xs
xsm
sm
md
lg

บุรุษไปรษณีย์แห่ง บช.น. “ฐิติรัฐ พรหมมินทร์” ผู้สานต่อโครงการสั้นเกรียน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
(Police Focus)

กลายเป็นภาพชินตากับ โครงการตัดผมให้ข้าราชการตำรวจ โดยยกทีมปัตตาเลี่ยนมาตัดเกรียนถึงหน้าห้อง ศฝร.ภายในอาคาร บช.น.ชนิดที่อาจารย์ประกบลูกศิษย์ไม่ห่างหาย ต่างก็พลอยได้อานิสงส์ร่วมกันตำรวจไม่ต้องเสียสตางค์ ฝังทีมช่างตัดผมก็ได้วิชาความรู้ติดไม้ติดมือมา โครงการฯมีมาได้ 1 ปีกว่าตั้งแต่ยุค พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช อดีต ผบช.น.รับลูกจากนโยบายของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

สมัยช่วงปี 2561 พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ทท.ครั้งเป็น รอง ผบช.น.ได้ตัดสินใจเลือกตำรวจที่เหมาะสมดูแลโครงการฯ สุดท้ายมาได้ชื่อของ พ.ต.ท.ฐิติรัฐ พรหมมินทร์ รอง ผกก.ฝอ.1 บก.อก.บช.น. รับผิดชอบงานธุรการและสวัสดิการเสมือน บุรุษไปรษณีย์แห่ง บช.น.คอยรับเอกสารจากทั่วสารทิศแล้วนำมาแยกกระจายตามฝ่ายต่างๆ รวมถึงรับผิดชอบงานพิธีการต่างๆ เช่น งานพระราชพิธี

รองน่อง เล่าว่า จุดเริ่มต้นของโครงการฯมาจากนโยบาย ตร.เกี่ยวกับเรื่องการแต่งกาย วินัย และทรงผมของข้าราชการตำรวจ ที่ต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทุกอย่างเกิดจากช่วง งานพระราชพิธีฯในหลวง รัชกาลที่ 9 พอตำรวจไปยืนรายทางเกิดข้อสังเกตว่า เฉดสีเครื่องแต่งกายแตกต่างกันมาก เมื่อเทียบกับทหารบก ทหารเรือ และทหารอากาศแล้วเฉดเดียวกันหมด

ภารกิจสำคัญอันดับแรกของเราคือ งานถวายความปลอดภัย ซึ่งต้องมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ภายหลัง ผบ.ตร.จึงกำหนดให้สีเครื่องแต่งกายเป็นเฉดเดียวกัน เรื่องวินัยตำรวจเราทุกคนมีอยู่แล้ว และมาเรื่องทรงผมซึ่งต้องให้เหมือนทหารเรียกว่า สั้นเกรียน ทาง ผบ.ตร.จึงมีนโยบายลงมาขอให้ตำรวจทั่วประเทศตัดผมทุกอาทิตย์ หรืออย่างต่ำเดือนละ 2 ครั้งสัปดาห์เว้นสัปดาห์

แต่เนื่องจาก บช.น.มีภารกิจงานพระราชพิธีตำรวจต้องซ้อมตลอด นโยบายตรงนี้ก็เลยกลืนว่าให้ตัดผมทุกอาทิตย์ โดยปี 2561 พล.ต.ต.กฤตธาพล ได้เสนอว่า สำนักงานเขตจตุจักรมีศูนย์ฝึกอาชีพ เพื่อต้องการฝึกหัดนักเรียนซึ่งตรงกับความต้องการของ บช.น.ทาง พล.ต.ท.ชาญเทพ เห็นด้วยจึงกำหนดให้ในวันที่ 8 พ.ค. 61 เริ่มบรรเลงฝีปัตตาเลี่ยนเดือนละ 2 ครั้งจนปี 2562 เปลี่ยนเป็นทุกสัปดาห์

บุรุษไปรษณีย์แห่ง บช.น.กล่าวต่อว่า ทาง บก.อก.บช.น.ตรวจทรงผมทุกวันจันทร์ ฉะนั้นเลยนัดคิวตัดผมทุกวันศุกร์เริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึงคนสุดท้ายเฉลี่ยวันละ 300 หัว ซึ่งมากจากเมื่อก่อนเพราะทุก บก.เริ่มรับรู้กันมากแล้ว โครงการดังกล่าวช่วยลดค่าใช้จ่ายของตำรวจ คิดแล้วถ้าไปตัดตามร้านข้างนอก ประมาณ 100 บาท ตกเดือนละ 400 บาท เรามีบริการรับ-ส่งและอาหารสำหรับทีมช่างตัดผมถือเป็นน้ำใจ

“ถ้าถามความรู้สึกส่วนตัวผมมองโครงการนี้ว่า 1. คุณภาพชีวิตของตำรวจดีขึ้นอย่างน้อยไม่ต้องไปเสียเงินตัดผม 2. ตำรวจมีระเบียบวินัยเมื่อถึงเวลาก็มาตัดผมพร้อมกัน แล้วหายห่วงเมื่อถึงวันจันทร์ทุกคนมีทรงผมถูกระเบียบ เมื่อพบเจอทุกสัปดาห์มันกลายเป็นมิตรภาพ เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้ตำรวจได้เห็นการทำงานของช่างตัดผม ขณะเดียวกันเขาก็ได้สัมผัสตำรวจเราว่า ไม่ใช่คนพูดจากะโชกโฮกฮากหรือข่มขู่อะไร”

ย้อนประวัติ พ.ต.ท.ฐิติรัฐ เกิดในครอบครัวข้าราชการพ่อเป็นทหาร กอ.รมน.ผ่านสมรภูมิรบสงครามเวียดนาม ส่วนแม่เป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานเขต จบ นรต.รุ่น 52 เติบโตสายงานสอบสวนโดยยึดติดค่านิยมสมัยนั้นว่า เป็นนักเรียนนายร้อยต้องลงสายสอบสวน อยู่ฝ่ายงานอำนวยการ กฎหมาย ต่อไปสามารถเติบโตได้ทุกสาย เคยรับราชการที่ อ.ภูกระดึง จ.เลย บก.จร.และมาเป็น รอง ผกก.ฝอ.1 บก.อก.บช.น.

พ.ต.ท.ฐิติรัฐ บอกว่า ผมยึดหลักการทำงานซื่อสัตย์ สุจริต ตั้งใจ และอดทน สิ่งสำคัญคือความความรักและความสามัคคี แม้เราจะมาจากเบ้าหลอมที่หลากหลาย ทั้งสายนักเรียนนายร้อยตำรวจ สายนายร้อยอบรม และสายนายสิบ นอกจากนี้ เราต้องให้เกียรติซึ่งกันและกันมองคุณค่าของทุกๆ คนทุกๆ สาย ความคิดของทุกคนสามารถมาร่วมงานกันได้.
กำลังโหลดความคิดเห็น...