xs
xsm
sm
md
lg

“อะราบิก้าคอฟฟี่” เปิดร้านฝ่าโควิด ตลาดตอบรับพร้อมขยายสาขาใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ร้านอะราบิก้าคอฟฟี่ปลื้มสาขานำร่องไอคอนสยามตลาดตอบรับดี แม้เจอโควิด-19 ยันเปิดสาขาใหม่ต่อเนื่อง แต่ต้องละเอียด รอเปิดน่านฟ้ารับกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยได้

นายเจียลู เซา (Jialu Zhao) ผู้บริหารร้านกาแฟอะราบิก้าในประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้เปิดบริการร้านกาแฟอะราบิก้า แฟลกชิปสโตร์ (% Arabica) สาขาแรกในไทยที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับอย่างดีจากตลาด เพราะถือเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้ดื่มกาแฟ รวมทั้งคนไทยเองก็เคยรู้จักแบรนด์นี้จำนวนหนึ่งว่ามาจากญี่ปุ่น จึงทำให้มีผู้เข้ามาใช้บริการตามเป้าหมายที่วางไว้ แม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงสถานการณ์ของโควิด-19 ก็ตาม แต่ก็คลี่คลายลงไปในทางที่ดีแล้ว

“แม้ว่าจะเป็นแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งเข้ามาสู่ตลาดประเทศไทยก็ตาม แต่จริงๆ แล้วคนไทยก็รู้จักคุ้นเคยกับแบรนด์นี้ในระดับหนึ่งไม่น้อยเหมือนกัน เพราะคนไทยที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็เข้าร้านเราที่มากเหมือนกัน ส่วนอีกกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการคือนักท่องเที่ยว แต่ต้องยอมรับว่าเวลานี้กลุ่มนี้หายไปเพราะติดปัญหาเรื่องการเดินทางมาเที่ยวไทยไม่ได้จากโควิด-19 จึงต้องจับตลาดคนท้องถิ่นเป็นหลักก่อน ระดับราคาอยู่ที่ประมาณ 140-180 บาท”

ทั้งนี้ ผู้บริหารของอะราบิก้ามองว่า เนื่องจากเหตุโควิด-19 ที่เกิดขึ้นและระบาดไปทั่วโลกมื่อต้นปีนี้ ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ รวมทั้งการเดินทางข้ามประเทศถูกห้ามไปด้วย แต่แผนการขยายสาขาในไทยยังคงมีเหมือนเดิม แต่อาจจะต้องปรับเรื่องระยะเวลาไปบ้างและต้องศึกษาให้ละเอียดมากขึ้นและไม่รีบร้อนเกินไป ซึ่งสาขาแรกที่ไอคอนสยาม ตามแผนเดิมจะเปิดมกราคมปีนี้ แต่ต้องเลื่อนมาเปิดมิถุนายนแทน ส่วนสาขาใหม่แห่งที่สองอาจจะเห็นได้ช่วงปลายปีนี้ หรือไม่ก็ไปเป็นต้นปีหน้า พร้อมทั้งการมองหาทำเลอย่างต่อเนื่อง

การเลือกสถานที่ที่จะเปิดร้านของอะราบิก้า จะมองไปที่หลายปัจจัยประกอบกัน ทั้งในเรื่องของชุมชนท้องถิ่นนั้น เรื่องศิลปวัฒนธรรม เรื่องทำเล และตลาด ซึ่งเราจะเปิดได้ทั้งในศูนย์การค้าและสแตนด์อะโลน ถ้าหากทำเลนั้นมีความเหมาะสม

สำหรับร้านกาแฟ %อะราบิก้า แห่งแรกในไทยที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม มีพื้นที่ขนาด 250 ตารางเมตร จุคนได้ประมาณ 70-75 ที่นั่ง มีการตกแต่งร้านด้วยบรรยากาศในสไตล์มินิมอลอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ เน้นความกว้างของพื้นที่ใช้สอย สีขาวที่โดดเด่น สะอาด สบายตา และพื้นเรืองแสงซึ่งเข้ากันได้ดีกับความหรูหรา

“สาขาแรกที่เราเปิดที่ไอคอนสยามนี้ก็ถือว่าเหมาะสมที่สุดเลย เพราะพื้นที่นี้มีทั้งศิลปวัฒนธรรม มีความเป็นย่านชุมชนเก่า และที่สำคัญพื้นที่เอื้อด้วย สาขานี้ใหญ่สุดในเซาท์อีสต์อาเซียน เดิมไม่ได้คิดขนาดนี้ เราดูหลายโลเกชัน แต่พอมาได้ที่นี่ มันพอดีมากเลย มีทั้งแม่น้ำ มีศิลปะไทย มีร้านแอปเปิลสโตร์ และสถานที่ก็พร้อม เพราะส่วนใหญ่จะมีการคั่วกาแฟในร้านเราอยู่แล้ว แต่ว่าการคั่วกาแฟในร้านที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้ามีน้อยมาก เพราะว่าไฟต้องเพียงพอ และเวลาคั่วเมล็ดกาแฟมันร้อนมาก ซึ่งพื้นที่ตรงตำแหน่งที่ตั้งร้านนี้มีท่อดูดควันระบายความร้อนพอดีเลย ไม่ต้องสร้างใหม่ ที่ไอคอนสยามแห่งแรกในประเทศไทย ใช้เครื่องคั่วกาแฟสัญชาติญี่ปุ่น Tornado King Coffee Roaster จำนวน 2 เครื่อง ซึ่งในประเทศไทยมีเฉพาะที่นี่เท่านั้น” นายเจียลูกล่าว

สำหรับแบรนด์อะราบิก้าคอฟฟี่นี้มีเจ้าของผู้ก่อตั้งเป็นคนญี่ปุ่น แต่เปิดร้านแรกที่ฮ่องกงเมื่อปี ค.ศ. 2013 ก่อนที่มาเปิดสาขาที่เกียวโตปี ค.ศ. 2014 ปัจจุบันมีในหลายประเทศแล้ว เช่น ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส, คูเวต, โมร็อกโก, เอมิเรตส์, กาตาร์, ฟิลิปปินส์, อังกฤษ, จีน, อินโดนีเซียใกล้เปิด ล่าสุดคือไทย ที่ไอคอนสยามเป็นสาขาที่ 58 จากทั่วโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...