xs
xsm
sm
md
lg

ใช้ฟรี! “มอเตอร์เวย์-ทางด่วน” หยุดยาว 3-8 ก.ค. คาดรถออก กทม.กว่า 3.6 ล้านคัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คมนาคมคาดหยุดยาว “อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา” ประชาชนเดินทางด้วยรถสาธารณะ 7.6 ล้านคน ส่วนมอเตอร์เวย์ และทางด่วนให้ใช้ทางด่วนฟรี ช่วง 3-8 ก.ค. ประเมินรถออก กทม.กว่า 3.6 คัน แนะใช้แอปฯ ส่องจราจรเรียลไทม์เลี่ยงจุดวิกฤต

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดเทศกาลเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 4-7 ก.ค.นี้ โดยวางแผนการอำนวยความสะดวกจัดทำแผนรองรับการเดินทางของประชาชนทั้งการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล และรถโดยสารสาธารณะ โดยคาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลออกจากกรุงเทพมหานครประมาณ 3.6 ล้านเที่ยว ส่วนขาเข้าจะมีประมาณ 3.5 ล้านเที่ยว ส่วนการเดินทางด้วยรถระบบขนส่งสาธารณะทุกโหมดคาดว่าจะมีประมาณ 7.6 ล้านคน

โดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะทั้งทางบกทางรางทางน้ำและทางอากาศ จัดหาพาหนะรองรับการเดินทางของประชาชนอย่างเพียงพอ พร้อมทั้งบริหารจัดการจราจรร่วมกับตำรวจ จัดการแก้ปัญหาจุดวิกฤต โดยร่วมมือกับกองทัพอากาศดำเนินการใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ทำการสำรวจเส้นทางคมนาคม บริหารจราจรในรูปแบบเรียลไทม์ มั่นใจว่าจะสามารถบริหารการจราจรได้อย่างคล่องตัว ไม่มีปัญหาการให้บริการและมีความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและทำให้การจราจร และลดภาระในการเดินทางให้กับประชาชน จะมีการนยกเว้นค่าผ่านทางในการเดินทาง ประกอบด้วย ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ 2 เส้นทาง ของกรมทางหลวง (ทล.) โดยคณะรัฐมนตรี วันที่ 30 มิ.ย. มีมติยกเว้นยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนตร์บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสาย 7 หรือมอเตอร์เวย์เส้นทางกรุงเทพ-พัทยา-มาบตาพุด และมอเตอร์เวย์สาย 9 บางปะอิน-บางพลี ตั้งแต่เวลา 00.01 น.ของวันที่ 3 ก.ค. 2563 ถึง เวลา 24.00 น. ของวัน 8 ก.ค. 2563 โดยคาดว่าจะมีผู้เดินทางเพิ่มขึ้น 10% จากปกติที่มีรถ 1 ล้านคัน/วัน

ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 3 เส้นทางของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) โดยมีบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด หรือ NECL เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเป็นไปตามสัญญาสัมปทาน ประกอบด้วย ทางพิเศษเฉลิมมหานคร หรือทางด่วนขั้นที่ 1/ทางพิเศษศรีรัช หรือทางด่วนขั้นที่ 2 และทางพิเศษอุดรรัถยา หรือทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด ระหว่างวันที่ 4-8 ก.ค. 2563

สำหรับการเดินทางบนโครงข่ายถนน จะมีการอำนวยความสะดวก ได้แก่ จุดพักรถ, ขอความร่วมมือผู้รับเหมา หยุดงานก่อสร้าง เพื่อคืนผิวจราจร เพื่อให้ประชาชนสัญจรได้สะดวก อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถสอบถามเส้นทางเลี่ยง ข้อมูลจราจร ได้ที่สายด่วน 1356 (กระทรวงคมนาคม),1586 (กรมทางหลวง) ,1146 (กรมทางหลวงชนบท), 1193 (ตำรวจทางหลวง) และขอแนะเส้นทางเลี่ยงต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน Thailand Highway Traffic (ทางหลวงทั่วประเทศ) หรือ M Traffic (มอเตอร์เวย์) เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการเดินทาง

สำหรับการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ ทั้งในภายใน กทม. และการเดินทางระหว่าง กทม.ไปยังต่างจังหวัด ยังคงย้ำเรื่องความปลอดภัยอุบัติเหตุเป็นศูนย์ และขอความร่วมมือประชาชนที่ใช้บริการยังคงเข้มงวดมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดในการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และโหลดแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เพื่อเช็กอินในการเข้าใช้ระบบ เนื่องจากรัฐบาลยังคงขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรออกไปอีก 1 เดือนไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2563 เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น