xs
xsm
sm
md
lg

พิษโควิด! จีนผลิตรถโมโนเรล “ชมพู-เหลือง” ช้า-เลื่อนส่งมอบกระทบเปิดเดินรถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จีนเจอโควิด-19 กระทบไลน์การผลิตรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลืองสะดุด ขอเลื่อนแผนส่งมอบรถไฟฟ้าขบวนแรก จาก ธ.ค. 63 ออกไป 3 เดือน รฟม.หวั่นกระทบแผนทดสอบและเปิดเดินรถช่วงแรกไม่ทัน ต.ค. 64 จี้ “กลุ่มบีทีเอส” ประสานจีนเร่งการผลิต

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ได้พิจารณาขยายเวลาการก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เนื่องจากติดปัญหาการส่งมอบพื้นที่ล่าช้านั้น แต่ในส่วนการเปิดเดินรถนั้นยังคงเป็นไปตามสัญญาเดิม โดยจะปรับเป็นการทยอยเปิดเดินรถแบ่งเป็นช่วงๆ (Partial) ซึ่งช่วงแรกจะเปิดในเดือน ต.ค. 64 และจะให้บริการตลอดสายภายในเดือน ต.ค. 65

โดยในช่วงเกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 นั้น งานก่อสร้างงานโยธาได้รับผลกระทบบ้างแต่ไม่มาก เช่น มีเคอร์ฟิว ทำให้การจัดส่งวัสดุอุปกรณ์จากซัปพลายเออร์มีข้อจำกัด ซึ่งได้ปรับระบบโลจิสติกส์จัดส่งในเวลากลางวันมากขึ้น

ส่วนงานระบบและรถไฟฟ้ามีผลกระทบค่อนข้างมากกว่า เนื่องจากได้สั่งผลิตตัวรถและ Rolling Stock จากเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน ล่าสุดทางผู้ผลิตได้แจ้งว่าต้องการเลื่อนการส่งมอบขบวนรถไฟฟ้าจากเดือน ธ.ค. 2563 ออกไปประมาณ 3 เดือน เนื่องจากติดโรคโควิด-19 ทำให้โรงงานต้องหยุดไลน์การผลิตไปช่วงหนึ่ง และแม้ว่าสถานการณ์ในประเทศจีนจะดีขึ้นแล้ว แต่ไลน์การผลิตยังเปิดไม่เต็ม 100%

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทานสายสีชมพู และบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM ) ผู้รับสัมปทานสายสีเหลืองซึ่งเป็นกลุ่มของ บมจ.บีทีเอสกรุ๊ป, บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บมจ.ราชกรุ๊ป เป็นผู้ร่วมทุน ได้เจรจากับผู้ผลิตจีนยืนยันให้เร่งการผลิตและทยอยส่งมอบรถไฟฟ้าให้ตามแผนเดิมซึ่งทางฝ่ายจีนยังไม่ตอบยืนยัน

“ตามแผนจะต้องเริ่มทยอยส่งมอบรถไฟฟ้าในเดือน ธ.ค. 63 จะมีเวลาประมาณ 9 เดือนในการเตรียมพร้อมทดสอบระบบรถ ระบบควบคุมโดยรวม ทดสอบการเดินรถเสมือนจริงซึ่งใช้เวลาราว 6 เดือน ซึ่งเป้าหมายแรกเปิดเดินรถในเดือน ต.ค. 64 แต่หากต้องส่งมอบรถช้าไปอีก 3 เดือน เวลาที่เหลืออาจจะทดสอบระบบไม่ทัน ดังนั้น หากสิ้นปี 63 รถไฟฟ้ายังส่งมอบไม่ได้อาจจะกระทบการเปิดเดินรถช่วงแรกที่จะต้องขยับออกไปด้วย”

สำหรับปัจจุบัน รถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ความก้าวหน้าการก่อสร้างงานโยธา 58.78% และงานระบบรถไฟฟ้าคืบหน้ากว่า 52.64% โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ มีความก้าวหน้าการก่อสร้างงานโยธา 59.42% และงานระบบรถไฟฟ้าคืบหน้ากว่า 52.94%


กำลังโหลดความคิดเห็น