xs
xsm
sm
md
lg

“สังฆทาน-ทำบุญ” ออนไลน์ ดีลิเวอรีถึงที่หมายรับนิวนอร์มัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา พฤติกรรมของคนไทยก็จะให้ความสำคัญต่อการทำบุญ การถวายสังฆทานกันอย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นสิ่งที่ทำให้จิตใจสบายและได้ทำบุญด้วย อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ยังระบาดอยู่ การทำบุญดังกล่าวก็ต้องมีการปรับรูปแบบเพื่อรับกับยุคนิวนอร์มัล (New Normal) เช่นเดียวกัน

ล่าสุด ในส่วนของผู้ค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่ก็มีความเคลื่อนไหวการตอบสนองนิวนอร์มัลดังกล่าวนี้

จากข้อมูลวิจัยของศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ หรืออีไอซี ระบุว่า ปัจจุบันครอบครัวไทย 96% จะใช้จ่ายเงินเพื่อการบริจาค ส่งผลให้ยอดบริจาคโดยรวมเพิ่มขึ้นปีละ 3.8% มูลค่า 130,000 ล้านบาท จึงทำให้สินค้าบริการและธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำบุญหรือการบริจาค มีการเติบโตตามไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เกิดโรคโควิด-19 ระบาดหนักในช่วงที่ผ่านมา แม้ว่าขณะนี้สถานการณ์จะเริ่มดูดีขึ้นมาบ้างก็ตาม การทำตลาดหรือสินค้าบริการต่างๆ ก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อรองรับกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความสะดวก ความปลอดภัยแบบนิวนอร์มัล

ล่าสุดทั้งแม็คโคร และบิ๊กซีก็มีการเปิดตัวบริการใหม่ที่เข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี


นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวแม็คโครจึงได้เปิดตัวบริการใหม่ที่เรียกว่า คนไทยใจบุญ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ขณะที่การบริจาคและการทำบุญก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ แม็คโครได้จัดชุดสินค้าสำหรับใช้เพื่อการบริจาคให้แก่ลูกค้าที่สนใจ โดยเป็นการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ อีกทั้งยังมีบริการจัดส่งให้ถึงสถานที่ของลูกค้าที่ต้องการอีกด้วย ซึ่งสามารถระบุสถานที่ที่จะให้บริษัทจัดส่งไปบริจาคถึงสถานที่เป้าหมายได้ทันที พร้อมมีบริการจัดส่งให้ถึงสถานที่รับบริจาคเพื่อรองรับพฤติกรรมของคนไทยในปัจจุบันที่มีการแบ่งปันและบริจาคสิ่งของกันมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19
“เราพบว่าโควิดทำให้พฤติกรรมคนไทยเปลี่ยนไปมาก สิ่งหนึ่งที่เห็นก็คือ การช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยการบริจาคสิ่งของและเงินมีมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งจากหน่วยงาน องค์กรเอกชน ภาครัฐ หรือส่วนบุคคล มีการบริจาคสิ่งของกันมากขึ้น รวมไปถึงวันพิเศษต่างๆ เช่นวันเกิด วันครบรอบต่างๆ”

แต่ปัญหาหลักอย่างหนึ่งคือ การที่จะต้องเสียเวลาในการหาสินค้าต่างๆ ตั้งแต่การเดินทาง การเลือกซื้อ การขนส่ง ดังนั้น การที่แม็คโครจัดทำขึ้นมาเป็นชุดหรือเซตสินค้าสำหรับบริจาคครบครันก็สร้างความสะดวกและตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ แม็คโครได้จัดสินค้าเป็นชุดๆ ให้สะดวกต่อการสั่ง ประมาณ 12 กลุ่ม เช่น ชุดเรียนรู้มหาสนุก, ชุดน้องสะอาด, ชุดฆ่าเชื้อ, ชุดหวานเย็น, ชุดผ้าอ้อมเด็ก เป็นต้น ราคาหลากหลายตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป จะช่วยให้ผู้บริจาคสะดวกสามารถสั่งแล้วเดินทางไปส่งมอบในสถานที่บริจาคได้เลย และช่วยลดความแออัดในการเข้าไปสโตร์ด้วย

โครงการ ”คนไทยใจบุญ” ออกแบบขึ้นมาเพื่อแก้ Pain point ของผู้บริจาค ให้สะดวก สั่งง่ายเข้ากับยุค 4.0 เชื่อถือได้และมั่นใจต่อคุณภาพของสินค้า ที่สำคัญ โครงการนี้ยังศึกษาความต้องการที่แท้จริงของสถานสงคราะห์และมูลนิธิฯ ภายใต้การดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อให้ผู้บริจาคมีแนวทางในการเลือกซื้อสิ่งของที่จำเป็นและต้องการจริงๆ สำหรับผู้สนใจ สามารถสแกนคิวอาร์โค้ด หรือคลิกผ่านช่องทางออนไลน์ www.makroclick.com เพื่อสั่งสินค้า นัดวันจัดส่ง ณ สถานที่บริจาคได้


ขณะที่ทางด้านของบิ๊กซีก็ได้เปิดตัวบริการ “สังฆทาน ดีลิเวอรี” เพื่อตอบโจทย์ในยุคนิวนอร์มัลนี้เช่นกัน

นางวิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บิ๊กซีได้เปิดตัวบริการใหม่ที่ชื่อว่า “สังฆทาน ดีลิเวอรี” ภายใต้แคมเปญ “ตัวห่างไกล (วัด) ใจไม่ห่างบุญ” นำเสนอสินค้ากลุ่มเทียนพรรษา สังฆทานและของใช้สำหรับพระสงฆ์ครบครัน ชูจุดเด่นสังฆทานด้านการมีสินค้าให้เลือกสรรหลากหลาย จัดใหม่ทุกวัน โดยให้ความสำคัญในเรื่องของดีมีคุณภาพและถูกต้องตามพระธรรมวินัย เพื่อให้สอดคล้องกับกิจกรรมทางศาสนาในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษา

พร้อมเสริมบริการถวายสังฆทานถึงวัดช่วยอำนวยความสะดวกในการทำบุญ ตอบสนองชีวิตแบบ New Normal ที่ไม่สะดวกเดินทางไปที่วัด เมื่อลูกค้าสั่งซื้อชุดสังฆทานที่สาขา ระบุชื่อ-สกุล นำชุดสังฆทานไปติดต่อที่จุดบริการลูกค้า จากนั้นบิ๊กซีจะนำชุดสังฆทานของลูกค้าไปถวายที่วัด โดยลูกค้าสามารถเลือกถวายจากวัดที่สาขาระบุในสื่อ และลูกค้าสามารถติดตามสถานะการถวายสังฆทานได้ทางเฟซบุ๊กของสาขา เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้-8 กรกฎาคม 2563 ที่บิ๊กซี ทุกสาขาทั่วประเทศ

“สำหรับเป้าหมายของแคมเปญดังกล่าว เพื่อขยายช่องทางการให้บริการแก่ลูกค้าของบิ๊กซีในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา เพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้าในการถวายสังฆทานโดยผ่านการบริการของบิ๊กซีในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มยอดขายสินค้าสังฆทานในช่วงที่กรมการศาสนาไม่แนะนำให้จัดงานกิจกรรมที่วัดและช่วยให้ลูกค้าประหยัดเวลาและยังคงได้รับบุญเหมือนเดิม เทศกาลเข้าพรรษาปีนี้ บิ๊กซีขอเป็นสะพานบุญเชื่อมระหว่างลูกค้ากับวัด เพียงคุณซื้อ เราพร้อมจัดส่ง และขอให้มั่นใจว่าสังฆทานของลูกค้าจะถูกนำไปถวายตามตั้งใจและไม่ถูกนำไปเวียนขายซ้ำ” นางวิภาดากล่าวเสริม


นายวีระชาติ คำกลัด ผู้อำนวยการฝ่ายคัดเลือกสินค้าเครื่องใช้ในครัวเรือน บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “บิ๊กซีได้จัดเตรียมสินค้ามากมาย พร้อมโปรโมชันพิเศษไว้ให้บริการลูกค้าในช่วงเทศกาลสำคัญทางพุทธศาสนาที่จะมาถึงนี้ เช่น ชุดสังฆทาน เครื่องใช้ ชุดกล่องทอง ราคาชุดละ 299 บาท เทียนพรรษา ขนาด 5x58 ซม. เรียบ (คู่) ราคา 179 บาท/คู่ PHILIPS ชุดสังฆทานหลอดไฟ 18 วัตต์ แพก 3 ราคา 89 บาท/แพก กลุ่มสินค้าซื้อ 1 แถม 1 เช่น ผ้าอาบน้ำฝนโทเร ขนาด 1.8 เมตร ราคา 129 บาท/ชุด ชุดเสริมมงคล ราคา 129 บาท/ชุด (หยิบของแถมที่จุดขาย) PHILIPS หลอดไฟ LED 10 วัตต์ ราคา 299 บาท/แพก บงกชแก้ว ราคา 29 บาท/แพก เทียน เบอร์ 15 เบอร์ 10 เทียนน้ำหนักเบา ราคา 39 บาท/แพก และอื่นๆ อีกมากมาย”

สำหรับการจัดส่งถวายสังฆทานถึงวัด บิ๊กซีจะนำสังฆทานที่ลูกค้าซื้อไปถวายตามความตั้งใจ ณ วัดใกล้เคียงของสาขานั้นๆ ภายในรัศมีสาขา 5 กิโลเมตร ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะให้ถวายที่วัดไหน โดยสาขาจะมีวัดให้ลูกค้าเลือก 1-3 วัด ตามความเหมาะสมของแต่ละสาขาและจะนำไปถวายตามที่ลูกค้าระบุไว้ โดยใช้รถส่งสินค้าของบิ๊กซี จัดส่งทุกรอบวันจันทร์ (สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ภายในเวลา 12.00 น.) สามารถติดต่อได้ที่จุดบริการลูกค้า ที่บิ๊กซีทุกสาขาทั่วประเทศ ยกเว้นบิ๊กซี มาร์เก็ต และมินิบิ๊กซี

สำหรับสมาชิกบิ๊กการ์ด รับสิทธิ์แลกซื้อ เมื่อซื้อสินค้าทุกแผนก ครบ 299 บาทขึ้นไปต่อใบเสร็จ (หลังจากหักสินค้ายกเว้น คูปอง และส่วนลดต่างๆ แล้ว จำกัดการแลกซื้อ 6 ชิ้นต่อใบเสร็จ ยกเว้นบิ๊กซีสาขาปัตตานี ภูเก็ต 2 สตูล และนาทวี) สามารถแลกซื้อสินค้าในราคาพิเศษ เช่น ชุดถังปั่น สวอช แลกซื้อ ราคา 890 บาท จากราคา 1,290 บาท ปัตตาเลี่ยนไฟฟ้า แลกซื้อราคา 399 บาท จากราคา 499 บาท หน้ากากผ้าสำหรับพระสงฆ์ แลกซื้อราคา 59 บาท จากราคา 79 บาท พร้อมกันนี้ ยังเตรียมพบโปรโมชันสุดพิเศษสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย และยังพิเศษสุดๆ สำหรับสมาชิกบิ๊กการ์ด ยิ่งสะสมมากยิ่งได้มาก ทุกการใช้จ่าย 1 บาท = 1 คะแนน เพื่อใช้คะแนนแลกรับส่วนลดได้ทันที สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bigc.co.th หรือเฟซบุ๊ก Big C - บิ๊กซี https://www.facebook.com/ BigCBigService/ หรือ โทร. 1756


กำลังโหลดความคิดเห็น...