xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมเผย ปชช.ใช้รถสาธารณะเดินทางกลับภูมิลำเนา-ท่องเที่ยว เกินเป้ากว่า 7%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คมนาคมเผย ปชช.ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะกลับภูมิลำเนา วันศุกร์ 3 ก.ค. กว่า 2 ล้านคน-เที่ยว สูงกว่าคาด 7.79% ขณะที่ใช้รถส่วนตัวต่ำกว่าเป้า 15% กำชับมาตรการป้องกัน "โควิด" และเช็กอิน "ไทยชนะ"

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ปริมาณการเดินทางของประชาชนด้วยระบบขนส่งสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดราชการ วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 4-7 กรกฎาคม 2563 นั้นพบว่า เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 (ข้อมูล ณ วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น.) มีประชาชนเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ 2,272,275 คน-เที่ยว สูงกว่าประมาณการ 7.79% ส่วนการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลมีปริมาณจราจรเข้า-ออกกรุงเทพฯ 2,684,726 คัน ต่ำกว่าประมาณการ 15.81%

มีอุบัติเหตุบนโครงข่ายถนนของกระทรวงคมนาคม 54 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 9 ราย ได้รับบาดเจ็บ 47 ราย โดยเกิดขึ้นบนทางตรงมากที่สุด คิดเป็น 78.95% รถปิกอัพเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คิดเป็น 39.65% และสาเหตุของอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากขับรถเร็วเกินกำหนด คิดเป็น 59.65%

ทั้งนี้ จากรายงานพบว่ามีประชาชนเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะเป็นจำนวนมาก จึงได้เน้นย้ำให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมที่ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภทดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเคร่งครัด เน้นความปลอดภัยของทั้งผู้ปฏิบัติงานให้บริการและผู้โดยสารด้วยมาตรการเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ทั้งภายในรถโดยสารและที่นั่งคอยภายในสถานีฯ ตรวจวัดอุณหภูมิของผู้โดยสารต้องไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ควบคุมการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

ให้ผู้โดยสารลงทะเบียนเช็กอิน-เช็กเอาต์ผ่านแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่ใช้บริการและที่สถานีฯ กรณีที่ไม่สามารถสแกน QR Code ได้ ให้กรอกแบบฟอร์ม ต.8-คค จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ให้บริการแก่ผู้โดยสาร ทำความสะอาดยานพาหนะด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทั้งก่อนและหลังการให้บริการเป็นประจำ

สำหรับการให้บริการภายในสถานีขนส่ง ท่าอากาศยาน สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า และท่าเรือโดยสารทุกแห่ง ได้เน้นย้ำให้ทำความสะอาดสิ่งอำนวยความสะดวกภายในอาคารด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะจุดที่สัมผัสบ่อยครั้ง รวมทั้งได้ติดตั้งที่กั้นแผ่นใสบริเวณเคาน์เตอร์ระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานกับผู้ใช้บริการด้วย

กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานในสังกัดได้ตั้งศูนย์อำนวยการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ให้บริการข้อมูล ประสานการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางและรับเรื่องข้อร้องเรียนต่างๆ ดังนี้ ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม โทร. 1356 ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ โทร. 1584 ศูนย์บัญชาการกรมทางหลวง โทร. 1586 ศูนย์ความปลอดภัยกรมทางหลวงชนบท โทร. 1146 ศูนย์ควบคุมทางพิเศษบูรพาวิถี การทางพิเศษแห่งประเทศไทย โทร. 1543 ศูนย์รัชดา ขสมก. โทร. 1348 และศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์ ร.ฟ.ท. โทร. 1690


กำลังโหลดความคิดเห็น...