xs
xsm
sm
md
lg

Viu (วิว) แชมป์แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT ระดับภูมิภาค ภายใต้การบริหารของ PCCW Media Group ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 41 ล้านคน* ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในตลาดแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดในไตรมาสแรกของปี ค.ศ. 2020 ที่จัดทำโดยศูนย์วิจัย AMPD Research ในเครือ Media Partners Asia

โดยรายละเอียดของข้อมูลดังกล่าวได้เผยว่า Viu (วิว) ครองตำแหน่งที่ 1 เมื่อพิจารณาจากจำนวนผู้ใช้งานของผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ ที่ไม่นับรวม YouTube ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้** อีกทั้ง Viu (วิว) ยังครองตำแหน่งที่ 2 เมื่อพิจารณาจากจำนวนนาทีสตรีมมิ่ง เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ด้วยกัน ที่ไม่นับรวม YouTube ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้** และเมื่อพิจารณาจากระยะเวลาของผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มต่อสัปดาห์ Viu (วิว) ยังอยู่ใน 4 อันดับแรกทั้งในตลาดอินโดนีเซีย ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ที่ไม่นับรวม YouTube


นางสาวเจนิส ลี กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท PCCW Media Group และ ประธานกรรมการบริหาร (CEO) ของ Viu (วิว) กล่าวว่า “เรามีเป้าหมายชัดเจนมาตั้งแต่แรกเริ่ม ว่าเรามุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์แพลตฟอร์มสำหรับวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT เพื่อให้บริการแก่ผู้ชมในยุคปัจจุบัน โดยเน้นให้โมเดลทางธุรกิจมีความแข็งแรงและยั่งยืน ซึ่งเราหารายได้จาก 2 ช่องทาง คือจากทั้งโฆษณา และค่าใช้จ่ายของสมาชิก ตลอดจนนำเสนอเนื้อหาที่สอดคล้อง และเหมาะสมกับตลาดในแต่ละท้องถิ่น เพื่อเชื่อมโยงกับผู้ชมในแต่ละประเทศที่เราเข้าไปให้บริการได้ในระดับที่น่าพึงพอใจ ส่งผลให้ Viu (วิว) เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ชมในหลากหลายประเทศเลือกใช้งาน และเราคัดสรรเฉพาะคอนเทนต์ที่สามารถสร้างความดึงดูดใจต่อผู้ชมในระดับภูมิภาคได้ อย่างภาพยนตร์เรื่อง Parasite และซีรีส์ดัง A World of Married Couple

ตลอดจนการสร้างสรรค์ซีรีส์เฉพาะของแพลตฟอร์มเองภายใต้ชื่อ Viu Original (วิว ออริจินัล) ซึ่งประสบความสำเร็จมาโดยตลอด ด้วยเนื้อหาที่มีความน่าสนใจ อาทิ การนำซีรีส์เรื่องดังมาดัดแปลงใหม่ ผ่านรูปแบบการเล่าเรื่องของคนเอเชีย ที่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของความเป็นสากล ไม่ว่าจะเป็น Pretty Little Liars, My Bubble Tea หวานน้อย รัก 100% หรือ The Bridge แต่ทั้งนี้นอกจากจะนำเสนอคอนเทนต์ชั้นเยี่ยมแล้ว เรายังโดดเด่นด้านการปรับเนื้อหาให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ชมแต่ละประเทศ ด้วยเหตุนี้เราถึงได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ใช้งานจำนวนมาก และสามารถรั้งตำแหน่งสำคัญดังที่ได้เห็นจากรายงานของศูนย์วิจัย AMPD Research


ข้อมูลข้างต้นได้เจาะเบื้องลึกของผู้ที่บริโภควิดีโอออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบทวิเคราะห์: งานวิจัยสมบูรณ์ (Southeast Asia Online Video Consumer Insights & Analytics: A Definitive Study) ที่ใช้แพลตฟอร์ม AMPD Research ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Media Partners Asia (MPA) ในการจัดทำ

โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ประเมินถึงพฤติกรรมลูกค้า และลักษณะการใช้านในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลซึ่งครอบคลุมถึงตลาดวิดีโอออนไลน์ และเกมออมไลน์ด้วย ถือเป็นแนวทางพิเศษเฉพาะที่มีทั้งข้อมูลเชิงประจักษ์จากการสำรวจและข้อมูลจากการสังเกตพฤติกรรมในโลกดิจิทัล ทั้งนี้ข้อมูลในรายงานข้างต้นได้มาจากงานวิจัยที่จัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 20 มกราคม – 11 เมษายน ค.ศ. 2020 ในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 4 ประเทศ** โดยมีข้อมูลเจาะลึกที่เก็บรวมรวมมาจากกลุ่มตัวอย่างที่มากถึง 32,245 คน นอกจากนี้รายงานยังมีบทวิเคราะห์ และประวัติของผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแบบ OTT มากถึง 43 ราย โดยรายงานฉบับนี้จะได้รับการปรับปรุงข้อมูลล่าสุดอีกครั้งในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ของปี ค.ศ. 2020

*ณ สิ้นปี ค.ศ. 2019
**ครอบคลุมอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย
ทั้งนี้ Viu เป็นผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT ระดับภูมิภาค ที่ดำเนินการโดย PCCW Media Group ให้บริการใน 16 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย พม่า และกลุ่มตะวันออกกลาง ได้แก่ประเทศบาห์เรน อียิปต์ จอร์แดน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงแอฟริกาใต้
ด้วยการนำเสนอรายการทั้งแบบที่ได้รับการสนับสนุนจากโฆษณา และแบบพรีเมียมซึ่งผู้ชมที่สมัครสมาชิกสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ที่มากขึ้น Viu มีคอนเทนต์เอเชียระดับพรีเมียมในหลากหลายประเภทจากผู้ให้บริการคอนเทนต์ชั้นนำพร้อมคำบรรยายเป็นภาษาท้องถิ่น นอกจากนี้ยังผลิตซีรีส์ออริจินัล ภายใต้แบรนด์ Viu Original อีกด้วย

Viu ส่งมอบเนื้อหาบันเทิงอย่างรวดเร็วให้แก่ผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นรายการที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ การสตรีม การดาวน์โหลด และยังมียูสเซอร์ อินเทอร์เฟสที่ปรับให้เหมาะแก่ผู้ใช้ในแต่ละท้องที่ด้วย ทั้งนี้ Viu ยังมอบประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดด้วยเทคโนโลยีการแปลงสัญญาณแบบไดนามิก (Dynamic Adaptive Transcoding Technology) ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Viu ไม่ว่าผู้ชมจะใช้อุปกรณ์หรือเครือข่ายสัญญาณอะไรก็ตาม ผู้ชมสามารถใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน Viu (ให้บริการฟรีใน App Store และ Google Play) บนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต รวมถึงทางหน้าเว็บไซต์ โดยลงชื่อเข้าใช้ที่ www.viu.com
สำหรับ PCCW Media (พีซีซีดับเบิลยู มีเดีย) เป็นกลุ่มสื่อชั้นนำของฮ่องกง โดยนำเสนอความบันเทิงครบวงจรผ่านหลากหลายช่องทางในรูปแบบมัลติมีเดีย ทั้งในรูปแบบบริการโทรทัศน์แบบบอกรับเป็นสมาชิกภายใต้แบรนด์ Now TV โดยนำเสนอคอนเทนต์ที่ผลิตเองและได้รับอนุญาตจากผู้ผลิตรายอื่น ผ่านเทคโนโลยีล้ำสมัย IPTV โดยนำเสนอทั้งสิ้นกว่า 160 ช่อง และคอนเทนต์ออนดีมานด์ทั้งรายการท้องถิ่น เอเชียและนานาชาติ ลูกค้าสามารถรับชมพรีเมียมคอนเทนต์ผ่านแอปพลิเคชัน Now Player ทั้งนี้ Now TV ยังเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำในรูปแบบภาษาจีน ทั้งข่าวทั่วไป ข่าวธุรกิจการเงิน ข่าวกีฬา และรายการกีฬารวมไปถึงรายการสาระความรู้และบันเทิง นอกเหนือไปจากภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ลิขสิทธิ์จากนานาประเทศ พีซีซีดับเบิลยู มีเดียยังให้บริการ Now E ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม OTT สำหรับความบันเทิง ทั้งซีรีส์เอเชียและนานาชาติ ภาพยนตร์ และรายการกีฬาระดับโลก ที่ออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการของผู้ชมที่มีไลฟ์สไตล์แบบมิลเลนเนียล

กลุ่มธุรกิจสื่อนี้ยังให้บริการวิดีโอแบบ OTT ผ่านแบรนด์ Viu ในฮ่องกงและ 15 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกาใต้ นอกจากนี้ยังมี MOOV ซึ่งเป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในฮ่องกงอีกด้วย
เกี่ยวกับ PCCW Limited (พีซีซีดับเบิลยู ลิมิเต็ด)


PCCW Limited คือบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศฮ่องกง โดยถือหุ้นในธุรกิจโทรคมนาคม สื่อต่าง ๆ ไอทีโซลูชัน การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รวมถึงการลงทุนและธุรกิจประเภทอื่นๆ บริษัทถือหุ้นหลักใน HKT Trust และ HKT Limited ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่สำคัญของประเทศฮ่องกงและเป็นผู้ประกอบการชั้นนำด้านโทรศัพท์ประจำที่ บรอดแบนด์และบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ HKT เติมเต็มความต้องการของธุรกิจภาครัฐในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติภายในประเทศฮ่องกงด้วยการบริการที่หลากหลายอันรวมถึงระบบโทรศัพท์ท้องถิ่น ข้อมูลท้องถิ่นและบรอดแบนด์ การโทรคมนาคมระหว่างประเทศ โทรศัพท์เคลื่อนที่และธุรกิจโทรคมนาคมอื่น ๆ เช่น การขายอุปกรณ์ให้แก่ลูกค้า บริการจัดจ้างภายนอก (Outsource) บริการให้คำปรึกษาและศูนย์บริการลูกค้า
นอกจากนั้น PCCW ยังเป็นเจ้าของกลุ่มบริษัทสื่อมัลติมีเดียและความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบในประเทศฮ่องกงที่มีชื่อว่า PCCW Media อีกด้วย ซึ่ง PCCW Media นี้ดำเนินกิจการการให้บริการสถานีโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกระดับท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดภายใต้ชื่อ Now TV และเป็นผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านอินเตอร์เน็ตภายใต้แบรนด์ Viu ในประเทศฮ่องกงและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค
นอกจากนี้ ทาง PCCW ยังดำเนินการให้บริการช่องฟรีทีวีภายในประเทศภายใต้บริษัท HK Television Entertainment อีกด้วย ทางกลุ่มบริษัทเป็นเจ้าของ PCCW Solutions ทั้งหมด ซึ่งเป็นบริการจัดจ้างภายนอกด้านข้อมูลสารสนเทศระดับชั้นนำและผู้ให้บริการจัดจ้างภายนอกทางธุรกิจในประเทศฮ่องกง และประเทศจีน PCCW ถือหุ้นหลักใน Pacific Century Premium Developments Limited และมีส่วนร่วมในการลงทุนในต่างประเทศอื่น ๆ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PCCW สามารถเข้าชมได้ที่ www.pccw.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...