xs
xsm
sm
md
lg

เปิดกลยุทธ์ “Growth Strategy” แบรนด์ใหญ่เดินเกม LIVE ดันยอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การตลาด - เปิดกลยุทธ์การผลักดันให้ธุรกิจยังอยู่รอดและเติบโตได้ แพลตฟอร์ม LINE OA ชู 3 กลยุทธ์สำคัญแบบ “Growth Strategy” ชี้แบรนด์ใหญ่ยังต้องหันมาทำ LIVE เพราะโควิด-19 เป็นเหตุ

LINE แพลตฟอร์มดิจิทัลที่มีผู้ใช้งานประจำสูงสุดในประเทศไทย เผยกลยุทธ์สู่ความสำเร็จของแบรนด์ไทยชั้นนำจากหลากหลายอุตสาหกรรมที่สามารถปรับตัวรับ New Normal หรือความปกติใหม่หลังวิกฤตโควิด-19 ด้วยการสร้างประสบการณ์การให้บริการและนำเสนอสินค้ารูปแบบใหม่ที่ครบลูปการทำการตลาดถึงผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ผ่านเครื่องมือและฟังก์ชันต่างๆ จากแพลตฟอร์ม LINE พร้อมแนะนำแบรนด์ต่างๆ ให้พร้อมรับมือทุกการเปลี่ยนแปลงด้วยกลยุทธ์แบบ ‘Growth Strategy’ เพื่อเดินหน้าสู่ก้าวต่อไปในการทำธุรกิจออนไลน์อย่างยั่งยืน

ปัจจุบันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ไลน์ (LINE) เพราะไลน์กลายเป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคคนไทยไปแล้วอย่างปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้ไลน์ในไทยแล้วมากกว่า 46 ล้านราย ซึ่งไลน์เองก็มีผลิตภัณฑ์บริการที่หลากหลายตอบโจทย์การใช้ชีวิตคนเราในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

ยิ่งในช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาด การใช้ไลน์ยิ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นทั้งในการสื่อสาร และการทำมาค้าขายธุรกิจ ทั้งเอสเอ็มอี พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และไม่เว้นแม้แต่สินค้าแบรนด์ใหญ่ของไทยหรือดังระดับโลกก็ยังต้องดึงเอาไลน์มาเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการทำธุรกิจด้วยเช่นกัน ตามเทรนด์ของการ LIVE

ยิ่งไปกว่านั้น หลายธุรกิจที่เมื่อก่อนมีช่องทางขายแบบเดียวคือหน้าร้านหรือที่เรียกว่าออฟไลน์ ก็ไม่เคยใส่ใจหรือมองหาช่องทางออนไลน์แม้แต่น้อย แต่เมื่อสถานการณ์บังคับเพราะโควิด-19 จึงไม่ทำไม่ได้แล้ว

วันนี้เราจึงเห็น LIVE บน LINE มีบทบาทมากขึ้น

LIVE เครื่องมือประจำของแม่ค้าออนไลน์ สู่การเป็นเครื่องมือใหม่ของแบรนด์ใหญ่ที่ห้ามละเลย


ปัจจุบันไม่เพียงแค่ผู้ค้ารายย่อยหรือ SME ที่เลือกใช้ LIVE ในการขายของ แบรนด์ใหญ่เริ่มหันมาใช้ LIVE เพื่อปิดการขาย (Conversion) หรือสร้างประสบการณ์สินค้าในรูปแบบใหม่ ต่างจากเดิมที่ใช้ LIVE เพื่อสร้างการรับรู้ (Awareness) เท่านั้น

ตัวอย่างแบรนด์ใหญ่ที่ใช้ LIVE บน LINE OA เป็นเครื่องมือและประสบความสำเร็จ เช่น Homepro ใช้ LIVE เป็นช่องทางช่วยปิดการขาย ตลอดจนปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าที่นำเสนอ เพราะต้องยอมรับว่าเมื่อช่วงล็อกดาวน์ โฮมโปร ซึ่งถือเป็นค้าปลีกรูปแบบหนึ่งก็ต้องปิดสาขาทั้งหมด การขายทำไม่ได้เลย

หรือ Big C ที่ยกระดับการทำคอนเทนต์ใน LIVE บน LINE OA โดยคัดเลือกสินค้าที่คาดว่าเป็นที่ต้องการระหว่างช่วงล็อกดาวน์มานำเสนอใน LIVE

นางสาวศรีสุภาคย์ อารีวณิชกุล ผู้อำนวยการธุรกิจองค์กร LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งยังอยู่ในช่วงล็อกดาวน์นั้น พบว่ามีสินค้าและบริการจำนวนมากที่หันมาใช้การไลฟ์ (LIVE) บนแพลตฟอร์มไลน์ โอเอ หรือ LINE OA เพิ่มขึ้นมากกว่า 3-4 เท่าตัวเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับช่วงปกติ ส่งผลให้ยอดขายสินค้ามีความเคลื่อนไหวได้เช่นกัน


Mission Sticker รูปแบบใหม่ของ Sponsored Sticker

ก่อนหน้านี้ หลายแบรนด์ก็มีการทำไลน์สติกเกอร์ แต่ก็ทำเป็นเพียงแค่สปอนเซอร์สติกเกอร์เพื่อให้ดาวน์โหลด แต่ตอนนี้ก็ต้องปรับเปลี่ยนเพิ่มอะไรใหม่ๆ เข้าไป เช่น การทำแบบสอบถามก่อนที่จะให้ลูกค้าดาวน์โหลด

Mission Sticker คือการเพิ่มเงื่อนไขให้ผู้บริโภคทำตามเพื่อรับสติกเกอร์ไปใช้ฟรี เป็นการสร้างประสบการณ์สินค้าหรือแบรนด์ในรูปแบบของคาแรกเตอร์ที่บ่งบอกตัวตน ภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างโดดเด่น แตกต่างจากเดิม เช่น แบรนด์ LION ได้ออกแบบเงื่อนไขในการรับสติกเกอร์ด้วยการให้ผู้บริโภคตอบแบบสอบถาม นำมาสู่ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคเป็นจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว ที่แบรนด์สามารถนำไปต่อยอดเพื่อวิเคราะห์การสื่อสารและแคมเปญการตลาดต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกแบรนด์ต้องปรับตัวเพิ่มการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและช่องทางออนไลน์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้จำนวนของธุรกิจบน LINE Official Account (LINE OA) ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยมียอดธุรกิจไทยที่ใช้งาน LINE OA เกิน 4 ล้านบัญชีแล้วในขณะนี้ เพิ่มจากปีที่แล้วที่มีประมาณ 3 ล้านกว่าบัญชี โดย 3 กลุ่มธุรกิจที่มีการสื่อสารผ่าน LINE OA สูงสุดนับตั้งแต่ต้นปี คือ กลุ่มค้าปลีก การเงินการธนาคาร และโทรคมนาคม ซึ่งต้องถือว่า 3 กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เดิมก็ใช้อยู่แล้ว

แต่หากดูเฉพาะช่วงล็อกดาวน์จะพบว่ากลุ่มธุรกิจยานยนต์ องค์กรภาครัฐ ตามมาด้วยธุรกิจค้าปลีกกับอาหารและเครื่องดื่ม คือ 4 กลุ่มธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตของการสื่อสารผ่าน LINE OA เพิ่มขึ้นมากที่สุด

ทั้งนี้ กลุ่มที่ปรับตัวด้วยการหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการสื่อสารกับผู้บริโภคสูงสุดสองอันดับแรก คือ กลุ่มธุรกิจยานยนต์ เติบโต 63% กลุ่มองค์กรภาครัฐ มีอัตราเติบโตประมาณ 50% ส่วนกลุ่มค้าปลีกกับกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่เน้นการดีลิเวอรีโตขึ้น 31% เท่ากัน

ที่ผ่านมาสินค้าและบริการต่างๆ ที่ใช้ LINE เพื่อเป็นการขยายประสบการณ์รับชมโฆษณาบนพื้นที่ใหม่ๆ มากขึ้น การใช้ LINE บน Desktop เติบโตมากขึ้นถึง 264% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา LINE จึงสร้างพื้นที่โฆษณาที่เรียกว่า ‘Smart Channel’ บน Desktop เพื่อรองรับการเติบโตที่เกิดขึ้น ซึ่งมีแบรนด์ใหญ่ อาทิ Nissan ให้ความสนใจและเลือกลงโฆษณาผ่านช่องทางใหม่นี้


นางสาวศรีสุภาคย์ อารีวณิชกุล ผู้อำนวยการธุรกิจองค์กร LINE ประเทศไทย กล่าวว่า พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วช่วงล็อกดาวน์อันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 เป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก แต่เมื่อผู้บริโภคคุ้นเคยกับความปกติใหม่หรือ New Normal แล้วก็ยากที่จะกลับไปเป็นแบบเดิมอีก

ดังนั้น แบรนด์ที่กล้าเปลี่ยนและเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่วันนี้จะมีเวลาปรับตัวและได้เปรียบกว่าแบรนด์ที่ยังจำกัดตัวเองในช่องทางเดิม ด้วยเหตุนี้ LINE จึงมุ่งสนับสนุนให้ทุกแบรนด์มีกลยุทธ์แบบ Growth Strategy บนโลกออนไลน์ได้ บนแพลตฟอร์ม LINE ที่ตอบโจทย์แบรนด์ ผู้บริโภค และคนไทยทุกคน


ทั้งนี้ LINE ได้แนะนำ 3 กลยุทธ์สำคัญแบบ “Growth Strategy” สำหรับแบรนด์ต่างๆ เพื่อเดินหน้าสู่ก้าวต่อไปในการทำธุรกิจออนไลน์อย่างยั่งยืนแม้จะผ่านพ้นช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่สิ้นสุดลง ดังนี้

1. สื่อสารอย่างสร้างสรรค์ (Creativity makes ‘Brand Love)

ความคิดสร้างสรรค์คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์สร้างความแตกต่างในโลกออนไลน์ ด้วยการสร้างเรื่องราวและรูปแบบการเล่าเรื่องของสินค้าหรือตัวแบรนด์ให้โดดเด่น สร้างสรรค์ ไม่ซ้ำใคร พยายามสร้างการสื่อสารตัวตนของแบรนด์ สินค้าด้วยรูปแบบใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์กว่าเดิม ผ่านเครื่องมือใหม่ๆ จาก LINE เพื่อการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ เช่น Sponsored Sticker, การพาร์ตเนอร์กับ LINE Melody, LINE SHOPPING หรือ LINE MAN

2. วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย (User Segmentation & Personalization)

พฤติกรรมของผู้บริโภคบนโลกดิจิทัลเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเสมอ การสื่อสาร 1 ข้อความสู่ลูกค้าทั้งหมด (1 to many users) ไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ส่งผลให้แบรนด์ต้องทำการบ้านหนักกว่าเดิม โดยแบรนด์จำเป็นต้อง

2.1 เก็บข้อมูลและศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ‘แต่ละคน แต่ละกลุ่ม’ (Segmentation) ให้มากขึ้น
2.2 ไม่วิ่งตามเทรนด์ สร้างเทรนด์ให้ผู้บริโภค ‘แต่ละคน แต่ละกลุ่ม’ (Set trend to each segmentation) โดยอาจจับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก่อน แล้วจึงต่อยอดขยายสู่กลุ่มอื่น
2.3 สื่อสารสู่ผู้บริโภค ‘แต่ละคน แต่ละกลุ่ม’ ให้แตกต่างกันเพื่อดึงดูดให้เกิดการมีส่วนร่วม นำไปสู่การปิดการขายที่เหมาะสมกับคนแต่ละกลุ่ม (Personalization)

3. สร้างประสบการณ์ใหม่บนโซเชียลคอมเมิร์ซ (New experience on Social Commerce)

การปรับตัวของแบรนด์ใหญ่บนโซเชียลคอมเมิร์ซไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่บนโซเชียลคอมเมิร์ซให้ผู้บริโภครู้สึกประทับใจ แบรนด์ที่ปรับตัวและริเริ่มก่อนจะได้รับความสนใจและมีตัวตนบนโลกดิจิทัลในฐานะของ ‘ผู้บุกเบิก’ หรือ ‘ผู้ปฏิวัติวงการ’


กำลังโหลดความคิดเห็น...