xs
xsm
sm
md
lg

ทช.เอ็มโอยู “ปตท.” จัดเขตถนนวางท่อก๊าซ เตรียมออกกฎกระทรวงเรียกเก็บค่าใช้พื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทางหลวงชนบทเอ็มโอยู “ปตท.” ร่วมมือวางแผนออกแบบ-ซ่อมบำรุงถนนและท่อก๊าซเพื่อความปลอดภัยและลดต้นทุน ปตท.เผยโครงข่ายท่อก๊าซกว่า 1,000 กม.อยู่บนแนวถนนของ ทช. ด้านคมนาคมเผยเตรียมประกาศกฎกระทรวง กำหนดอัตราค่าใช้พื้นที่เขตทาง

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ (9 ก.ค.) ทช. และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (MOU) ด้านการก่อสร้างและการวางระบบโครงข่ายก๊าซธรรมชาติบนถนนของ ทช. ทั้งนี้ เพื่อวางแผนการทำงาน ตั้งแต่การออกแบบ, ก่อสร้าง และการซ่อมบำรุงถนนและท่อก๊าซร่วมกัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน และเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน โดยเอ็มโอยูนี้มีระยะเวลา 3 ปี

ปัจจุบัน ทช.มีการขยายถนนเพิ่ม ขณะที่ประชาชนมีความต้องการใช้ก๊าซมากขึ้น ซึ่งบางช่วง ปตท.จะใช้เขตทางกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบทในการวางท่อก๊าซ ขณะที่ ทช.มีแผนในการขยาย ปรับปรุงถนน การปรับขยับแนวท่อก๊าซจะต้องประสานงานร่วมกับ ปตท.ที่มีความรู้ความชำนาญ และมีเครื่องมือตรวจสอบตำแหน่งแนวท่อที่แม่นยำและปลอดภัย

ขณะที่ ทช.นั้นมีโครงการขยายถนนเลียบคลอง 7 จากขนาด 2 เป็น 4 ช่องจราจร ระยะทางกว่า 10 กม. ซึ่งเป็นถนนที่มีแนวท่อก๊าซของ ปตท.อยู่ในเขตทาง แต่เนื่องจากพื้นที่เขตทางมีจำกัด ดังนั้น ทช.จะต้องวางแผนร่วมกันกับ ปตท. เช่น ขยับแนวท่อก๊าซ หรือทำแนวป้องกันให้ท่อก๊าซเพื่อให้เกิดความปลอดภัย

นายปฐมกล่าวว่า ปัจจุบัน ทช.อนุญาตให้ ปตท.ใช้ประโยชน์พื้นที่เขตทางหลวงในการวางท่อก๊าซเป็นลักษณะความร่วมมือ แต่ในอนาคตจะมีการเก็บค่าใช้พื้นที่เขตทาง โดยจะมีการออกประกาศกฎกระทรวงคมนาคม กำหนดค่าใช้เขตทาง ตามพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2535 ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาของกฤษฎีกา และประกาศใช้ต่อไป

ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันโครงข่ายท่อก๊าซธรรมชาติของ ปตท.มีประมาณ 4,000 กม. โดยวางแนวท่ออยู่ในโครงข่ายถนนของ ทช.ประมาณ 1,000 กม. หรือ 20% ถนนของ ทช.จึงมีความสำคัญต่อระบบก๊าซของปตท. ความร่วมมือนี้เป็นการบูรณาการทำงานร่วมกัน มีการออกแบบล่วงหน้าร่วมกัน เพื่อช่วยลดต้นทุนของประเทศและเกิดความปลอดภัยในการดูแลโครงข่ายท่อก๊าซที่จะขยายเพิ่มเติมในอนาคต

ทั้งนี้ การวางแนวท่อก๊าซบนที่ดินของทางหลวงนั้นจะเป็นการขอใช้ประโยชน์ร่วมกันบนพื้นที่เขตทาง ส่วนกรณีเป็นที่ดินเอกชน ปตท.จะจ่ายค่ารอนสิทธิ

สำหรับโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกของ ปตท. เส้นที่ 5 ระยะทาง 415 กม. ซึ่งเป็นแนวการส่งก๊าซธรรมชาติจากฝั่งตะวันออกไปยังฝั่งตะวันตก จาก จ.ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี กรุงเทพฯ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และนนทบุรี นั้น มีแนวที่อยู่บนโครงข่ายถนนของ ทช.ประมาณ 30-40 กม.


กำลังโหลดความคิดเห็น...