคู่เอฟทีเอได้ลดหรือยกเลิกไม่เก็บภาษีนำเข้าและสินค้าที่ส่งออกจากไทยแล้ว พร้อมแนะช่องทางทำการตลาดเพื่อขยายสินค้าเกษตรไทยไปตลาดต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีคลินิกให้ข้อมูลและคำปรึกษาเกี่ยวกับอัตราภาษีนำเข้า-ส่งออกของประเทศคู่ค้าเอฟทีเอ กฎระเบียบทางการค้า และขั้นตอนการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ กิจกรรมพิเศษ เช่น นาทีทองลดราคาสินค้า และตอบคำถามชิงรางวัล โดยผู้ร่วมงานสามารถชิม ชอป และชิลกับสาระความรู้ที่เป็นประโยชน์ ทั้งนี้ กรมฯ เตรียมจัดงานรูปแบบเดียวกันให้แก่กลุ่มเกษตรกรภาคเหนือตอนล่างที่จังหวัดพิษณุโลกในเดือน ก.ย. 2563 ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...